Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính    CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

Share | 
 

 **MẠNH TƯ**

Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Feb 21, 2014 1:01 pm

26.Phù chí, khí chi soái dã; khí thể chi sung dã
                                         Công Tôn Sửu thượng
Tư tưởng, ý chí là ý niệm dẫn dắt tình cảm, còn ý niệm tình cảm là ngọn nguồn sức mạnh lưu thông trong cơ thể con người.
Cái gọi là hành vi đạo đức chính là sự nhận thức về đạo đức đối với kết quả của hành vi thực tế. Sau khi chúng ta có đủ nhận thức đạo đức thực hiện những nguyên tắc đạo đức của bản thân, thì thuộc vào hành đạo đức. Nhưng có khi, tuy chúng ta nhận thức đạo đức được làm thế nào là đúng, nhưng lại không có khả năng chi phối việc duy trì hành vi này, đó là vì chúng ta không cách nào biết chuyển biến những nhận biết thành hành động. Thông thường, hành vi đạo đức có ba phần: năng lực, ý chí và thói quen. Cái gọi là năng lực chính là xác định xem bản thân mình có nắm giữ những khả năng, hành động nào đó để giúp người, nếu đã từng có những kinh nghiệm giúp người thành công, vậy thì sau này sẽ dễ dàng có được khả năng giúp người như mong muốn.
Ý chí là chỉ tình trạng xử lý khi chúng ta đối mặt với những nhu cầu về đạo đức, có thể có được những lựa chọn chính xác. Trên thực tế, đây là việc không dễ dàng làm được. Ý chí là lý tính, nó có thể khống chế những tình trạng của con người, khiến cho suy nghĩ trong đầu của con người được rõ ràng, để từ đó có thể đảm nhận trách nhiệm của bản thân, cho nên, ý chí là loạt nhân dũng khí của đạo đức. Cuối cùng là thói quen, trong rất nhiều tình huống, hành vi đạo đức cần phải lấy thói quen làm hậu thuẫn. Cái gọi là ''thói quen trở hành tính cách'', là nói
khi chúng ta tạo ra một thói quen nào đó thì tự nhiên xuất hiện một dạng năng lượng, đủ để
cho chúng ta dựa vào đó để làm việc theo thói quen, nếu không thì trong lòng sẽ bất an. Nếu có
thể tạo ra một thói quen đạo đức tốt đẹp, về sau sẽ càng có thêm lòng tin trong thực tế và luyện tập. Như vậy tia sáng đạo đức sẽ hiện rõ, chuyển hóa thành bản chất của chính mình.
Nhất là thời kỳ niên thiếu chính là thời kỳ then chốt tạo dựng nên thói quen đạo đức tốt đẹp.
Nếu như có thể trở thành người có các tính cách như có thể lấy mình làm gương để người khác noi theo, từ trẻ đến già đều thực hiện hành vi đạo đức nuôi dưỡng trở thành người vui vẻ giúp đỡ người khác, thật thà, ngay thẳng. Như vậy, bản chất này có thể theo anh ta suốt đời.
Danh ngôn phương Tây

C.F.Peters: "Đời người phải có chí hướng và mục tiêu sống, nếu không thì chỉ là sống lãng phí mà thôi"

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat Feb 22, 2014 2:05 pm

27.Trì kỳ chí vô bạo kỳ khí
                                                      Công Tôn Sửu thượng
Chúng ta nên kiên định với ý chí của mình, chớ nên lạm dụng ý niệm và tình cảm.
''Dùng sự tôi luyện để kiên định ý chí của mình, lấy sự phản tỉnh để tu dưỡng bản tính của mình. Trong rất nhiều câu chuyện về các danh nhân, chúng ta thường thấy họ đều trải qua cuộc đời đầy gian nan, đau khổ hay là một hồi ức đầy đắng cay. Bởi vì họ buộc phải chấp nhận sự dày vò của xã hội hiện thực tàn khốc, nếm trải mọi đắng cay đau khổ ở đời mới có thể tôi luyện để tinh thần ngày càng mạnh mẽ. Có những vị đổng sư trưởng của những công ty lớn từng bắt đầu sự nghiệp của mình bằng bàn tay trắng. Chính bản thân họ nếm trải những đắng cay của cuộc sống.
Người nào không nếm trải những đắng cay, thì sẽ không làm nên sự nghiệp lớn; những lời nói này mang đạo lý của nó, khi xưa là một tiểu thương buôn bán nhà ở bên vệ đường nay đã trở thành một thương gia lớn. Trong số những khó khăn gian khổ, đắng cay ngọt bùi duy chỉ có anh ta mới có thể hiểu được những mùi vị ấy mà thôi. Chính nó sẽ rèn luyện cho ý chí của bản thân ngày thêm mạnh mẽ. Như vậy, cho dù lại phải đương đầu với khó khăn gian khổ đều có thể nỗ lực vượt qua được, khắc phục được chúng.
Cho dù hiện tại bản thân cảm thấy rất thuận lợi, vui vẻ thế nhưng điều này không thể giữ được mãi mãi. Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông trong tự nhiên lần lượt trôi qua, cuộc đời con người không thể mãi mãi là mùa xuân, cũng không thể mãi mãi là mùa đông, đời người cũng sẽ thuận theo lẽ tự nhiên ấy. Trong quá trình biến hóa không ngừng của cuộc sống, lúc này lúc khác, có khi chẳng may gặp phải lúc thất nghiệp, phá sản, thi rớt, thất tình, cũng như là đôi lúc phải chịu đựng cái giá rét của mùa đông, đều phải kiên trì, bền chí giữ lòng. Bởi vì, làm người không chỉ không sợ cái giá lạnh của cuộc đời mà còn có thể kiên định với ý chí của bản thân, rèn luyện tâm hồn của chính mình, chờ đợi thời cơ, chờ đợi một làn gió xuân thổi hồn vào mùa thu.
 
Danh ngôn phương Tây

Victor Hugo: ''Cuộc sống của bạn giống như một chuyến lữ hành mà lý tưởng chính là lộ trình của nó. Mất đi lộ trình thì chỉ còn cách dừng lại không thể tiếp tục tiến lên phía trước. Sống mà không có mục đích thì sức lực cũng sẽ cạn khô thôi”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun Feb 23, 2014 5:52 pm

28.Chí đài tắc động khí, khí nhất tắc động chí dã.
                                                 Công Tôn Sửu thượng
Nếu con người dùng ý chí của mình để chuyên tâm vào một phương diện nào đó, ắt sẽ dành tình cảm cho nó. Tình cảm của con người nếu chuyên chú vào một phương diện nào đó thì ý chí, tình cảm và sức mạnh sẽ bị giảm sút.
Mấy năm trước, có một bộ phim khá cảm động "Dương cầm'' (The Piano). Đây là bộ phim của đạo diễn nữ Jane Campion bấm máy xong năm 1993. Trước đó, bà đã cho quay xong các tác phẩm điện ảnh "Người chị ngọt ngào”, "Thiên sứ thơ ca". Bộ phim ''Dương cầm” bày tỏ lối quan tâm của bà về phụ nữ.
Câu chuyện xảy ra khi Ada đến một đảo nhỏ gần New Zealand là vùng đất của người Maori. Nhân vật nữ chính Ada bị bán và buộc phải kết hôn bởi Alistair Stewart. Ada chỉ mang theo cô con gái bị câm từ năm lên sáu tuổi tên Flora và một cây đàn dương cầm màu đen. Khi Alistair Stewart đưa cô đến sống ở Scotland, anh ta tỏ ra phẫn nộ về việc cô mang theo chiếc đàn dương cầm, về sau cô thỉnh cầu George Baines đưa đàn ra bãi biển cho cô. Nhìn thấy chiếc đàn dương cầm của mình được đưa đến cô vui mừng tấu lên một khúc nhạc, còn cô con gái Flora thì nhảy múa ở cạnh bên.
George Baines cảm động trước khúc nhạc diệu kỳ của cô liền cho người mang đàn về và dùng đất của mình để làm một cuộc trao đổi với Alistair Stewart, yêu cầu Ada đến dạy đàn
cho anh ta. Đương nhiên Alistair Stewart dễ dàng chấp thuận cuộc trao đổi này, liền ép vợ
mình phải vì gia đình mà hy sinh cây đàn cùng với việc đến dạy đàn cho George Baines. Thế là
cô đành phải theo George Baines đến nhà dạy đàn cho anh ta.
Mục đích của George Baines không phải học đàn mà là muốn được nghe Ada chơi đàn, và hơn nữa là bày tỏ tình cảm của anh ta đối với cô, hai người ước hẹn cùng nhau.
Nhưng George Baines tỏ ra rất chân thành với cô anh ta không thể nhẫn nại giấu diếm tình cảm
của mình đối với cô, anh ta liền trả lại cây đàn cho cô. Việc làm này khiến cho cô cảm thấy
nghi hoặc, đồng thời dẫn đến việc chồng cô cảm thấy bất an. Thế nhưng nỗi bất an của anh ta
không phải là mối quan hệ giữa hai người họ mà là việc nếu anh ta trả lại đàn không biết có đòi
lại đất không?
Sau khi được Ada giải thích lý do sở dĩ anh ta làm như vậy là bởi vì biết rằng cô là một người có tài năng và cây đàn là thứ rất quan trọng đối với cô, con gái cô cảm thấy hạnh phúc khi ở bên họ, thế là Alistair Stewart ngăn cấm cô, cho rằng hành vi của cô là không đúng mực, hơn nữa còn tuyên bố rằng sẽ rất mực yêu thương cô.
Ada có chút tình cảm đối với George Baines, khiến cho Alistair Stewart phẫn nộ, anh ta đập nát chiếc đàn dương cầm của cô và chặt đứt ngón tay cái của cô. Thế nhưng tình cảm của
cô đối với George Baines vẫn không hề mất đi, Alistair Stewart không thể nào chịu đựng được
đành đưa cô đến chỗ của George Baines, và bỏ về nước Anh.
Sức nặng của chiếc đàn dương cầm khiến cho con thuyền lắc lư, chòng chành rất nguy hiểm, thế nhưng cô vẫn không rời bỏ nó. Lúc cây đàn chìm xuống biển cô cũng rơi theo nó, cuối cùng cô được George Baines cứu sống. Hai người quay trở về với thế giới văn minh, nơi cuộc sống thuộc về chính bản thân mình.
Danh ngôn phương Tây

Hans Christian Andersen: ''Cây cầu của niềm hy vọng chính là đến từ lòng tin, mà đó còn là một cây cầu hướng chúng ta đến với lòng bác ái vô hạn".

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon Feb 24, 2014 4:15 pm

29.Ngã tri ngôn, ngã thiện dưỡng ngôn khoát nhiên chi khí
                                                      Công Tôn Sửu thượng
Ta giỏi về việc lý giải, phân tích ngôn từ của người khác, cũng giỏi về việc bồi dưỡng khí hạo nhiên của mình.
Ngôn ngữ là công cụ chủ yếu của suy nghĩ và giao tiếp. Nói có trước có sau, có thể phản ánh được một cách rõ ràng về lộ trình suy nghĩ của một con người. Nhưng nếu ngôn từ không rõ ràng thì sẽ dẫn đến việc giải thích không rõ, suy nghĩ lung tung, làm những việc sai lầm, sẽ gây ra rất nhiều tranh luận, xung đột. Đây là nguyên nhân vì sao chúng ta phải hiểu rõ ý nghĩa trong lời nói của đối phương. Khi một người giao tiếp với người khác mà diễn đạt không rõ ràng, thậm chí lung tung không trước sau, vậy lời nói của người này chỉ có thể xem là phí lời mà thôi. Vấn đề lời nói không có nghĩa, không thể nào có thể nhận được lời đáp. Lời nói vô nghĩa không thể có được cái gọi là thật giả. Đương thời, Mạnh Tử là một người giỏi về ăn nói, cũng vì ông giỏi về suy nghĩ, phân tích lời nói của người khác, mới có thể có được chỗ đứng tranh luận với các chủ tử thời Chiến quốc.
Nếu như, đối với bất kỳ việc luận bàn dù là nhỏ chúng ta cũng suy nghĩ kỹ càng, thì sẽ dễ dàng phát hiện tính quan trọng của nó. Đối với một người, không có học thức thì chỉ có thể là kẻ vô tri mà thôi, không thể suy nghĩ hay không muốn suy nghĩ, thì mới là kẻ thật sự ngu xuẩn. Nhưng đối với toàn xã hội, khi một người có nhiều suy nghĩ độc lập, tự do, dân chủ, pháp trị thì mới có thể có cơ hội sinh tồn, mới có thể đứng vững không dao động. Nếu chỉ nghĩ đến việc dựa vào lập nên văn bản pháp luật thì vô dụng thôi. Nếu chỉ kỳ vọng vào việc nắm giữ những người có quyền để hạn chế pháp luật của họ, há chẳng phải là việc làm vô ích sao?
Những điều lệ trong văn bản pháp luật này, có thể không đầy đủ, phải làm rõ cho người dân
hiểu mới là nền tảng thật sự. Nếu nhân dân có thể thức tỉnh, có được những suy nghĩ sâu sắc
về xã hội của bản thân họ thì mới có thể thật sự phân biệt rõ thật, giả, đúng, sai.
 
Danh ngôn phương Tây

Aristotle: ''Giá trị thật sự của cả đời người là năng lực suy nghĩ và giác ngộ của họ chứ không phải chỉ là ở việc sinh tồn."

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Feb 26, 2014 5:09 pm

30.Kỳ vi khí dã, chí đại chí cang, dĩ trực dưỡng
nhi vô hại, tắc tái vu thiên địa chi gian.
                                                     Công Tôn Sửu thượng
Cái gọi là chính khí hạo nhiên là thứ vĩ đại nhất, mạnh mẽ nhất cần phải dùng chính nghĩa để bồi đắp cho nó, không thể làm tổn hại đến nó, ví như ngày nay, chính khi hạo nhiên này phải được lấp đầy trời đất bốn phương, không chỗ nào là không có.
Thời nguyên sơ, bốn phương hỗn độn, Bàn Cổ hai tay nâng trời, hai chân đạp đất, tách rời đâu là trời, đâu là đất. Móc mắt phải mình làm thành mặt trời, mắt trái làm mặt trăng, máu chảy thành Trường Giang và Hoàng Hà, ngực Bàn Cổ biến thành dãy núi trùng điệp, thế là trời đất bắt đầu có từ đó.
Sau hơn nghìn năm, bầu trời bị rách một lỗ lớn, Nữ Oa đội đá vá trời, trời đất chia làm bốn cực, sai bốn lực nổi tiếng đến trấn giữ, người đời gọi là ''tứ đại kim cương”. Mỗi một tứ đại kim cương có diện mạo rất hung tợn, cao ba mươi trượng, mạnh mẽ vô cùng, tất cả yêu ma quỷ quái đều sợ hãi, trấn giữ trời, đây chính là truyền thuyết về các vị kim cương.
Trong Phật giáo, lực sĩ kim cương này còn được gọi là Nayana. Là những vị thần Ấn Độ cổ rất khỏe mạnh làm được Nayana cho trời chỉ có thể là tứ đại kim cương. Trong rất nhiều chùa trong hang đá, chúng ta có thể nhìn thấy tượng của những vị kim cương này, hai mắt lồi ra, trông rất dữ tợn, hai tay thủ chưởng, từng thớ thịt trên ngực, tay và chân cuồn cuộn lên, tạo nên hình tượng rất mạnh mẽ, dữ tợn.
Phật giáo truyền đến Nhật Bản, lực sĩ cũng được gọi là nhân vương. Thông thường họ là những tứ đại kim cương với bộ mặt dữ tợn, hình thể tráng kiện, có thần lực và sức mạnh to lớn, có thể bảo vệ được dân chúng. Trong thần thoại của Ấn Độ, các nhân vương được xem là những vị thần tuân thủ sự giáo huấn của Phật tránh mọi phiền não hủ bại của bản thân. Trong số đó có một tượng tay phải cầm một thứ binh khí của Ấn Độ cổ đại ''Kim cương chử'', miệng nói ''a!'', tượng của một vị thần khác tay phải xòe ra, miệng niệm chú "Hồng” (tiếng thần chú trong tiếng Phạn). ''A" và ''hồng" đều nói đến vạn vật trong vũ trụ, là tiếng thần chú trong tiếng Phạn, hai vị thần này thường được thấy nơi cửa chùa, cũng được gọi là nhân vương môn.
Cho dù ở Ấn Độ, Trung Quốc hay Nhật Bản, những vị thần trấn giữ bảo hộ cho chúng sinh đều tượng trưng cho sự cương nghị, bất khuất, nhằm đề cao sự kiên nhẫn, chính nghĩa của con người, đây chính là điểm chung trong tín ngưỡng, bất luận là tôn giáo nào trên thế giới
này, chính nghĩa đều thuộc về sự vĩnh hằng.

Danh ngôn phương Tây
Kinh truyền giáo: ''Điều mà các vị thần ban cho chúng ta không phải là lòng khiếp sợ, mà là lòng kiên cường, nhân ái, thận trọng”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu Feb 27, 2014 10:45 am

31.Họa phúc vô bất tự kỷ cầu chi giả.
                                                Công Tôn Sửu thượng
Cho dù là họa hay phúc thật ra đều từ mình mà ra.
“Một trận mưa thì ngập nước, không mưa thì thiếu nước''. Đây chính là cảnh tượng của sa mạc, cũng chính là hình ảnh của Đài Loan hiện nay.
Mấy năm gần đây, tình trạng thiếu nước trở thành vấn đề nóng bỏng, có lẽ đại đa số mọi người cho rằng ông trời không thương xót mình, lượng nước lại không đủ dùng, khiến cho nhân dân đành phải đối mặt với đau khổ vì thiếu nước. Thế nhưng, đến khi hè về nước mưa tràn ngập, mọi người lại lo lắng về nạn lũ lụt, dòng chảy bùn cát đất đá, đến khi đông về lại có cảnh khốn khổ vì thiếu nước, đó chính là cuộc sống luôn sống trong lo lắng. Lẽ nào chỉ là do vấn đề thiên tai thôi sao?
Tự nhiên là nguồn tài nguyên quý nhất của địa khu Đài Loan, không bằng nguồn tài nguyên rừng, rừng cố hương của nước, rừng núi dày đặc, sắc xanh là một đập nước vô hình, có thể hàm chứa lượng nước, bảo vệ nguồn tài nguyên nước; thế nhưng hiện tại trên núi mọc đầy những cây cau, sơn trà, rau dại. Không còn nghi ngờ gì nữa cần phải chăm sóc nguồn tài nguyên nước, rừng núi vì đây là trái bom nổ chậm bị chôn vùi, đến lúc đó xã hội xem nó như một món hàng đem ra buôn bán, thật không dám nghĩ đến hậu quả của nó!
Nếu chỉ xem cây cau là một loại cây trồng, thì nó hiển nhiên đã phá hoại môi trường và là sản phẩm nguy hại đến sức khỏe. Đặt tầm mắt đến mọi nơi từ đường lớn tới hẻm nhỏ, khắp nơi đều mọc lên những ngôi nhà pha lê không đúng quy cách thay cho những cây cau, hoa cảnh, đi vào những nơi ''lộ ra mà như không lộ'', thật không biết rồi sau sẽ làm thế nào? Nhìn từ góc độ chăm sóc nguồn tài nguyên nước, rừng, trên khắp rừng núi đều là vườn cau và bị chặt hạ một cách bừa bãi là nguyên nhân chủ yếu tạo thành vùng đất thấp làm cho nước chảy xuống, nguồn nước bị cạn khô tiếp đó là việc đất bị xói mòn, tạo nên dòng chảy bùn cát đất đá, làm nguy hại đến bản thân con người, những đất đá bùn cát này sẽ chảy về đâu? Chúng bồi đọng lại trong những hồ chứa nước, làm cho lượng nước tích trữ trong hồ ngày càng ít đi, đây có thể là phản ứng dây chuyền nghiêm trọng, tiếp theo nữa, thì chất lượng nước bị ô nhiễm.
Khi mọi người nhai trầu cau, uống nước sơn trà, đồng thời ăn rau dại trên núi, có nghĩ đến vấn
đề này hay không?

Danh ngôn phương Tây
Socrates: ''Nếu chưa cảnh tỉnh cuộc đời mình thì không cách nào giá trị tồn tại được”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Feb 28, 2014 1:21 pm

32.Phàm hữu tứ đoan vu ngã giả, trí giai quảng nhi sung chi hĩ, nhược hỏa chi thủy nhiên, tuyền chi thủy đạt
                                                      Công Tôn Sửu thượng
Hễ mình có sẵn bốn mối (nhân, lễ, nghĩa, trí) mà mình phát huy mở rộng chúng, thì nó như ngọn lửa nhỏ có một ngày bùng lên, giống như dòng sông nhỏ có ngày trở thành biển lớn.
"Trong một thời khắc lịch sử đã trải qua, sẽ lấy một phương thức nào đó mà không ai có thể nghĩ ra được để thánh nhân xuất hiện. Dùng những hành thánh thiện của ông ta hay của họ, lấy ý chỉ của thánh thần để nó biến thành thắng lợi và kèn hiệu. Trong những bậc thánh ấy có St. Francis of Assisi của thế kỷ 20 và mẹ Teresa ngày nay". Một tác gia nổi tiếng đã nói như thế.
Trong tác phẩm điện ảnh "Thánh phương tế thế”, miêu tả một chàng thanh niên xuất thần giàu có, tính tình cố chấp. Khi cuộc sống gặp phải khó khăn anh tìm kiếm chân lý khắp mọi nơi, cuối cùng nhận được sự ưu ái của thánh ân, cống hiến hết những gì mình có được, cuối đời anh chăm sóc cho những người bệnh tật. Khi thánh phương tế thế, anh ta nói: ''Chúa trời khiến ta hối hận về tội lỗi của mình, ta là một tội nhân, ta vốn không thể đối diện trước những người bị bệnh phong, Chúa trời đã mang ta đến với họ, đối với cuộc đời đáng thương của họ, tất cả thân thể và linh hồn của họ đều trở nên tốt đẹp. Giờ thì ta phái xa rời thế giới này rồi''.
Bảy trăm năm sau, tu nữ Teresa xuất hiện. Trong một lần đi trên một chuyến xe lửa, bà cảm nhận được lời kêu gọi của Chúa trời, bà nói: "Ta nghe rõ tiếng nói của Chúa trời, ta phải rời khỏi tu viện, đến sống với những người nghèo khổ, phục vụ cho họ. Bà đến Ấn Độ sống trong những khu có người nghèo khổ và bệnh tật. Bà sáng tạo ra ''Tu hội nữ truyền giáo lòng nhân ái'', thu nhận người nghèo khổ, bệnh hoạn. Có hai bộ y phục, bà chăm sóc toàn bộ về cái ăn cho mọi người. Năm 1979, bà được trao giải thưởng Nobel về hòa bình, bà nói: ''Tôi tiếp nhận giải thưởng danh giá này vì những người bần cùng, giải thưởng này là nhận thức của thế giới đối với những người bần cùng. Đạo Cơ Đốc nói: ''Ta đói, ta rét, ta không có nơi để quay về". Vì người nghèo mà phụng sự, ta phụng sự cho đạo Cơ Đốc”. Bà lấy phương thức cơ bản nhất, tín ngưỡng giản đơn nhất, phụng sự thuần túy nhất để hoàn thành sự nghiệp to lớn của mình.

Danh ngôn phương Tây
Thánh Kinh Tân Ước: ''Giêsu sau khi cầu nguyện xong, có một môn đồ nói với ông rằng: Xin ngài cầu nguyện cho chúng tôi, cũng giống như Johann đã cầu nguyện cho những môn đồ của mình". Giê su nói: ''Khi các ngươi cầu nguyện, phải nói ''Cha trên trời của chúng con, nguyện tôn danh vì bậc thánh, nguyện vì nước của chúng con, nguyện vì ý chỉ hành động cho chúng con, như đồng hành ở trên thiên đàng, xin ngài hãy cho chúng con hằng ngày có được cái ăn. Hãy cho chúng con tránh mọi tội lỗi, hãy khoan dung cho mọi tội lỗi của chúng con. Cầu xin cho chúng con được tránh xa cái ác".

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat Mar 01, 2014 4:02 pm

33.Nhân giả như xạ, xạ giả chánh kỷ nhi hậu phát, phát nhi bất trung, bất oán thắng kỷ giả, phản cầu chi kỷ nhi dĩ hĩ.
                                                      Công Tôn Sửu thượng
Người làm việc nhân cũng như người bắn cung; người bắn cung trước tiên phải đứng cho chỉnh tề, rồi sau mới giương cung. Bắn mà không trúng thì chớ có giận người bắn giỏi hơn mình, hãy tự xét ở bản thân mà thôi.
Từ lúc nhỏ cho đến lớn, dù học sinh hay là đi làm, khi vừa có được một công việc đầu tiên bước vào xã hội, suốt một thời gian dài lao vào làm việc, mỗi một việc hoặc ít hoặc nhiều giúp ta tích luỹ cho mình được một số tài liệu, kinh nghiệm. Chúng đều là những thứ đáng để ta học tập trong cuộc đời. Nếu có thể làm việc với lòng nhiệt tình, như vậy, thái độ làm việc của
bạn sẽ vui vẻ, tràn đầy sinh lực.
Còn nếu như trong lòng nghĩ đến một công việc khác, trở ngại đầu tiên là muốn thay đổi thái độ, đứng ở một góc độ khác để nhìn nhận công việc của mình. Đối với những người bên cạnh, có lẽ sẽ có cách nhìn không giống nhau đối với việc rời xa cương vị của mình. Có những người sẽ cho rằng, anh ta cảm thấy năng lực của người cũng bình thường nhưng lại nhanh chóng thăng tiến, năng lực của mình tốt hơn nhưng lại không được trọng dụng. Thế nhưng, trong hoàn cảnh phải làm việc để kiếm sống, hoặc ít hoặc nhiều đều sẽ có những tiêu chuẩn không giống nhau, quan điểm bất đồng, có cách nhìn nhận sự việc của họ hoàn toàn không giống như bạn nghĩ; thế nên, bản thân bạn cần phải xem các mặt của bản thân mình có thật sự tốt hay chưa?
Nếu nhìn từ góc độ của một người khác, thay đổi công việc có lẽ là một quá trình cần phải có, nhưng mỗi thay đổi con đường cho mình, thật sự nó có thể giúp cho bạn không? Rất khó nói rằng, có rất nhiều người cứ bị cuốn vào trong một vòng luẩn quẩn. Công việc hằng ngày không dễ chịu, không có công ty nào là không khuyết điểm, đi làm chỉ với thái độ hời hợt, cảm thấy công ty của mình không đơn giản, chờ đợi một công việc mới, thời gian trôi qua, khi bị phương hại bởi tính ác, nào lại còn muốn đổi nữa sao? Nếu nhìn không thấy việc thì sẽ tìm không ra được cách giải quyết, cần phải tự cảnh tỉnh mình, hỏi xem rốt cuộc mình muốn gì, nghĩ xem cuộc sống này mình cần gì, là quan trọng.

Danh ngôn phương Tây
Colin Luther Powell: ''Người sáng tạo ra cuộc sống bằng cách cần mẫn suy nghĩ, giỏi cảnh tỉnh mình họ có thể đưa ra những vấn đề hợp với nhân tính đồng thời cũng có thể dùng trí tuệ sáng suốt sống theo hướng mà họ đã đề ra”

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun Mar 02, 2014 4:26 pm

34.Cổ chi quân tử, quá tắc cải chi; kim chi quân tử, quá tắc thuận chi.
                                                                  Công Tôn Sửu hạ
Bậc quân tử thời xưa khi mắc phải sai lầm thì lập tức sửa chữa, người quân tử thời nay khi mắc phải sai lầm thì lại để sai lầm nối tiếp sai lầm.
Cơ Đán là công thần nổi tiếng đời Chu, ông là con thứ tư của Văn Vương, em của Võ Vương, ông được phong đất ở Chu, cho nên được gọi là Chu Công.
Nghe nói, lúc còn nhỏ ông thông minh hơn người, rất hiếu kính với cha mẹ và người bề trên. Sau này, ông còn giúp cho anh mình là Võ Vương phạt Trụ, được phong đất ở nước Lỗ, ông phái con mình là Bá Cầm đến nước Lỗ làm chính trị và nói rằng: "Nhất mộc tam phát, nhất phạn tam bộ''. Ông muốn Bá Cầm dùng lễ để đối đãi với bậc hiền tài. Hai năm sau khi tiêu diệt nhà Thương, Võ Vương lâm trọng bệnh không qua khỏi, Chu Công hỏi thầy, cầu nguyện cho
Võ Vương, và đem kết quả cho vào tủ vàng, bảo với bá quan văn võ không được phép mở ra.
Thế nhưng, chẳng bao lâu Võ Vương băng hà, lúc này Thành Vương hãy còn rất nhỏ, Chu Công lo sợ đại loạn, bèn làm nhiếp chính hộ quốc thế nhưng Quản thúc và Thái thúc không bằng lòng, Chu Công phụng theo vương mệnh xuất binh động chinh, giết chết Quản thúc, Vũ Canh, lưu đày Thái thúc, tiếp nhận tương dân, đồng thời quyết định xây dựng Đông đô Lạc ấp.
Sau khi Thành Vương trưởng thành, Chu Công giao lại việc triều chính, quay về phương Bắc xưng thần làm lễ chư hầu. Về sau, có kẻ vu cáo hãm hại Chu Công có tâm địa bất lương, vì thế Chu Công bị bức phải trốn tránh, đợi đến lúc Thành Vương kiểm tra sự tình thực hư, thì khóc mà mời Chu Công trở về nước. Chu Công lo lắng Thành Vương đắm chìm vào tửu sắc, viết rất nhiều cáo văn can gián ông, hy vọng ông có thể chăm việc triều chính, thương yêu nhân dân, theo việc tế tự bằng minh đức, thuận theo đại đạo. Ngoài ra, Chu Công còn lấy lễ làm vui, xây dựng nên một chế độ xã hội, giáo hóa trăm họ, khiến cho nhà Chu trở thành nước xem trọng lễ và đầy lòng nhân ái. Cho dù Chu Công không phải là bậc quân vương,
nhưng từ xưa đến nay người dân rất tôn kính ông, có khi còn hơn đối với bậc quân vương.
 
Danh ngôn phương Tây

Tagore: “Liều thuốc có công hiệu với việc đối phó tà ác đó chính là đấu tranh với tà ác đó”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon Mar 03, 2014 4:34 pm

35.Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di,
Uy vũ bất năng khuất, thử chi vi đại trượng phu
                                                                 Đằng Văn Công hạ
Giàu có không thể làm nhiễu loạn tâm trí ta, nghèo hèn không thể chuyển dời ý chứ của ta, uy hiếp không thể trấn áp khí tiết của ta, đó mới chính là bậc trượng phu đỉnh thiên lập địa.
Đời nhà Minh có một vị quan nổi tiếng thanh liêm, tên ông là Hải Thụy. Gần đây có người đã đưa hình lễ của, ông lên phim "Hải Thụy bãi quan". Hải Thụy trong phim là người liêm khiết, trong sạch, không sợ quyền uy, cả đời ngay thẳng. Nhà văn cùng thời cũng cho rằng, "ông ta không sợ chết, không thích tiền, không kết bè đảng. Có thể thấy, sự trong sạch liêm
khiết của ông không phải là hư truyền.
Giai đoạn nổi tiếng của Hải Thụy bắt đầu có từ những lời lưu truyền từ thời vua Gia Tĩnh, đang lúc thời đại thịnh trị, một bức tranh thanh bình. Cho đến khi vua nghe lời xu nịnh của bọn a dua nịnh hót, bọn tiểu thần sợ tội, Hải Thụy thẳng thắn chỉ trích Gia Tĩnh sưu cao thuế nặng, bóc lột người dân đến tận xương tủy, không xem xét đến việc triều chính. Đương nhiên, ông bị bắt nhốt vào ngục, với mong muốn rằng, khi bị nhốt như vậy ông ta sẽ lo sợ mà mất hết quyết tâm, thế nhưng chẳng bao lâu, hoàng đế băng hà, thế là ông khóc khi nghe được việc
này.
Theo tài liệu sử sách, có ghi lại rất tỉ mỉ việc Hải Thụy khóc khi hoàng đế băng hà.
Nghe nói khi hoàng đế Gia Tĩnh mới băng hà, Hải Thụy không hề biết. Theo thường lệ, đối với tử tù, trước khi mang ra pháp trường thì sẽ được ăn một bữa cơm ngon rượu thơm cuối cùng. Hải Thụy vừa trông thấy bữa cơm đến, vội ăn thật ngon lành. Tên lính trông ngục hỏi:
''Sao hôm nay tiên sinh vui thế?”. Hải Thụy nói: ''Ta muốn làm một con ma no''. Tên lính ngụcm liền nói về việc hoàng đế đã băng hà, món ngon này là để cho tiên sinh có thể được ăn no chuẩn bị xuất ngục. Khi Hải Thụy vừa nghe tin tức này liền khóc lên rất bi thương, thức ăn ông vừa ăn liến ói hết ra. Ngày hôm sau ông mặc tang phục, qùy xuống đất khóc rất bi thương.
Hải Thụy thật sự là bậc đại trượng phu bất khuất, ông chưa bao giờ cúi đầu trước người quyền uy, đối mặt trước người trên ông không bao giờ mềm yếu; nhưng ông cũng là một nhân vật bi kịch xuyên suốt tác phẩm. Cuộc đời của ông toàn bị người trên thao túng mà ông không hề hay biết. Cho dù đi đến đâu ông cũng đều lo cho dân cho nước, vì mọi người mà
ông chuyển hết nơi này đến nơi khác làm một ông quan tốt và được mọi người gọi là ''cây dù của trăm dân'' (người che chở cho nhân dân). Vì ông là vị quan tốt nên khi ông ra đi họ đi theo đưa tiễn và khóc bi thương đến trăm dặm, vì họ chẳng có quyền lợi gì, cũng chẳng có quyền lựa chọn cho mình một vị quan phụ mẫu; Hải Thụy là người thanh liêm, chính trực, lại cũng là một thư sinh quá phong kiến. Ngoài việc khâm phục Hải Thụy, còn học tập được làm thế nào
vừa thông minh lại vừa chính trực như ông vậy!
 
Danh ngôn phương Tây

William Shakespeare: ''Hy vọng rằng có thể là chỗ dựa cho người mình yêu thương, có thể giúp mình trên suốt chặng đường sau này, có thể chống lại những suy nghĩ tuyệt vọng của bản thân.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Tue Mar 04, 2014 6:48 pm

36.Tác vụ kỳ tâm, hại vụ kỳ sự, tác vụ kỳ sự, hại vụ kỳ chính.
                                                               Đằng Văn Công hạ
Lòng người không cầu chính đạo thì không thể làm được việc hợp với chánh đạo; nếu mọi người đều không làm được việc hợp với chánh đạo, vậy sẽ khiến cho nền chính trị của đất nước rối ren.
Những năm cuối đời Nguyên, Thuận đế hoang dâm vô đạo, sủng tín gian thần, ngày ngày uống rượu mua vui, bỏ mặc việc triều chính, đời sống nhân dân tăm tối mù mịt, thiên hạ đại loạn, lại thêm thiên tai liên miên, dân không nhờ vào đâu mà sống được. Cho nên nhân dân nổi dậy, giành đất xưng bá, cuối cùng một người thuộc lớp áo vải - Chu Nguyên Chương thống nhất thiên hạ, ông chính là Minh thái tổ. Chu Nguy Chương vốn là một mục đồng, vì chứng kiến
cảnh xã hội lầm than, nhân dân khốn cùng, rất nhiều nông dân kết hợp lại đi ăn mày, dần dần khuếch trương thế lực. Trong số những người dân ấy, Chu Nguyên Chương người khoan dung, nhân đức lại được sự giúp sức của Lưu Bá Ôn và Lý Thiện Trường cùng rất nhiều người thiên tài khác, khắc phục tình cảnh khó khăn, Nam chinh Bắc phạt, cuối cùng đã lật đổ được nhà Nguyên, khai sáng triều Minh.
 
Danh ngôn phương Tây


Geoffrey Chaucer: Trong lúc hạnh phúc, con người không thể quên đi những tai họa và nỗi thống khổ mà mình đã trải qua.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Mar 05, 2014 7:02 pm

37.Hành hữu bất đắc giả, phản cầu chư kỷ.
                                                                         Ly Lâu thượng
Nếu như có hành vi mà không đạt được hiệu quả về sau, vậy thì phải tự cảnh tỉnh mình.
Khi xã hội đang bao trùm bởi sự hỗn loạn rối ren đầy vẩn đục như ngày nay, mọi người mất dần chỗ dựa tinh thần, thứ duy nhất làm chỗ dựa cho họ lúc này là văn học và nghệ thuật.
Vì văn học có thể giúp trong sạch tâm hồn của chúng ta, hơn nữa văn học còn nâng cao giá trị tinh thần. Nếu mọi người sống trong mảnh đất màu mỡ này, thì có thể khai triển nó thành bộ mặt văn học riêng cho chính mình, tìm về với nguồn của chính mình, hơn nữa còn đem những giá trị tinh thần đáng quý này thể hiện ra trong văn học. Như vậy trong mảnh đất màu mỡ đầy tình người này không thể tồn tại những điều không tốt lành, bất an. Châu Âu vào những năm
cuối thế kỷ 19, xuất hiện rất nhiều nhà văn, nhà triết học và các nghệ thuật gia. Họ tập hợp lại những tư tưởng và cùng lòng yêu nước; họ thiết lập lại bộ mặt của châu Âu sau chiến tranh thế giới, cứu vớt lấy những tâm hồn tan nát mang đầy sợ hãi của mọi người; họ tái tạo lại một nền văn minh châu Âu hiện đại.
Địa khu Đài Loan hiện nay cũng dần lâm vào những nguy cơ to lớn ấy, mọi người dường như hoang mang, mất phương hướng, lo sợ bất an như đang trong cơn mộng dữ mà không cách nào thoát khỏi. Nếu không bao giờ có thể làm thức tỉnh lương tri của mọi người, thu lại lòng tham lợi của công của những người có chức có quyền, cần thay đổi một xã hội
khác tốt đẹp hơn, vấn đề này e rằng ngày càng khó khăn hơn. Kêu gọi những người có quyền thế gánh vác tránh nhiệm, việc này ai cũng biết, những người quyền quý này không bao giờ có thể tự cảnh tỉnh mình, lên án chính mình, chứ đừng nói chi là việc vượt qua được hoàn cảnh rối ren trước mắt. ''Người ngu tương tàn, bậc trí tương sinh'', không cải thiện được tình hình hiện nay thì làm sao có được một tương lai tốt đẹp chứ?
 
Danh ngôn phương Tây

Jean-Jacques Rousseau: ''Hành động lương thiện có mặt tốt của nó là có thể khiến cho tâm hồn của con người trở nên cao thượng, hơn nữa còn khiến cho nó có thể tạo ra những hành động tốt đẹp hơn”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu Mar 06, 2014 1:59 pm

38.Ngôn phi lễ nghĩa, vi chi tự bạo dã; ngô thân bất năng cư nhân do nghĩa, vi chi tự khí dã
                                                                         Ly Lâu thượng
Lời nói mà trái với lễ nghĩa thì cũng như chính mình làm hại mình vậy, nếu cảm thấy bản thân mình không thể lấy nhân ái làm gốc và hành sự theo lễ nghĩa thì đó chính là tự đánh mất bản thân mình vậy.
Fyodor Mikhailovich Dostoevsky có một tác phẩm rất quan trọng ''Thằng ngốc''. Vì ông muốn thông qua tác phẩm này, viết ra tinh thần Cơ Đốc giáo trong lòng mình. Và tinh thần Cơ Đốc giáo trong tiểu thuyết được phơi bày thông qua hình ảnh con người của nam nhân vật chính Jose.
Thân thế của Jose có lắm điều trớ trêu, thường không được khôn khéo nên luôn bị ức hiếp hơn nữa anh ta còn mang trong mình căn bệnh nghiêm trọng, đó là chứng đần độn, nên anh ta luôn bị mọi người chê cười là "thằng ngốc”. Thế nhưng, ở con người anh ta có một phẩm chất đặc biệt đó chính là có thể khiến cho người khác bày tỏ nỗi lòng của mình, có một
tấm lòng khoan dung dễ dàng tiếp nhận, lấy trực giác của mình giải thoát tâm hồn của họ.
Thông thường, nếu có thể thấu hiểu được nội tâm của một ai đó thì người ta sẽ uy hiếp họ, thế nhưng Jose thì không như vậy, anh ta có thể nhìn thấy được cái thiện trong hành động xấu xa của họ, liền bị mọi người ghét bỏ khi bị anh ta nói ra điểm không tốt của mình.
Nhân vật Jose trong chuyện, đã phải xa rời người con gái mà ông yêu thương nhất câu chuyện như một trường đoạn bi kịch. Khi Jose nhìn thấu suốt hành vi tàn ác, chỉ ra được mặt trái của sự thương hại, vì khi giải thích những việc làm đó, cũng là lúc Fyodor Mikhailovich Dostoevsky thông qua con mắt của Jose nhìn ra được sự lương thiện chân chính của con
người ông thời đại thiện ác lẫn lộn này. Từ trong xấu xa mà có thể phân biệt được sự lương thiện, mà con người thì luôn luôn giải thích sự lương thiện thành xấu xa, đấy chính là tinh thần Cơ Đốc mà Fyodor Milovich Dostoevsky muốn đề cập đến. Theo quan điểm của Fyodor Mikhailovich Dostoevsky, trong con người gian khổ vì sự thâm hiểm của mình chỉ mang theo sự sầu muộn, bi thương mà thôi. Cho dù vì thương hại mà làm mất đi hạnh phúc thì thánh giá
vẫn nằm trong hy vọng của nhân loại.
Trong thời đại của mình, Fyodor Mikhailovich Dostoevsky đã nhìn thấy được cái hư vô của tương lai. Sau "Thằng ngốc'', ông còn đưa ra những câu hỏi lớn không có được lời đáp đó là: "Nếu không có Thượng đế?” hoặc có thể tìm được một số lời giải đáp trong "Anh em nhà Karamazov".
 
Danh ngôn phương Tây
Kinh Phúc âm: ''Các bạn hãy trút bỏ tất cả những lo lắng của mình cho thần, bởi vì chúng chỉ là gánh nặng cho bạn mà thôi. Làm việc gì cũng cần cẩn trọng, cảnh giác; bởi vì ma quỷ chính là kẻ thù địch của bạn, chúng giống như lũ sư tử đói gầm gừ tìm người để ăn thịt.
Các bạn hãy lấy lòng tin bền vững của mình để chống lại chúng bởi vì như bạn đã biết chúng ta

đã trải qua những gian khổ như thế nào”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Mar 07, 2014 12:52 pm

39.Đạo tại di nhi cầu chư viễn, sự tại dị nhi cầu chư nan
                                                                          Ly Lâu thượng
Đạo ở ngay bên mình vậy mà có người đi tìm mãi tận nơi xa, sự việc vốn rất dễ dàng lại luôn làm việc khó khăn.
"Niềm vui ở nơi nào? Phải đến đâu để tìm được niềm vui đây?”. Đó là câu cửa miệng của rất nhiều người. Niềm vui thật sự khó tìm vậy sao? Thật ra, niềm vui hiện hữu trong lòng của mỗi chúng ta. Buổi sáng nọ, tôi đưa mẹ đi mua sắm ở công ty Bách hóa, trên đường về bỗng nhìn thấy một chú chó nhỏ bị vứt bỏ đang đi lang thang trên đường. Ban đầu hai mẹ con
tôi đi ngang qua nó, thế nhưng mẹ tôi nghĩ tới nghĩ lui, liền quay trở lại bế nó lên bỏ vào chiếc túi nhỏ mang về nhà.
Chú chó xem ra còn rất nhỏ, không biết vì lý do gì mà lại bị vứt bỏ đi. Sau khi được mẹ tôi tắm và cho nó uống một ít sữa tươi, nhìn vẻ mặt nó tươi tỉnh hẳn lên, trong lòng chúng tôi thật sự cảm thấy rất vui. Xem ra, việc chăm sóc một con vật nhỏ bé này cũng có thể khiến người ta cảm thấy vui vẻ, thật giống với một câu mà tôi đã từng nghe trên tivi: ''Trong lòng có
tình yêu thì sẽ có niềm vui''.
Thật ra niềm vui có ở mọi nơi, khi ta xem một trận đấu hào hứng, xem một bộ phim hay, đọc một quyển sách hay hoặc nghe một bài hát hay, khi cùng với gia đình thưởng thức một bữa ăn ấm cúng... những việc này cũng có thể là suối nguồn của niềm vui. Niềm vui rất đơn giản, cũng có thể dùng cách thức đơn giản để có được nó, không cần phải tìm kiếm xa
xôi, không cần phải phí phạm xa xỉ, bởi vì biết đủ thì trong lòng sẽ luôn vui vẻ. Khoái lạc về tinh thần, là niềm vui sâu sắc nhất và cũng là niềm vui tồn tại lâu dài nhất. Loại khoái lạc này không một ai có thể tranh giành được, lại có thể cướp mất được, lại có thể chia sẻ cùng bạn.
 
Danh ngôn phương Tây

Lev Nikolayevich Tolstoy: ''Xin hãy nhớ cho rằng, hoàn cảnh dù vui buồn, sướng khổ, đều cần phải vui vẻ giữ lấy nghị lực và lòng tin của mình. Hơn nữa, ở nơi xấu xa, lười nhác càng phải vui vẻ hơn”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon Mar 10, 2014 6:52 pm

40.Hữu bất ngu chi dự, hữu cầu toàn chi hủy
                                                                          Ly Lâu thượng
Trong cuộc đời, kẻ có ý tưởng không tốt lại khen ngợi, còn người nghiêm khắc thì lại bị chê bai.
Rất nhiều người tỏ ra xem thường nhân phẩm của Tào Tháo, lại cũng không thừa nhận rằng ông là một chính trị gia rất giỏi dùng người. Biết xem trọng người tài đó chính là ưu điểm của Tào Tháo. Thời Tam quốc, nhân tài vô số, đọ với Thục, Ngô, chỉ Tào Tháo mới có thể lôi kéo được nhiều nhân tài cống hiến cho đại nghiệp của mình. Những văn nhân, mưu sĩ tập hợp dưới trướng của ông ấy rất đông, muôn hình vạn trạng. Sở dĩ quân sư Tuân Du theo về với ông ấy là bởi vì nhận được một phong thư ''khẩn thiết'', ngoài ra, danh nhân Nguyễn Vũ vì chạy trốn
khỏi Tào Tháo mà phải chịu vào hang núi, Tào Tháo liền cho người đốt lửa khiến ông ta phải chui ra theo về với Tào Tháo. Sau khi nghe nói đến đại danh của Thái Sử Từ, ông cũng muốn thu về dưới trướng mình, liền sai người mang quà đến tặng cho ông ta. Thái Sử Từ mở ra xem, trong đó không hề có lá thư nào, chỉ có một vị thuốc Bắc, thế là ông ta thuận theo về.
Chưa bao giờ ông phải cầu hiền tài đến lần thứ ba, đó chính là việc tài giỏi nhất của ông,  trong đó “lệnh cất nhắc người tài” có thể nói là có ảnh hưởng lớn nhất; chủ trương “coi trọng người tài” này, phát hiện được người hiền tài rất nhanh chóng. Có nhiều hoài bão xem thường phép tắc, ông ấy nói rõ cho người đời biết rằng, cho dù những người có hành vi xấu xa như "nổi tiếng là ô nhục'', ''bị chê cười", hoặc như ''tham
lam phát cuồng'', ''sát thê thủ tín", ''mẹ chết mà không về”… chỉ cần họ có năng lực thì vẫn trọng dụng. Tính cách đặc biệt bí ẩn của Tào Tháo, khiến cho rất nhiều độc giả cảm thấy nghi hoặc.
Những câu văn viết trong "Tam quốc diễn nghĩa'', thường đọc thấy những câu bất ngờ khen ngợi như "thật giỏi che giấu" ''tay lão luyện” trong việc che giấu những mưu tính”, "lời nói quá thú vị”. Tuy có thể quy kết là ở đây bản tiểu thuyết có sức hấp dẫn kỳ lạ với góc độ nhấn mạnh thái quá, nhưng lại có thể nói ra được một sự thật, con người của Tào Tháo thật khó có thể đánh giá được, công lao, sự đúng sai của ông thì trong lòng của mỗi người đời sau tự có sự
đánh giá của riêng mình.
 
Danh ngôn phương Tây


Gogol: ''Nếu có một lúc nào đó ta có thể mang đến lợi ích cho cộng đồng của mình thì ta sẽ nhận ra rằng bản thân ta là người hạnh phúc nhất trên đời”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Tue Mar 11, 2014 5:39 pm

41.Nhân hữu bất vi dã, nhi hậu khả dĩ hữu vi
                                                                                 Ly Lâu hạ
Con người cần phải biết được đâu là việc mình không nên làm thì sau mới có thể biết được việc mình nên làm.
Thiền tông có câu: ''Đại tử nhất phiên, tái hoạt hiện thành” có nghĩa là: sau khi chúng ta phải trải qua cuộc đời thống khổ thì mới thật sự hiểu rõ được ý nghĩa của cuộc sống, phải chết đi sống lại thì mới có thể tạo nên giá trị đích thực của cuộc sống.
Trong ''Chân dung nghệ thuật gia trẻ tuổi'', James Joyce có nói: ''ồ! Hoan nghênh ngươi, cuộc sống! Ta sẽ lấy kinh nghiệm sống của mình, tôi luyện tâm hồn hàng trăm vạn lần, để bản thân mình thêm rắn rỏi''. Nếu có thể sống chăm chỉ, tích luỹ trí tuệ và sức lực cuộc đời, suy nghĩ vì bản thân, tranh đấu vì bản thân, mở lòng vì bản thân; học cách yêu chính bản thân mình,
học cách nhận biết chính mình, từ đó mới có thể tìm thấy ý nghĩa đích thực của cuộc sống này.
Khi một người vì áp lực mà mang cho mình một vẻ ngoài với chiếc mặt nạ dày cộm, ẩn sau đó là con người thật sự của mình, con người ấy đã chà đạp lên chính linh hồn của mình, coi thường con đường thật sự trong lòng mình, ở đây dường như chứa đựng một lời nguyền rủa ma quỷ. Chiếc mặt nạ dường như có liên quan đến lời nguyền rủa ma quỷ, khiến cho con
người không thể nhận biết được chính mình, không hiểu rõ được chính mình. Lời nguyền rủa ma quỷ này, có thể đến từ người khác, cũng có thể ở chính bản thân mình. Khi chúng ta vẫn chưa tập hợp sức mạnh của bản thân mình thì lui có người thích sớm khẳng định mình, hay có người khẳng định thế nào là chính mình. Nếu một người nhìn thấy con người thật sự của mình và hoàn toàn hiểu rõ nội tâm của mình thì sẽ biết rõ cái gì thích hợp với chính mình, cái gì là
không thích hợp với mình biết cái gì nên làm, cái gì không nên làm, biết được cái gì không thể làm và cái gì có thể làm.
 
Danh ngôn phương Tây
Albert Einstein: “Nên hướng con người đó đến mức tận cùng của sự tôn kính, cuộc đời anh ta sẽ lạc quan giúp đỡ người khác, không biết đâu là nỗi sợ hãi nữa, anh ta vừa không có dã tâm lại không chứa đựng sự oán giận trong lòng. Con người có được tố chất này đó là nhờ được học tập những quy tắc, nhân loại có được sự an ủi cho những khó khăn mà họ gặp phải

thông qua con người của anh ta.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Mar 12, 2014 12:33 pm

42.Quân tử thâm tạo chi dĩ đạo, dục kỳ tự đắc chi dã
                                                                                 Ly Lâu Hạ
Người quân tử dựa vào phương pháp đúng đắn để nắm bắt đạo lý, đây chính là tự giác ngộ mà đắc đạo vậy.
Đời Đông Tấn có nhà thư pháp nổi tiếng tên là Vương Hy Chi.
Vương Hy Chi tự là Dật Thiếu, người đất Lang Gia, vì chiến tranh liên miên nên lúc nhỏ ông chuyển vào sống ở Hội Kê, Sơn Âm, cũng chính là Thiệu Hưng, tỉnh Triết Giang ngày nay.
Vương Hy Chi xuất thân trong một gia đình danh môn vọng tộc có truyền thống thi thư, là con cháu nhà quyền quý, sau khi trưởng thành làm Hữu quân tướng quân, kiêm Cối kê nội sử, cho nên sau này được gọi là Vương Hữu Quân. Được biết, năm bảy tuổi ông ta bắt đầu học thư pháp, năm mười hai tuổi thì có thể đọc được những bài luận về thư pháp của người đời trước.
Lúc nhỏ ông cũng từng theo học thư pháp gia nổi tiếng - Vệ Phu Nhân. Từ nhỏ, tên tuổi ông đã được khắp nơi biết đến. Sau này lớn lên ông chu du đây đó, đích thân đến những nơi đẹp nổi tiếng, đã từng diện kiến với những thư pháp gia danh tiếng như: Lý Tư, Tào Tháo, Chung Huyền, Lương Khoát v.v… lại nhìn thấy được ''Hoa Nhạc bia'' ở Lạc Dương, bắt đầu cảm thấy được bản thân mình không vẹn toàn, thế là hăng hái học thư pháp, đã có những tiến bộ vượt
bậc.
Ông ấy giỏi về chữ khải thảo, ông viết lưu loát và rất đẹp, đưa thảo thư vào cảnh giới hoàn toàn mới. Hành thảo thư pháp của Vương Hy Chi có thể biểu hiện được nét sống động của nghệ thuật. ''Lan Đình tập tự” của ông thật đúng là một trong số những tác phẩm kỳ diệu.
Nét bút uyển chuyển mà mạnh mẽ, còn có được các loại bản gốc và bản khắc lưu truyền đến ngày nay. Bút tích của Vương Hy Chi có thể rất hiếm thấy lưu truyền đến nay, đa số là những bản mô phỏng, các bức nổi tiếng như ''Dì mẫu thiếp'', ''Sơ nguyệt thiếp'', ''Bình an thiếp'', ''Khoái tuyết thời tình thiếp''. Tiểu Khải của Vương Hy Chi có các loại ''Lạc nghị luận'', ''Đông Phương Sóc tượng tán'', ''Hoàng Đình kinh'', bởi vì truyền qua nhiều đời, có phải vẫn là nguyên bản hay không cũng là việc rất khó giám định.
 
Danh ngôn phương Tây

Khuyết danh: ''Lý tưởng được tôn sùng là vầng thái dương trong lòng mỗi người, nó có thể soi sáng mọi nẻo đường đời.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu Mar 13, 2014 2:48 pm

43.Thanh văn quá tình, quân tử sĩ chi
                                                                                                       Ly Lâu hạ
Nếu tiếng tăm vượt quá với sự thật thì người quân tử vì thế sẽ cảm thấy xấu hổ.
Thời Chiến quốc, vua nước Tề rất thích múa hát, tên ông là Tề Tuyên Vương. Ông hạ lệnh cho tìm kiếm nhạc công giỏi về diễn tấu và người giỏi về dạy vũ đạo, sau đó kết hợp thành đội ca múa rất lớn.
Không biết vì sao mà Tề Tuyên Vương đặc biệt thích thưởng thức thanh âm của sáo trúc, hơn nữa ông còn cho sắp xếp rất hoành tráng, mỗi lần cần tổng cộng hai, ba trăm nhạc công giỏi cùng thổi, âm thanh của nó vang vọng.
Về sau, có một người rất thích chu du, an nhàn không can dự vào chính trị tên là Nam Quách tiên sinh nghe được việc này, liền nghĩ ra việc hòa vào đám nhạc công của Tề Tuyên Vương để biểu diễn. Thế nhưng, thật ra ông ta căn bản không thổi được sáo, liền nghĩ ra cách cùng biểu diễn với những nhạc công nổi tiếng này. Chỉ cần hòa vào đám đông, giả vờ như biết
thổi, không ai có thể biết được. Thế là, vị tiên sinh Nam Quách này gia nhập vào đội nhạc công mà Tề Tuyên Vương yêu thích. Mỗi khi đội nhạc công biểu diễn, ông ấy liền học cách lắc đầu qua lại như những người khác, ra vẻ như cũng đang thổi sáo, ông ta làm thuần thục không hề để lộ ra chỗ sơ hở nào. Ông ở trong đội nhạc công được nhiều năm, được ăn ngon, mặc ấm, sống sung sướng.
Về sau, Tề Tuyên Vương mất, con của Tề Tuyên Vương là Tề Mẫn Vương kế vị. Ông cũng rất thích nghe thổi sáo. Thế nhưng, ông không thích nghe cả đoàn hợp tấu mà chỉ thích nghe độc tấu. Liền yêu cầu mỗi thành viên trong đội thay phiên nhau thổi cho ông ta nghe. Thật thảm cho Nam Quách, người ''lẫn lộn vàng thau” này lại không biết thổi sáo thế nào, tưởng tượng ra cách phải lập tức đến trước mặt quốc quân để biểu diễn mà lại không biết thổi, có thể sẽ bị chém đầu, nên ông ta đành phải thu dọn đồ đạc, đêm trước ngày diễn, vội vàng bỏ trốn ngay.
 
Danh ngôn phương Tây

Khuyết danh: ''Mỗi người đều có sự tạo dựng tiền đồ cho bản thân và lý tưởng, chính là sự tư duy tìm kiếm mục tiêu.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Mar 14, 2014 12:42 pm

44.Do nhân nghĩa hành, phi hành nhân nghĩa dã
                                                                                                                     Ly Lâu hạ
Nhân nghĩa xuất phát từ nội tâm mới là con đường chân chính; chứ không phải là lấy nhân nghĩa xem như một loại công cụ, thủ đoạn cho hành động của mình.
Lỗ Tấn phê phán những kẻ ăn thịt người trong "Nhật ký người điên'', thông qua các nhân vật, chúng ta thấy nó chứa đựng giọng điệu đầy ác ý đối với những con người được gọi là ''người bình thường''. Những ''người bình thường" này chính là tuyệt đại đa số người Trung Quốc kế thừa những truyền thống tốt đẹp, duy trì đạo đức nhân nghĩa, có quan niệm phong
kiến cố hữu; và người điên ấy bừng tỉnh quên đi sai lầm, và những nỗi lo canh cánh trong lòng, trong nhật ký của anh ta ghi lại những tư tưởng mới lạ. Do truyền thống trong bản thân họ chứa đựng sự mềm yếu, không dám đối mặt với những đổi mới, và đối với những tư duy mới mẻ, họ lại chọn lấy thái độ bài xích và coi thường. Loại thái độ này vẫn không ngừng tuôn chảy nơi mỗi con người trong xã hội Trung Quốc ngày nay.
Trong ''Nhật ký người điên'' có rất nhiều nhân vật phân ra các loại ràng buộc trong thế giới Trung Quốc, trong số đó, chỉ có người điên mới có thể thấy rõ được cơ cấu tầm thường đó, mới có thể nhìn thấy được sợi dây ràng buộc của truyền thống. Bằng vẻ ngoài tinh thần khác thường, anh ta đã nói ra được điều bất hợp lý của lịch sử, chính trị, xã hội; và những con người bình thường đó có những người là phú ông, họ ỷ vào thế lực của mình, cũng là những
con người tượng trưng cho tầng lớp áp bức. Ngầm chỉ những con người của lễ giáo phong kiến cổ xưa của Trung Quốc, từ tri huyện, thân sĩ cho đến nha dịch, chủ nợ đều là những nhân vật bóc lột nhân dân. Từ thanh niên cho đến những đứa trẻ trong câu chuyện đều chịu ảnh hưởng của quan niệm đương đại không dám bước qua ngưỡng cửa lễ giáo phong kiến, thà khư khư ôm lấy cái cũ, tích phi thành thị.
Thời gian đầu của thế kỷ 20, một nhóm phần tử trí thức đã đứng lên phản đối việc lấy lễ giáo nhân nghĩa làm công cụ cho tầng lớp áp bức. Họ đấu tranh chống lại những truyền thống lịch sử thối nát, và họ mưu tính khai sáng một thế giới mới vì tương lai của người Trung Quốc, một thành viên trong số đó là Lỗ Tấn.
 
Danh ngôn phương Tây

Joseph Stalin: “Chỉ có mục đích vĩ đại mới có thể sản sinh ra nghị lực vĩ đại”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat Mar 15, 2014 3:29 pm

45.Quân tử hữu chung thân chi ưu,
vô nhất triêu chi hoạn dã
                                                                    Ly Lâu hạ
Người quân tử chỉ có lo lắng chứ không lo sợ.
“Hãy đánh đổ bức tường ngăn cách kia xuống, chỉ cần làm được như vậy, chúng ta mới có thể có được một con tim khoan dung độ lượng. Có được con tim ấy, chúng ta mới có thể nhìn thấy được những con người bất hạnh trên thế giới này và cũng có thể theo tiếng gọi bi ai của họ. Nhìn thấy được nỗi bất hạnh của nhân loại, chúng ta mới có thể có được tình yêu
tha thiết. Có được tình yêu thương tha thiết, chúng ta mới có thể lao vào giúp đỡ những con người bất hạnh này. Khi làm được điều đó nhất định sẽ mang đến niềm thương cảm trong lòng của chúng ta, thế nhưng một tâm hồn cảm thương nhất định sẽ có được một tâm hồn bình yên. Nếu bạn là một người Cơ Đốc giáo bạn sẽ dễ dàng thêm vào một câu nói. Chỉ có trải qua quá trình này, chúng ta mới có thể đến với cuộc sống vĩnh viễn''.
Mẹ Teresa năm đó bước ra khỏi bức tường cao ngăn cách, làm cho mình trở thành một người bần cùng, bà nắm lấy bàn tay của người nghèo khổ, cùng họ bước đi trên con đường đến cái chết của mình. Bà chăm sóc cho những người nghèo ở Ấn Độ và chăm sóc
cho những người mang bệnh AIDS, yêu thương những người nghèo khổ này. Ở vùng đất Cao Miên (tức Cam-pu-chia), có rất nhiều người bị tàn phế bởi địa lôi, bà liền tìm cách để giúp đỡ họ. Với thân hình gầy ốm, nhỏ nhắn của mình bà tiến đến khu dân nghèo, lấy thân mình gánh vác những mảnh đời thống khổ của họ, bà giúp đỡ họ hết mình. Bà đã bước ra khỏi bức tường cao ngăn cách họ, không, bà đã đẩy đổ bức tường ấy để có thể nhìn thấu được nỗi thống khổ và bi ai, hơn nữa, bà đã dám nhìn thẳng vào chúng. Bức tường ngăn cách giữa họ không tồn
tại trên mặt đất này mà chính là bức tường trong lòng của mỗi con người. Khi chúng ta ở bên trong một thành phố xinh đẹp, có được cuộc sống đầy đủ, còn bên ngoài thành là những con người thống khổ, xấu xí, dường như là không có nỗi đau khổ nào mà họ chưa từng nếm trải, thế là có người chết đi vì bệnh tật, có người chết vì đói khát, mà chúng ta vẫn có thể ngày ngày ăn uống đầy đủ, chẳng thèm để ý đến họ thì xin hỏi: bức tường trong lòng của ta cao bao nhiêu, dày bao nhiêu?
 
Danh ngôn phương Tây

Kinh Phúc âm: “Không nên lo lắng vì ngày mai, bởi vì nếu lo lắng cho ngày mai thì lại phải lo lắng cho ngày mai nữa, chỉ cần quan tâm đến những khó khăn của ngày hôm nay là đủ rồi.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun Mar 16, 2014 1:15 pm

46.Phù vị phi kỳ hữu nhi thủ chi giả, đạo dã, vô loại chí nghĩa chi tận dã.
                                                                   Vạn Chương hạ
Cái không phải của mình mà lại đi tìm cách cướp đoạt nó, đó chính là cường đạo; ở đây chỉ là cách đề cao tính nguyên tắc cao độ.
Ngày xưa, ở đất nước Ấn Độ cổ đại nhỏ bé, xuất hiện năm trăm tên cường đạo.
Chúng phá nhà, phóng hỏa, cướp của, giết người, không việc ác nào là không làm, trăm họ lầm than vì sự tàn hại của chúng. Thế là, quốc vương liền phái đội quân đến đó, sau một trận hỏa hoạn lớn, năm trăm tên cường đạo bị bắt làm tù binh. Quốc vương quyết định dùng hình phạt tàn khốc nhất với năm trăm tên cướp này, chúng bị trói vào cột, cắt đi mũi, tai, móc mắt, sau đó ném xuống vựa núi sâu. Từ đó, trong núi thường phát ra tiếng thương khóc của lũ ma
quỷ rất bi ai.
Tiếng khóc bi ai ấy truyền đến tai đức Phật, ngài liền tìm cách chữa trị đôi mắt của họ, và thuyết pháp cho họ, giúp cho họ cải tà quy chánh, bỏ ác theo thiện. Năm trăm tên cường đạo này sau khi nghe được lời giáo hóa của đức Phật, trở thành Phật tử, năm trăm năm sau, năm trăm tên cường đạo ấy tu thành chính quả, trở thành năm trăm La hán mà chúng ta vẫn
thường biết đến.
 
Danh ngôn phương Tây

Michel Eyquem de Montaigne: ''Tôi rất dễ bị té ngã trên đất bằng phẳng ở vùng nông thôn, cũng giống như một số con ngựa của tôi nhiều lần bị lầm lẫn trên con đường lớn trơn nhẵn”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon Mar 17, 2014 5:23 pm

47.Tùng kỳ đại thể vi đại nhân,
Tùng kỳ tiểu thể vi tiểu nhân
                                                                 Cáo Tử thượng
Biết xem trọng thân thể mình là người quân tử, không biết xem trọng thân thể mình là kẻ tiểu nhân.
Thời tiên Tần, người ta luôn so sánh Khổng Tử với Lão Từ. Nghe nói từ thuở nhỏ Lão Tử ham mê đọc sách, đến tuổi trung niên đã trở thành một học giả nổi tiếng. Ông đã từng giữ chức quan trông coi thư khố, điều đó cũng giúp ông thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều tác phẩm học thuật nổi tiếng, lâu ngày hình thành nên tư tưởng cho riêng mình.
Tư tưởng của Lão Tử tuy gần giống Nho gia của Khổng Tử, nhưng giữa hai người không phải hoàn toàn giống nhau. Về mặt theo đuổi ham muốn của nhân loại, Lão Tử chủ trương theo đuổi hạnh phúc chân chính. Bởi vì con người phàm tục luôn xem việc theo đuổi những ham muốn hưởng thụ vật chất là niềm hạnh phúc, cho rằng con người có thể được ăn
ngon, mặt đẹp, có dùng những thứ tốt đó chính là hạnh phúc. Thế nhưng, Lão Tử lại cho rằng, hưởng thụ vật chất chỉ có thể làm đầy nhu cầu cảm quan, chứ không thể làm đầy nhu cầu tinh thần của con người. Con người phàm tục chỉ chăm chăm vào việc hưởng thụ vật chất mà làm tổn hại đến bản chất lương thiện vốn có của con người. Nếu dục vọng của bản thân quá lớn, con người sẽ quên đi bản tính tốt đẹp, sẽ làm băng hoại cả một xã hội. Cho nên Lão Tử nói, đạm bạc có thể là sự sáng suốt, thà sống đơn giản mãi mãi. Sáng suốt thì có thể tồn tại lâu dài, tức là đời người đạt được cảnh giới tinh thần tốt nhất, có được tâm hồn trong sáng như gương mới là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người.
Lão Tử còn cho rằng, muôn vàn sự vật, sự việc trên thế giới này đều tuân theo quy tắc “vật cực tất phản” (quy luật phản phục) ''họa phúc dựa vào nhau'' (trong họa có phúc, trong phúc có họa). Bất kỳ một sự vật nào khi phát triển đến cực điểm, bất kỳ lúc nào cũng phải khiêm tốn, nhún nhường, không tranh giành với đời. Nói một cách đơn giản là ''tri túc tâm thường lạc''
(biết đủ thì lòng luôn vui).
 
Danh ngôn phương Tây

Maxim Gorky: ''Hiện tại chỉ biết ngoan cường không ngừng lao động, sáng tạo nên kỳ tích, và kỳ tích của thực tại luôn vĩ đại hơn kỳ tích trong truyền thuyết.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Tue Mar 18, 2014 1:31 pm

48.Nhân hằng quá, nhiên hậu năng cải. Khốn vu tâm,
Hành vu lự, nhi hậu tác; chinh vu sắc, Phát vu thanh, nhi hậu duệ
                                                                          Cáo Tử hạ
Một người trước thường có lỗi lầm rồi sau mới có thể sửa đổi. Vì trước có những khó khăn lo lắng trong lòng, mới có thể phấn đấu sáng tạo. Trước trông thái độ sắc diện người ta lộ ra đối với mình như thế nào, biểu hiện qua lời nói, mới có thể để người khác hiểu rõ mình hơn.
“Tôi là kẻ phản nghịch, nhưng tôi rất cầu tiến'' là một bộ tiểu thuyết của Janet. Nội dung ghi lại hoàn cảnh sống của năm thanh thiếu niên. Họ không cùng một gia đình, không cùng một tính cách, không cùng tư tưởng, cũng vì những điểm không giống nhau mà từng bước tạo ra cuộc đời không giống nhau của mỗi người.
Trong số đó có một thanh thiếu niên mười sáu tuổi tên là Matthew. Do không lựa chọn cẩn thận khi kết bạn mà lún sâu vào con đường uống rượu, nghiện ngập, thậm chí còn giết người. Tuy cậu ta hoàn toàn không phải là kẻ xấu, nhưng chỉ cần đi lầm đường, mất phương hướng, dần dần trở thành sai lầm lớn. Anh ta bị bắt ở cái tuổi còn rất nhỏ và cũng bắt đầu tỉnh ngộ, phấn đấu cho những tính toán trong tương lai, nỗ lực đọc sách, thi vào đại học. Sau khi Matthew ra tù, bắt đầu với một cuộc sống hoàn toàn mới, học tập rất tốt, tiến bộ hơn hẳn trước đây. Thật ra, chỉ cần đang được sống, mỗi ngày đều là cơ hội, ngày hôm nay nhất định làm tốt hơn ngày hôm qua, cuộc đời chỉ cần có cơ hội, không cần khống chế khả năng của mình, hãy làm những việc bạn có thể làm, thử nắm bắt lấy những gì chính cuộc đời của mình có được.
 
Danh ngôn phương Tây

Honore de Balzac: “Những nhà phát minh đều dựa vào lòng tin của mình mới có thể có được dũng khí đương đầu với những khó khăn không thể biết trước lúc nào có thể ập đến”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Mar 19, 2014 2:08 pm

49.Sinh vu ưu hoạn, nhi tử vu an lạc dã
                                                                          Cáo Tử hạ
Xã hội hiện đại phát triển như vũ bão, những tiêu chuẩn vật chất của con người cũng rất cao, với tình trạng như thế, có thể sẽ có tinh thần đau khổ sao? Rất nhiều thanh niên cho rằng, đời sống vật chất đã được cải thiện, không cần phải trải qua gian khổ, nên sống cuộc sống hưởng thụ sự an nhàn mới đúng. Cho nên, có những người trẻ tuổi rất sợ khổ đau, bôn ba đây đó mà không gặt hái được kết quả gì cho mình, đây chính là tầng lớp thích sống dựa dẫm xã hội ngày nay.
Họ không chỉ không làm gì mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trong xã hội, họ không nỗ lực với vai trò là tầng lớp thanh niên có chí hướng, chẳng qua họ chỉ thích thể hiện mình là những thanh niên hiện đại. Chỉ cần "mười năm âm thầm sau cánh cửa, một hoạt động có thể làm cho thiên hạ đều biết đến”.
 
Danh ngôn phương Tây

Honore de Balzac: ''Trong thiên hạ không ai cho không cái gì, muốn được ăn ngon mặc đẹp như tầng lớp quý tộc, muốn hưởng thụ trước sau sẽ phải trả giá cho nó”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu Mar 20, 2014 12:23 pm

50.Nhân bất khả dĩ vô sĩ, vô sĩ chi sĩ, vô sĩ hĩ!
                                                           Tận Tâm thượng
Con người không thể không biết sỉ nhục, loại không biết sỉ nhục thì thật là kẻ vô sỉ vậy!
Trong ''Đọc Sơn hải kinh", Đào Uyên Minh có viết một đoạn như sau: ''Tinh Vệ lấy đá lấp bằng biển lớn” nói về câu chuyện ''Tinh Vệ lấp biển''. Tinh Vệ là người con gái nhỏ của Viêm Đế, bản tính ngay thẳng, hoạt bát. Một ngày nọ, cô nhìn thấy một đứa trẻ to xác đang bắt nạt một đứa bé, nhỏ hơn nó, cô liền đến bên và nói: ''Cháu không thấy xấu hổ ư? Sao lại đi bắt nạt người nhỏ hơn mình chứ? Nếu muốn chứng tỏ mình hãy làm những việc lớn như đánh hổ bắt gấu, chứ đừng ở đây làm việc xấu hổ bắt nạt người yếu hơn mình".
Đứa bé to xác ấy không ai khác mà chính là con của Long Hải Vương, nó liền quay sang Tinh Vệ nói: "Chớ quản tôi, mà có quản cũng không được đâu, mau cút đi!".
Tinh Vệ rất tức giận, liền đánh nhau với con của Long Hải Vương, không ngờ với thân hình ốm yếu của Tinh Vệ nhưng rất mạnh mẽ, con trai của Long Hải Vương không cách nào đánh lại Tinh Vệ phải quay về biển lớn.
Mấy hôm sau, Tinh Vệ ra biển chơi, không ngờ con của Long Hải Vương nhìn thấy, không bỏ lỡ cơ hội đó, nó liền cho nổi sóng to gió lớn nhấn chìm nàng.
Qua mấy ngày sau, chỗ Tinh Vệ bị nhấn chìm, bay lên một con chim nhỏ móng hồng, mỏ trắng, nó dùng miệng gắp những hòn đá ra giữa biển thả xuống không ngừng muốn lấp đầy biển lớn.
Con của Long Hải Vương trong lòng biển cười nói: ''Tinh Vệ à! Tinh Vệ, ngươi mãi mãi không bao giờ có thể lấp đầy biển sâu đâu''.
 
Danh ngôn phương Tây

Douglas Macarthur: “Trong cánh đồng có rất nhiều cỏ tạp, còn hoa màu thì ít, kẻ khoa trương thì nhiều, còn người có trí tuệ rất ít”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   

Về Đầu Trang Go down
 
**MẠNH TƯ**
Về Đầu Trang 
Trang 2 trong tổng số 6 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Các Đạo Khác-
Chuyển đến