Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính    CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

Share | 
 

 **MẠNH TƯ**

Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Mar 21, 2014 12:26 pm

 
51.Sĩ cùng bất thất nghĩa, đạt bất ly đạo
                                                                   Tận Tâm thượng
Phần tử trí thức khi nghèo khổ không thể làm trái lại với nhân nghĩa; khi phát đạt, không thể từ bỏ đạo lý.
Về hội họa, đời Nguyên có tứ đại danh gia, đứng đầu là Hoàng Công Vọng, tự Tử Cửu.
Hoàng Công Vọng vốn họ Lục, sau vì cha mẹ mất sớm, ông được lão Vinh Gia họ Hoàng mang về nuôi dưỡng. Ông lão cười và nói rằng: ''Họ Hoàng mong con đã từ lâu rồi!", và đặt tên cho đứa bé là Hoàng Công Vọng.
Triệu Mạnh Phủ, một danh họa đời Nguyên, cũng là người xác lập phương hướng cho các văn nhân, danh họa sau này. Cái được gọi là tranh sơn thủy đó không phải chỉ miêu tả khách quan đối với phong cảnh, mà còn là suy nghĩ và tình cảm của chính họa sĩ. Vì sao có thể có được những chuyển biến như vậy? Đó là bởi vì đời Nguyên hoàn toàn không xem trọng văn
nhân, đặc biệt là phần tử trí thức Hán tộc càng không nhận được sự coi trọng. Cho nên, đại đa số phần tử trí thức đều sống ẩn dật, cũng có người vào chốn rừng sâu lánh đời sống muốn làm nhân sĩ.
Giống như những văn nhân này, Hoàng Công Vọng hay Nhi Tán, Ngô Trấn, Vương Mông đều quán triệt tư tưởng đối nho thích đạo. Vì rất nhiều người Hán không cách nào nhập triều, bèn đến Giang Nam chu du mới hình thành nên phong cách tranh sơn thủy đơn giản mộc mạc của người Nguyên. Thật ra, năm năm mươi tuổi, Hoàng Công Vọng mới bắt đầu vẽ tranh:
Hội họa đối với ông là nơi gửi gắm tình cảm qua bút mực. Cũng vì lẽ đó tranh sơn thủy của ông mới có thể khai thác được tư tưởng bình thường cơ bản, không màu mè giả tạo quay về với tự nhiên tự tại trong số tứ đại danh họa.
 
Danh ngôn phương Tây

William Shakespeare: ''Trong sự điên đảo của vận mệnh là lúc có thể thấy được khí tiết của con người”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat Mar 22, 2014 5:14 pm

52.Kê minh nhi khởi, tư tư vi thiện giả, Thuấn chi đồ dã; kê minh nhi khởi, Tư tư vi lợi giả, chích chi đồ dã
                                                                     Tận Tâm thượng
Khi nghe tiếng gà vừa gáy lên, thì người đó liền ra sức làm việc thiện, loại người ấy là giống như Nghiêu, Thuấn vậy. Còn người khi nghe tiếng gà vừa gáy liền ra sức theo đuổi danh lợi, loại người này giống như là Đạo Chích vậy (chính là tên của tay tổ cướp ngày xưa).
Xã hội Đài Loan ngày nay, tiếp nối truyền thống lấy tư tưởng nho gia làm khuôn mẫu giáo dục của riêng mình. Thế nhưng với sự biến hóa và xoay chuyển của thế tục mấy nghìn năm trở lại đây, khiến cho tư tưởng lấy nhân ái làm gốc của Nho gia đã trở nên ít được xem trọng trong xã hội vị lợi này. Bàn về phương hướng, mục đích của thực tế lạnh lùng này, học vấn, tri thức, tu dưỡng không phải là cái đem lại lợi ích kinh tế cho mọi người, phục vụ cho xã hội mà không là địa vị, quyền lực, tài phú, thanh danh. Không có cái gọi là “mười năm trú đông sau cánh cửa không người hỏi'' chỉ cần ''đợi một sớm mai thành danh trong thiên hạ'', toàn bộ những nỗ lực đều có cái giá phải trả của nó.
Nếu bất hạnh gặp phải một vận mệnh không như mình dự tính, thì nên làm thế nào đây? Trung Quốc hướng đến một xã hội sớm thấy được chứa đầy sự đáng trách như con người chỉ tự tư tự lợi, coi trọng mưu mô, quyền lợi, đầy thủ đoạn, lẽ nào đây là việc mà những nhà tư tưởng Nho gia mang ra làm đạo sao?
Khi nhân loại chăm chú vào danh lợi đến mức cực đoan, thì sẽ làm xuất hiện một chủ nghĩa cực đoan khác đó chính là chủ nghĩa hưởng lạc. Về biểu hiện chúng hoàn toàn trái ngược với đạo đức, luân lý có được trước đây đó là phóng đãng, không chừng mực, tôn sùng tự do cá nhân; nhưng trong xương tủy lại phổ biến những tồn tại cảm giác bất an về tương lai,
chính là một nhóm người lầm đường lạc lối, thật ra họ là những con người nhận lấy cái hại trong một xã hội chỉ biết xem trọng vật chất.
Khi danh lợi làm băng hoại giá trị con người, nó trở thành tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá con người. Như vậy, con người chỉ muốn chăm chăm nắm giữ lấy danh lợi đó. Người ta muốn có được danh lợi sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn nào, ra sức đoạt lấy; còn có người lại muốn không tốn sức mà có được nó chỉ còn cách bề ngoài thì tỏ ra chán ghét danh lợi, nhưng trái lại trong lòng chỉ luôn nghĩ về nó. Thế nhưng, có người nào trong lúc tắt thở mà có thể đem theo danh lợi được chăng?
 
Danh ngôn phương Tây

Thánh Kinh Tân Ước: ''Ngươi vì bản thân mà mưu tính đại sự sao? Không nên mưu tính. Ta ắt sẽ sai tai họa đến chốn ấy. Nhưng cho dù ngươi có đi đến nơi đâu ta cũng sẽ sai vật đến lấy đi sinh mệnh của ngươi. Đây chính là lời nói hoa mỹ lắm rồi”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Mar 26, 2014 12:07 pm

53.Hình thức thiên tính dã, duy khánh
nhân nhiên hậu khá dĩ tiến hình
                                                                   Tận Tâm thượng
Dung mạo bên ngoài của con người là do trời ban, chỉ có thánh nhân mới có thể có được diện mạo đẹp và có tấm lòng thánh thiện.
Yêu cái đẹp là bản tính trời ban của mỗi con người, niềm hy vọng cho tuổi thanh xuân tươi đẹp là mộng tưởng của mỗi con người. Thật sự, cho dù về mặt nghề nghiệp hay bất kỳ trường hợp giao tế nào, dáng vẻ xinh đẹp và thái độ thành thật sẽ dễ dàng có được cơ hội giao tế tốt. Như vậy, thế nào gọi là ''cái đẹp"? Một người bình thường luôn lấy cái đẹp để khen tặng
sự vật như là ''mỹ tửu, mỹ nữ, mỹ sự, mỹ mạo'' (rượu ngon, người đẹp, việc tốt, dáng vẻ đẹp v.v.). Nếu hỏi chi tiết hơn ''những sự vật này, vì sao được xem là đẹp?". Thì đại đa số mọi người sẽ nói rằng: "Bởi vì nó khiến cho người ta cảm thấy vui vẻ" Khiến cho người ta cảm thấy vui vẻ thì gọi là đẹp sao? Có lẽ đúng, cũng có lẽ không đúng. Nếu dẫn ra việc ngoài tâm trạng cảm thấy vui vẻ ra thì không hoàn toàn là đẹp, có những cái chỉ thấy vui vẻ mà thôi.
Thật ra, cái đẹp thật sự là từ nội tâm cho đến bên ngoài đều mang cảm giác vui vẻ đối với nó. Một thi nhân có tên Allan Poe cho rằng: ''Cái đẹp là một loại thưởng thức''. Sở dĩ có loại thưởng thức này là vì nền giáo dục và cảm nhận mà mỗi người có được là không giống nhau, đặc biệt trong xã hội hiện đại này, con người nhận được rất nhiều sự tác động từ các phương tiện truyền thông như báo chí, ti vi, điện ảnh, quáng cáo v.v. Do đó, sự đồng cảm với cái đẹp cũng có sự khác biệt. Cái đẹp nội tại là gì? Có người nói là: "Sự yên tĩnh đơn giản của tâm hồn''. Tâm hồn đơn giản chính là cái đẹp ư? Thật sự có thể nói như vậy, ''tâm hồn đơn giản chính là cái đẹp''. Có người cho rằng, nếu chúng ta có thể tập trung sức chú ý từ sự hưởng thụ vật chất bên ngoài sang lĩnh vực tinh thần nội tại, ngoài việc có thể giải tỏa niềm vui, tự khẳng định mình, khắc phục những lo sợ, dùng sự vui vẻ để xử thế, nó còn có thể giúp cho mọi người có được quan điểm nghệ thuật thật sự bằng cách xử sự cá nhân độc lập, tu dưỡng tâm hồn, học tập giúp ta tiến thêm một bước, hiểu được tình yêu cộng đồng, suy nghĩ khoan dung, xúc cảm trước những ân tình. Chỉ có một tâm hồn yên tĩnh, trong sáng mới có thể có được cảm nhận mộc mạc, đơn giản, dùng thái độ vui vẻ để xử sự mỗi ngày; có thái độ hân hoan vui vẻ thì sẽ có được diện mạo vui vẻ, dễ coi, rồi sau mới có thể có được nụ cười xinh đẹp, đây chính là điều đẹp nhất.
Danh ngôn phương Tây

Franz Kafka: ''Muốn dựa vào những thủ đoạn bên ngoài để có được tự do thì đó là một cảm giác sai lầm, làm mê hoặc, là một hoang mạc chứa đầy sự lo sợ và tuyệt vọng. Đây là điều không thể tránh khỏi, bởi vì bất kỳ thứ gì muốn có được một giá trị thật sự và vĩnh hằng đều phải được phát sinh từ nội tại của nó. Con người cũng vậy, không thể từ dưới thấp mà vọt ngay lên đỉnh cao mà phải là từ trong ra ngoài đều khỏe mạnh, đó mới là điều kiện cơ bản của một cuộc đời tự do. Cả một đời phấn đấu mà làm không được thì cái mà mình nắm bắt được chỉ là một loại thái độ, một thứ thái độ của bản thân con người đó đối với thế giới chứ chẳng làm được gì cho xã hội. Đây mới chính là điều kiện tự do cho một con người.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu Mar 27, 2014 11:50 am

54.Quân tử dẫn nhi bất phát, dược như dã.
Trung đạo nhi lập, năng giả tùng chi
                                                           Tận Tâm thượng
Bậc quân tử có người giống như là một tay xạ thủ cao minh dương cung lên nhưng lại không bắn tên ra, nhấp nhấp như muốn bắn thử, bởi vì trên con đường mà anh ta đang đứng rất nhiều người có năng lực muốn noi theo.
Yêu cầu cần phải có của một quân tử trí thức Trung Quốc thời cổ đại là những khả năng ''lễ, nhạc, xạ, ngự, thư, thuật''. Sáu khả năng này được gọi là lục nghệ. ''Xạ" là chỉ "xạ kích'' (bắn cung), là thao tác rèn luyện thân thể, ''ngự” là cưỡi ngựa, những thao tác này được xem là cách để rèn luyện thân thể thời cổ đại. Thế nhưng, chúng được xem là rất phù hợp với
những đòi hỏi của thời cổ đại. Bắn cung và đánh xe ngựa, cưỡi ngựa là những phần quan trọng trong huấn luyện quân sự của thời Tiên Tần. Trong thời Xuân Thu Chiến quốc còn xuất hiện những phần trong rèn luyện thân thể như ''đạo dẫn thuật'', ''thổ nạp thuật'', để rèn luyện và bảo vệ thân thể, giúp thân thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật một cách hiệu quả.
Trường Sa Mã Vương (Lợi Sáng phu nhân) vẽ nên một bức tịch họa Tây Hán, với tên gọi ''đạo dẫn đồ''; trong đó vẽ rất nhiều người không cùng tuổi tác và giới tính, đang thực hiện những động tác như vươn vai, ngồi xổm, co người, nhảy, cong lưng v.v. Điều này có thể chứng minh một điều là: vào thời Hán cách đây hơn hai nghìn năm trước, Trung Quốc đã có những thao tác luyện tập thân thể cơ bản: danh y Hoa Đà đời Hán đã sáng lập nên ''ngủ ly hí'', một hình thức vận động bổ sung sức khỏe cho thân thể, về sau còn xuất hiện thêm ''bát đoạn tịch" và "dị cân kinh". Đến đời Minh, Thanh, võ thuật Trung Quốc đã có một bước phát triển vượt bậc, trong một số sách sử có giới thiệu các loại quyền thuật, dần dần trở thành một môn võ đặc trưng của Trung Quốc được cả thế giới biết đến.
Trong rất nhiều tác phẩm võ hiệp, chúng ta có thể thấy được cái gọi là diện mạo của người quân tử qua các tác phẩm như: ''Tam quốc chí "Dương gia tướng'', ''Thủy Hử truyện'', đến các đại gia quen thuộc nhất trong hiệp sử đại Nho, Vân Châu, đều là những điển hình rõ ràng nhất; từ đó có thể thấy rằng, tinh thần hiệp nghĩa của Trung Quốc có từ rất lâu và vẫn mãi được lưu truyền từ tinh thần thể dục của các Nho gia Trung Quốc cổ đại.
Danh ngôn phương Tây

Baron de Montesquieu: ''Người dũng cảm cầu tiến không bao giờ quá nhàn rỗi không có việc gì làm".

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Mar 28, 2014 5:22 pm

55.Khả dục chi vị thiện, hữu chư kỷ chi vị tín, sung thực chi vị mỹ, sung thực nhi hữu quang huy chi vị đại, đại nhi hóa chi chi vị thánh thánh nhi bất khả tri chi chi vị thần.
                                                                         Tận Tâm hạ
Người có hành vi nhân phẩm đáng yêu, đáng kính gọi là thiện. Người làm thiện theo lương tâm và bản tính, không miễn cưỡng, không giả dối gọi là tính. Người có lòng thiện phát ra khắp mọi nơi trên thân thể, thông qua hành động hợp với ý lành gọi là mỹ. Người có mỹ đức đầy đủ và làm nên sự nghiệp, khiến cho mỹ đức mình chói lọi gọi là đại. Đã là bậc đại nhân, lại đứng ra giúp đời, khiến cho thiên hạ đều quay về với con đường thiện gọi là thánh, đã là bậc
thánh đạt tới cảnh giới không thể ước đạt được, gọi là thần.
Cổ nhân có câu, "ôn thuần như ngọc'' là chỉ tư chất tốt đẹp của ngọc, nó là thứ tốt đẹp, ấm áp; ngọc cũng thường được ví với tư chất của con người. Một người nhĩ nhã ôn hòa cũng thường được gọi là ''ôn nhu như ngọc''. Ngày xưa ví ngọc với sáu đức, tức ''ôn, nhuận, tế, nhị, nghi, kết''. Là nói, ôn nhu như ngọc, có khí chất của ngọc, mềm như trong đá có suối, tinh tế như da trẻ mới sinh, trơn nhẵn như da nõn nà, ngưng đọng trong suốt như gương sáng bóng, cứng chắc như sắt, mật độ cao. Đề cao ngọc như thế có quá cao chăng, như vậy nhìn người thì sao?
Học giả nổi tiếng, Chu Tự Thanh tiên sinh có thể nói là điển hình cho ''ngọc”. Sao có thể nói như thế? Có một vài sự kiện về ông như sau:
Thứ nhất là chuyện các sinh viên trường đại học Thanh Hoa không chọn ông là chủ nhiệm khoa quốc văn của trường. Có lần, một sinh viên đang tìm sách trong thư viện nhưng không thấy liền gọi điện thoại đến nhà Chu tiên sinh, muốn ông đến thư viện tìm giúp mình. Lại có người nói, bài giảng của Chu tiên sinh khô khan khó hiểu, chỉ có ba người được chọn ra nhưng đến lúc cuối cùng còn lại một người, người này rất thích hợp với cương vị được đề ra và có một thành tích xuất sắc đó là Vương Giao tiên sinh, có người đệ tử như thế, thật đáng vui mừng. Thế nhưng, vấn đề muốn nói ở đây là Vương Giao tiên sinh bị bệnh, không thể tiếp tục giảng dạy. Hai câu chuyện thú vị này không biết thật giả thế nào nhưng chúng ta tạm thời nghe như thế. Để làm được chủ nhiệm khoa quốc văn trường đại học Thanh Hoa, Chu tiên sinh
đã đề ra phương pháp ''chung tay kim cổ giao hòa'', hơn nữa người còn thực hiện thành công:
Trung Quốc vào những năm ba mươi, bốn mươi, rất nhiều nhân tài chịu ảnh hưởng sâu sắc ý niệm của Chu tiên sinh; mặt khác, với khí chất chuyên tâm học tập, khiêm nhường hòa nhã, chất phác đôn hậu, học rộng biết nhiều, thật đúng với hình ảnh so sánh tiêu biểu của ''ngọc'' đó là "ôn nhu đôn hậu'' "ôn nhuận như ngọc'' là lời khen tặng tốt đẹp về người quân tử. ý nghĩa của nó là tinh thần không nghi hoặc của bậc trí, không biết sợ của bậc dũng, không biết âu lo của
bậc nhân, đều thấy được qua con người này tạo nên một hình ảnh xán lạn ấm áp, khiến cho người gần gũi cũng có thể cảm nhận, thể nghiệm được.
Danh ngôn phương Tây

Curie, Marie Sklodowska: “Nếu như có thể theo đuổi những lý tưởng của cuộc sống, vốn có tinh thần chính trực tự do, nghị lực dũng cảm tiến lên phía trước, hành động ngay thẳng thành thực không có ý nghĩ lừa dối thì nhất định có thể đạt đến cảnh giới trí chân trí thiện".

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat Mar 29, 2014 5:10 pm

56.Dưỡng tâm mạc vu quả dục, kỳ vi nhân dã quả dục, tuy hữu bất tồn yên dã, quả hĩ, kỳ vi nhân dã đa dục, tuy hữu tồn yên giả, quả hĩ
                                                               (Tận Tâm hạ)
Cách tu dưỡng tâm tính tốt nhất là giảm bớt mọi ham muốn vật chất. Dục vọng của một người không nhiều thì thiện tính cũng sẽ ít theo đó mà mất đi; một người quá nhiều dục vọng, như vậy thiện tính không thể bảo tồn, cũng không là quá ít rồi.
Một ngày nọ, Thích Tôn và đệ tử cùng đi vào rừng lạc tọa, lúc đang ngồi thì có con hạc bay đến bên họ, vài con bạch hổ cũng leo lên tảng đá nằm nghỉ, chăm chú nghe lời giảng đạo của Thích Tôn. Có một người qua đường thắc mắc, Thích Tôn làm thế nào mà những người chung quanh ông lại có thể bình tĩnh ngồi tu thân như thế, và sắc diện trông có vẻ ngày càng vui? Thích Tôn mới đáp rằng: "Họ không phải trải qua việc bi thương, cũng chưa có việc gì xảy
đến với họ, ta lại nói cho họ về việc biết đủ, vì thế họ sẽ cảm thấy vui thích hơn. Không theo đuổi tương lai, cũng không thể bị làm tổn thương, thì cũng sẽ không giống như cái cây không bị chặt xuống mà từ từ héo chết.
Người đó lại hỏi: "Vì sao con người ta vẫn cứ hay phiền não vì sức khỏe, thanh danh và tài sản của bản thân vậy?''. Thích Tôn nói: ''Con người luôn muốn nắm bắt sự thiên biến vạn hóa của muôn vật, kết quả là phải lo lắng cho tương lai, mất đi lòng tin đối với cuộc sống''. ''Vậy thì vì lẽ gì mà phải làm thế''''. Người đó lại hỏi. ''Một người già muốn thay đổi cuộc sống hiện giờ của mình, mà không thể hiểu được thế nào là tâm trạng bình tĩnh yên ổn''. Thích Tôn trả lời.
''Như thế nào là tâm bình tĩnh, yên ổn?''.
''Tu hành''.
''Tu hành ư?”
''Đúng vậy. Phải nỗ lực hành thiện, thiền định lòng mình, ra sức tu dưỡng, bền bỉ theo đuổi nó. Cứ thế về sau, ảnh hưởng của sự bất lương bị giảm bớt đi, thì càng dễ dàng có được sự yên tĩnh. Vì thế, không có một ngôi sao đáng để mình tin tưởng, ỷ lại, cũng không có ngọn đèn nào dẫn đường cho mình; người tu hành chỉ biết hành thiện, ngay thẳng, chánh trực không quay về với con đường cũ, tôn trọng con đường tương lai sắp tới. Một người có khả năng quan sát tốt sẽ nhìn thấy được rõ ràng là ở nơi này, vào thời khắc này, một người có tôn tuệ như thế sẽ có được thành tựu cho mình, gặp phải bất kỳ chuyện gì cũng không thể mê hoặc hay dao động mình. Bỏ sức lực để lo lắng cho tương lai một cách vô ích chi bằng nắm bắt thời khắc này để làm tốt công việc, phát huy mọi tiềm năng của mình. Vì thế, hiện tại là con của
quá khứ và là cha mẹ của tương lai".
Người đó cúi đầu suy ngẫm giây lát, rồi sau đó bái biệt Thích Tôn, đi về phía cửa rừng.
Danh ngôn phương Tây

Hobbes, Thomas: “Ý chí không hoàn toàn là thứ bất đồng với dục vọng và chán ghét, chẳng qua là trong lúc phát sinh xung đột nó có thể loại trừ đi dục vọng và sự chán ghét một cách mạnh mẽ nhất”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun Mar 30, 2014 5:09 pm

57.Cố tả hữu nhi ngôn tha
                                                         Lương Huệ Vương hạ
Thần sắc bất an, luống ca luống cuống, nói làm bất nhất.
Sau khi Tề Tuyên Vương nghĩ ra hình phạt thỏa đáng cho những quan viên đã không hoàn thành nhiệm vụ nên không thể giành thắng lợi trong trận chiến, Mạnh Tử mới chậm rãi tiến lên phía trước mà nói: ''Vậy như nếu có vị vua cai trị mà để cho nước mình đại loạn, thì nên xử trí cách nào?''. Ý của Mạnh Tử muốn đề cập đến trách nhiệm của Tề Tuyên Vương trong việc trị nước không có phép tắc. Nhưng, Tề Tuyên Vương giả đò ngó lơ, nói đến chuyện khác.
Phản ứng của Tề Tuyên Vương thật ra chính là thái độ không muốn chịu trách nhiệm trước lỗi lầm của mình, hay là động tác phản xạ muốn che giấu suy nghĩ thật sự của chính mình. Tâm lý học hiện đại đã chứng minh rằng, suy nghĩ và hành động của thân hình và tứ chi có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi một người cảm thấy chột dạ thì sẽ có một số hành
động và lời nói đặc trưng riêng. "Cố tả hữu nhi ngôn tha'' chính là nói đến cách phản ứng của một người khi chột dạ. Nếu một người trong nơi sâu thẳm nội tâm cảm thấy không thể chấp nhận hành vi của chính mình, lại không có dũng khí để thừa nhận lỗi lầm của mình, đành phải lảng sang chuyện khác, như con đà điểu chạy trốn khỏi hiện thực vậy. Vì thế, khi đối diện với những vấn đề mà mình muốn trốn tránh hay không muốn trả lời thì phản ứng ''đánh trống lảng''
là cách lựa chọn tốt nhất.
Những nhân vật làm chính trị hay là người làm nghệ thuật rất giỏi trong việc sử dụng chiến lược này. Tôi đã từng chứng kiến ký giả phỏng vấn một người tranh cử rằng: "nếu được trúng cử thì ông sẽ làm thế nào để chấn hưng nền kinh tế địa phương mình'' thì ông lại trả lời:
''Tôi là một người hiếu thuận với cha mẹ và hiếu đễ với anh em''. Câu trả lời không liên quan gì đến câu hỏi cả, chính là muốn lẩn tránh vấn đề này. Trốn tránh được lúc này nhưng không thể trốn tránh được cả đời. Nếu chỉ là trốn tránh bản thân bằng cách thức này thì đến một lúc nào đó nó sẽ trở thành một ''cơ chế tự động'', nó sẽ cắt đứt sợi dây liên kết của bản thân với cảm giác bên trong mình, lâu dần sẽ đánh mất chính mình, mất đi cảm giác thật sự của mình.
Nói là thế, nhưng nếu sử dụng nó một cách có ý thức thì phản ứng này cũng không mất đi phương thức tốt để bảo vệ chính mình hay giảm bớt những lo lắng. Nhớ khi tôi còn học trung học, lớp tôi có một cô giáo hướng dẫn còn trẻ đẹp nhưng lại sống độc thân. Thật sự thì những người trẻ tuổi như chúng tôi, hiếu kỳ và hướng về chuyện tình cảm nam nữ là rất bình thường. Vì thế, chúng tôi cảm thấy khá hứng thú đối với việc tìm hiểu thế giới tình cảm của cô giáo trẻ này, lúc nào cũng hỏi cô về vấn đề này. Mỗi lần hỏi cô đều dửng dưng nói một câu: ''Yên tâm đi! Thi không được bây giờ''. Đến bây giờ khi nhớ lại thái độ của cô giáo lúc ấy tôi chỉ mỉm cười về vẻ dửng dưng đầy nét lo lắng của cô. Rất nhiều năm trôi qua, thế mà đối với trí tuệ ứng xử của người như cô vẫn khắc ghi trong lòng tôi.
Danh ngôn phương Tây

Francis Bacon: ''Cũng giống như phẩm chất tệ hại có thể bị phơi bày trong vận may, phẩm chất tốt đẹp cũng có thể được bộc lộ khi không may”

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Tue Apr 01, 2014 4:34 pm

58.Bí từ tri kỳ sở tệ; dâm từ tri kỳ sở hiểm;
tà từ tri kỳ sở ly, độn từ tri kỳ sở cùng
                                                  Công Tôn Sửu thượng
Đối với lời phát biểu (hay lời bàn về quan điểm chính trị) mà thiên lệch bất công, có thể biết được tính phiến diện của nó, đối với lời phóng đãng không hợp với chánh đạo, có thể biết được tính sa đọa của nó; đối với lời tà ác, ta có thể biết được lòng dạ không ngay thẳng của nó.
''Thiên Nghiêu viết - Luận ngữ'' có nói: ''Bất tri ngôn, vô dĩ tri nhân dã''. Bởi vì ngôn ngữ là công cụ bày tỏ suy nghĩ, chỉ cần biết thói quen trong ngôn từ của một người thì có thể suy đoán được suy nghĩ của người ấy. Vì thế, ''tri ngôn'' là bước đầu của ''tri nhân''. Vậy thì phải làm thế nào để "tri ngôn'' đây? Mạnh Tử đã cung cấp cho chúng ta cách quan sát ngôn từ rất tinh tế. Đó là: đối với lời phát biểu (hay lời bàn về quan điểm chính trị) mà thiên lệch bất công,
có thể biết được tính phiến diện của nó; đối với lời phóng đãng không hợp với chánh đạo, có thể biết được tính sa đọa của nó; đối với lời tà ác ta có thể biết được lòng dạ không ngay thẳng của nó; đối với lời nói đần độn, ta biết được chỗ uẩn khúc của nó.
Khi xảy ra tình huống này, chúng ta có thể phán đoán được động cơ thật sự bên trong của lời nói của mọi người. Vì thế, chúng ta có thể kịp thời nhắc nhở bản thân, duy trì sự cảnh giác, thấy rõ được những vấn đề của đối phương. Không đến nỗi phải bị những lời lẽ không chân thật của họ lừa mà có những phán đoán sai lầm khiến cho hậu quả không thể làm thay đổi được.
Tính đúng đắn trong việc kiểm tra những lời lẽ này của Mạnh Tử không chỉ thích hợp trong tình thế xã giao mặt đối mặt, mà còn có thể dùng để kiểm nghiệm những tin tức mà ta tiếp nhận trong cuộc sống hằng ngày.
Bản thân chúng ta đang sống trong thời đại lạm dụng thông tin. Mỗi ngày được phát ra một lượng tin tức đáng kể, nếu không có năng lực đánh giá, quan sát, phán đoán, thì sẽ luôn bị tiếp nhận những thông tin không đúng sự thật, thậm chí còn có những tin tức mang ý đồ đen tối. Từ đó, không thể phát giác được động cơ trong những tin tức của người khác, bị những tin tức ấy che mắt, mù quáng làm theo những thói xấu của thời đại, khiến cho bản thân bị lôi vào vòng cuốn của sự hỗn loạn, tìm không ra phương hướng cho cuộc đời mình, tựa như trở thành người sống lạc lõng trên con đường của thời đại vậy.
 
Danh ngôn phương Tây

Nikolai Gavrilovich Chernyshevsky: ''Phàm là người hài lòng với tất cả những gì có được thì sẽ không thể làm được việc thiện, bởi vì họ không có được cảm giác đau khổ trước sự tà ác thì không thể có lòng thiện; nếu người này chưa từng căm ghét ai thì cũng không thể cảm kích người nào".

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Apr 02, 2014 12:27 pm

59.Vô sở nhi quỹ chi, thị hóa chi dã.
Yên hữu quân tử nhi khả hóa thủ hô?
                                                         Công Tôn Sửu hạ
Không có lý do mà tặng thì xem như đó là bán vậy. Có người quân tử nào lại có thể dùng hàng hóa mà có được sao?
Không có lý do mà tặng tiền tài vật chất cho người khác, thì giống như dựa vào của cải hối lộ đút lót để mua danh. Lẽ nào người quân tử chỉ có thể dùng tiền của mà mua được sao?
''Thiên hạ không có chuyện ăn cơm không của ai, muốn đạt được sự tín nhiệm của vật nào đó, đều phải có đưa ra giá cả nhất định''.
Mạnh Tử (đối với việc) xem xét sự việc có thể nói là thấu rõ đến tận trong tâm. Vì thế, ông ở nước Tống trước lúc sắp đi thản nhiên nhận lộ phí của người khác đưa cho; ở nước Tiết nhận phí tự vệ của người khác biếu cho; lúc ở nước Tề lại kiên trì không nhận tiền biếu ở mức cao chỉ vì phía bên kia thì một chút tình huống cũng không có lý do mà lại biếu tiền của, ý đồ muốn mua chuộc hối lộ Mạnh Tử đã bị vạch trần. Nếu vào tình huống đó, Mạnh Tử đã nhận tiền biếu rồi, sau này trước mặt Tề Vương, ông làm sao có thể ưỡn ngực ngẩng đầu, cái lý ngay thẳng, cái khí thế đã ngăn chặn bảo vệ cho cái chân lý của bản thân rồi!
Câu chuyện này khiến tôi nhớ ra một sự việc đã qua: gia phụ lúc còn trẻ đảm nhiệm công chức, có một thời kỳ do yêu cầu của công việc, thường cùng với công nhân của nhà máy bàn bạc công việc. Có một lần, một người ở nơi khác mà cha tôi đã từng giúp đỡ có gửi đến một hộp bánh, bao bì rất đẹp. Tôi có tính tham ăn, đòi ăn bánh, mẹ mở cái túi ra, đột nhiên phát hiện một bao lì xì có những tờ ngân phiếu đang nằm chồng chất lên nhau. Lúc đó, thái độ của ba mẹ rất nghi ngờ. Cha tôi nhìn bao lì xì một lát, lập tức gọi điện liên lạc với người kia, bày tỏ ý không hài lòng đối với hành vi của anh ta, kiên trì hỏi số hiệu sổ sách ngân hàng của bên kia, ngày thứ hai lập tức đem tiền chuyển lại cho ông ta. Nhưng cũng xin đừng nên hiểu sai câu nói này của Mạnh Tử! Mạnh Tử nhấn mạnh phải nghe từ chính âm thanh việc làm của nội tâm, chứ không phải nhấn mạnh đầy đủ thủ đoạn mạnh mẽ bỏ đi và con người đấu tranh lẫn nhau, càng không phải vì những loại người kia mà trở nên mù quáng lòng tin. Chỉ có điều, chính từ bạn
nghe được chân lý ở nội tại bản thân, bạn mới có trách nhiệm với đời sống và vì bản thân mình một cách chân chính mà thôi. Nếu bạn đánh mất cái bề ngoài kịch tính của sự vật thì rất có thể bị người lợi dụng, không hiểu biết, không nhận ra được cái gọi là ''chân lý giá mà trở thành tội ác thật".
 
Danh ngôn phương Tây

“Khi đã tham một mối lợi nhỏ thì khó cưỡng lại một mối lợi lớn”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu Apr 03, 2014 7:08 pm

60.Chí sĩ bất vong tại cấu hác,
Dũng sĩ bất vong táng kỳ nguyên
                                                       Đằng Văn Công hạ
Một người có hoài bão to lớn lên thức thời và chuẩn bị tâm lý có ngày bị bỏ mạng nơi hang cùng; người có lòng dũng cảm nên thức thời và chuẩn bị tâm lý có ngày bị mất đầu.
Ba vị tân Nho là Từ Phục Quán, Trương Quân Liệt và Trương Quân Nghị cùng với các nhân sĩ khác hợp tuyển thành "Tuyên ngôn kính cáo với các nhân sĩ Thế giới về văn hóa Trung Quốc", trong đó có câu viết như sau: ''Bậc chí sĩ không muốn bỏ mạng nơi hang cùng, dũng sĩ không bị mất đầu, đều là vấn đề dự tính trước cái chết, đưa ra vấn đế giá trị nhân nghĩa vượt qua giá trị sinh mạng''. Đoạn này truyền đạt một cách chân thật về tinh túy trong tư tưởng của
Nho gia.
Những điều mà Khổng Tử, Mạnh Tử truyền thụ tuyệt đối không phải là loại tri thức bổ sung thêm bên ngoài hay người xưa đã làm từ lâu, mà ánh sáng nhân cách chân chính của họ là sự nỗ lực cả đời "dĩ thân chứng đạo" tức là dùng cuộc đời mình để chứng minh chân lý trong lòng. Tư tưởng Nho gia không phải là loại tư tưởng có thể học tập được, ngược lại, nó là trí tuệ của cuộc sống chỉ có thể trải nghiệm mới hiểu được. Duy chỉ có trải nghiệm trong quá trình sống mới có thể biết được hai chữ ''quân tử'' mà Khổng Từ và Mạnh Tử đã nhấn mạnh là sống trong cảnh giới sinh mạng là thế nào.
Điều mà con người thật sự lo sợ khi sống trên cuộc đời này chính là cái chết. Khi một người có thể thản nhiên trước cái chết, cũng chính là lúc họ không tìm được cách nào không lại cái chết cả. Một người vẫn sống theo chân lý trong lòng mình, bất kỳ lúc nào cũng có thể chuẩn bị hy sinh cho chân lý của mình. Nếu bạn có thể nhận thấy được một người như thế thì
bạn hãy nhanh chóng tìm cách tiếp cận, để có thể cảm nhận được cường độ cuộc sống chân thực mang đến.
Thế nhưng cũng xin chớ giải thích nhầm câu nói này của Mạnh Tử. Điều Mạnh Tử muốn nhấn mạnh ở đây đó là hành sự theo tiếng nói nơi sâu thẳm con tim mình, chứ không phải là dùng thủ đoạn để chống đối quyết liệt trước cái chết, càng không phải là hy sinh mạng sống mình một cách mù quáng. Chỉ khi nào nghe theo lời chân lý mách bảo nơi sâu thẳm con
tim mình, bạn mới có thể thật sự chịu trách nhiệm được về bản thân mình. Nếu bạn mê muội chịu kích động trước những sự vật bên ngoài thì rất có thể bị lợi dụng bởi những nhân sĩ, làm những việc ''tàn ác giả tạo chân lý'' mà không hay không biết.
 
Danh ngôn phương Tây

William Blake: “Sửa chữa cho con đường lồi lõm được bằng phẳng để đi, nhưng chỉ có con đường gồ ghề chưa được bồi đắp mới thật sự là con đường của thiên tài”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Apr 04, 2014 2:07 pm

61.Uông kỷ giả, vi hữu năng trực nhân giả dã
                                                       Đằng Văn Công hạ
Một người làm việc không ngay thẳng thì không thể bảo người khác làm việc ngay thẳng được.
Sống trong một xã hội hiện đại cạnh tranh cao độ cũng như tiến độ dồn dập như ngày nay, cần phải làm thế nào để bản thân có thể thuận lợi, nổi bật trong số đông, có được cơ hội để thể hiện tài hoa mới là vấn đề có ý nghĩa mà mỗi người đều quan tâm. Thế nhưng, đại đa số con người trong thời đại ngày nay lại thiếu mất tính nhẫn nại để có được một nền tảng bền vững, chỉ nhằm tìm một con đường tắt để đi đến đích và trở thành thói xấu của con người từ xưa đến nay.
Nhiều khi, trong tận đáy lòng chúng ta sẽ đặt câu hỏi: "Chỉ cần ta có thể có được cơ hội để thể hiện chí hướng trong lòng mình thì việc gì phải chú ý đến quá trình của nó chứ?''. Thế nhưng, nếu không muốn tuân theo trình tự để có thể tiến đến chính đạo, lại không câu nệ tiểu tiết chỉ mong đạt được mục đích, thì thật sự có thể làm nên đại sự được sao? Mạnh Tử hoàn
toàn không cho là như thế. Ngoài việc không câu nệ tiểu tiết để có cơ hội diện kiến chư hầu can gián họ, Mạnh Tử còn mong có được cơ hội để thể hiện hoài bão và lý tưởng của bản thân. Mạnh Tử chính là lấy việc lương vương cự tuyệt việc tiểu sủng thần Triệu Giản Tử xa giá, để nói rõ tính quan trọng của việc hành sự phù hợp với chánh đạo.
Cái gọi là "dĩ tiểu kiến đạo”, người không thể tuân theo đạo lý làm từ việc nhỏ thì làm sao có thể kỳ vọng làm được đại sự hợp với chính nghĩa chứ? Huống hồ những việc mà mình làm đã không phù hợp với những "tiêu chuẩn'' trong lòng mình, một khi làm việc không ngay thẳng, thì làm thế nào để mong người khác làm việc ngay thẳng được chứ?; Xem như là người đó không biết được những việc mà mình đã làm, cũng không cách nào tự lừa dối bản thân được.
Thử hỏi bậc làm cha mẹ mà tham lam lợi nhỏ thì làm thế nào có thể khuyên bảo con cái mình ''không có lòng tham thì mới là người cương trực'', không nên bị vật chất làm cho mê hoặc được chứ? Một người thầy luôn dạy cho học trò mình bạo lực thì làm thế nào khuyên bảo học trò của mình ''tôn trọng người khác'' được chứ? Lời giáo huấn không bằng hành động
làm gương của bậc trên. Bậc cha mẹ, thầy cô luôn đề ra những yêu cầu cao đối với những đứa trẻ nhưng lại không nhẫn nhịn được mà có những hành vi không ngay thẳng khi đối nhân xử thế. Từ những đứa bé cho đến thanh niên mắt thấy tai nghe hành vi của người làm cha làm mẹ nên cũng khó tránh khỏi sự tiêm nhiễm từ họ. Giống như sống trong một xã hội loạn lạc, tầng lớp thanh niên trở thành những người được xã hội trông đợi, lại dựa vào tình hình đó mà làm ra những hành vi không phù hợp với tình hình an ninh lúc này. Mọi người đều vứt bỏ trách nhiệm bên ngoài, giống như những hành vi việc làm của bản thân không phù hợp với trách nhiệm của mình vậy. Cái gọi là ''trên không ngay thì dưới cũng chẳng thẳng'', về sự luẩn quẩn của mặt xấu xa như thế, chính nghĩa và công lý của xã hội vẫn là mộng tưởng của một số phần tử trí thức ''viễn vông''.
Mà những người đó muốn ''thỏa hiệp'' chỉ là vì mong muốn càng có thể hoàn thành lý tưởng của mình. Cho dù thế nào cũng chớ quên rằng, sai lầm ngay từ bước đầu thì kết quả cũng chỉ có thể là sai lầm mà thôi!
 
Danh ngôn phương Tây

Krolow: ''Không giàu có, không thăng chức cũng chớ nên oán giận số mạng không tốt. Thế nên, hãy suy xét một cách tỉ mỉ đi! Sai lầm còn là do ở bản thân mình đấy thôi”

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat Apr 05, 2014 11:52 am

62.Hung trung chính, tắc mâu tử mạo yên, hung trung bất chính, tắc mâu tử mậu yên.
Thính kỳ ngôn dã, quan kỳ mâu tử, nhân yên sưu tai!
                                                              Ly Lâu thượng
Một người có lòng dạ quang minh chính đại, con mắt sẽ sáng rỡ; một người không quang minh chính đại thì con mắt lờ đờ thất thần. Sau khi nghe lời nói của một người chỉ cần quan sát con mắt của người ấy, lòng người tốt đẹp hay xấu liệu có thể che giấu được chứ!
Nghiên cứu của tâm lý học hiện đại đã phát hiện ra rằng, giữa ánh mắt và lời nói có tính đồng bộ. Cách nghĩ và tình cảm của một người, dù tự giác hay không trong ánh mắt cũng sẽ để lộ ra suy nghĩ của họ.
Tác giá nổi tiếng của bộ sách ''Bí ẩn về thân thể con người'' đã từng nhận định về mắt người như sau: "Đường kính của mắt khoảng 2.5 mm, lại là cỗ máy ảnh, truyền hình phức tạp có từ thời kỳ đồ đá''. Hoạt động của nhãn cầu, biến hóa của con ngươi đều trực tiếp chịu sự chi phối của bộ não, cho nên tình cảm con người sẽ được truyền qua ánh mắt một cách rất tự nhiên, không cách nào tự mình khống chế sự biến đổi của con ngươi, vì thế con ngươi phóng to hay thu nhỏ phản ánh một cách chân thực hoạt động biến đổi phức tạp của nội tâm. Từ đó có thể thấy rằng, câu ngạn ngữ ''ánh mắt là cửa sổ của tâm hồn'' là rất chính xác.
Hình ảnh nhân vật nữ trong tác phẩm võ hiệp của Kim Dung, rất nhiều vẻ đẹp khác với người thường, chỉ có mỗi ''Trình Linh Tố” là không khiến cho mọi người phải kinh ngạc trước vẻ đẹp của cô trong số những mỹ nữ, thế nhưng cô đã vì thâm tình với Hồ Phỉ mà hy sinh mạng sống của mình khiến cho rất nhiều độc giả phải cảm động. Để mọi người có ấn tượng sâu sắc đối với cô ngoại trừ lòng si mê ''tình cảm sâu sắc không biết oán giận'' của cô, thì hình tượng người con gái túc trí đa mưu như cô cũng đáng để mọi người ca ngợi. Để miêu tả được hình ảnh nhân vật như thế Kim Dung đã thể hiện nhấn mạnh thông qua đôi mắt xinh đẹp của nhân vật.
Ánh mắt là vũ khí lợi hại có hiệu quả nhất trong việc quan sát lòng tà chính của một con người. Khi nói chuyện với một người thành thật, ánh mắt của anh ta sẽ nhìn thẳng vào bạn, khiến cho bạn không làm sao có thể né tránh được ánh mắt đó. Nếu một người khi đối diện với bạn có bất kỳ một ý đồ tà tâm, không ngay thẳng, bạn chỉ cần nhìn vào ánh mắt của người ấy là có thể cảm nhận được thái độ khẩn trương, bất an của người đó.
Khổng Tử nói: ''Nhìn vào mắt của người ấy, biết được suy nghĩ của người ấy!''. Thế giới nội tâm của một người truyền đạt thông qua ánh mắt, qua đó ta có thể biết được suy nghĩ thật sự của người ấy. Có một đôi mắt đẹp sáng rỡ khiến cho lòng người khác cảm thấy được thoải mái, hơn nữa là người có tấm lòng quang minh, hành sự lỗi lạc.
 
Danh ngôn phương Tây

Reuven Oved: ''Trong sâu thảm ánh mắt thường có âm thanh và ngôn ngữ”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun Apr 06, 2014 2:05 pm

63.Cung giả bất vũ nhân, kiệm giả bất đoạt nhân
                                                              Ly Lâu thượng
Người có tấm lòng ngay thẳng, cung kính không thể khinh khi người khác, người sống chân chính, giản dị không thể đi cướp đoạt tài sản của người khác.
Có một câu chuyện nổi tiếng về đại tài tử Tô Đông Pha thời Bắc Tống như sau:
Tương truyền Tô Đông Pha rất thích đi du lãm danh lam thắng cảnh, và cùng người khác mạn đàm về Phật lý. Một ngày nọ, ông đến một ngôi chùa cổ. Nghe nói trụ trì của chùa này là một vị cao tăng tinh thông Phật pháp, thế là ông rất hứng thú đến viếng thăm chùa. Nào ngờ ''kiến diện bất như văn danh” (gặp mặt thì thấy không như danh tiếng đã nghe), trụ trì nhìn thấy Tô Đông Pha là người ăn mặc giản dị thì xem thường.
Thế là ông ta tỏ ra lạnh nhạt nói: ''Ngồi!'', rồi quay đầu sang tiểu tăng nói: ''Trà!'', lãnh đạm nhíu mày ra về không muốn tiếp chuyện.
Sau khi trụ trì và Tô Đông Pha nói chuyện trong chốc lát, ông ta kinh ngạc thấy người này không phải là người thường, thế nên đổi cách nói: ''Mời ngồi'', rồi quay sang tiểu tăng nói ''Dâng trà''. Sau khi biết được người ngồi trước mặt ông ta là tài từ nổi danh thiên hạ Tô Đông Pha, trụ trì lập tức ân cần tiếp đãi, không những mời Tô Đông Pha: ''Mời ngồi'', còn quay sang
tiểu tăng nói: ''Dâng trà thơm''. Đông Pha nhìn thấy ở lão hòa thượng một sự thay đổi bất thường. Nên khi ông ta mời viết câu liễn, Tô Đông Pha không ngần ngại gì liền viết mấy câu sau:
Tọa, thỉnh tọa, thỉnh thượng tọa
Trà, kính trà, kính hương trà
Lão hòa thượng thoạt trông thì thấy xấu hổ vô cùng, tự thấy cách nhìn người của mình là quá dung tục.
Bất luận câu chuyện thật giả thế nào nhưng toàn bộ câu chuyện này đã châm biếm một cách sâu sắc những thái độ a dua nịnh hót, lấy công lợi làm diện mạo tiêu chuẩn đánh giá mọi người. Một người nếu thật sự tôn trọng giá trị tồn tại của bản thân người khác thì tuyệt đối không thể lấy thái độ khinh thường người khác làm vui. Cho dù đối diện với mình là nhóm thế lực yếu không được tương trợ về mặt tiêu chuẩn giá trị xã hội, cũng có thể có người ưu việt
hơn mình một bậc.
Trong tập bốn của truyện Harry Potter, Thiên Lương Tinh nói với Vinh Ân rằng: ''Nếu ngươi muốn biết anh ta là người thế nào thì hãy thử đi quan sát cách đối đãi của anh ta đối với người thấp hơn mình, chứ không phải đi xem cách đối xử của anh ta đối với người cùng đẳng cấp với mình''. Câu nói này mang đầy trí tuệ nhìn người, thật đáng được chúng ta đi sâu tìm hiểu.
 
Danh ngôn phương Tây

Francis Bacon: ''Đức tốt như có tiếng thơm, đã bùng cháy hay đè nén mà tiếng thơm của nó vẫn lưu truyền, vận may tốt nhất có thể phơi bày đức xấu, vận xui tốt nhất cũng có thể thấy rõ đức tốt”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon Apr 07, 2014 1:53 pm

64.Nhân chi dị kỳ ngôn dã, vô kỳ nhĩ hĩ!
                                                            Ly Lâu thượng
Một: nếu một người có thể tùy tiện nói ra một cách dễ dàng thì không đáng để quở trách anh ta.
Hai: sở dĩ một người có thể nói ra một cách dễ dàng tùy tiện, đó chính là vì anh ta chưa bao giờ gặp phải việc chịu trách nhiệm về lời nói của mình.
Nhất định mọi người đã từng nghe qua câu chuyện ''Đứa bé chăn dê''. Trong câu chuyện có nói đến một đứa trẻ chăn dê vì cả ngày nó thả dê ăn cỏ trên thảo nguyên, nhìn thấy dê ăn cỏ, bản thân lại không có việc gì để làm. Có lẽ là vì cô đơn, cũng có lẽ là không có việc gì để làm, một ngày nọ, đứa bé bỗng nhiên nghĩ ra cách để mọi người chú ý đến mình. Thế là nó giả vờ như có chó sói đến ăn thịt đàn dê, liền hét ,lớn: ''Chó sói đến rồi, Chó sói đến rồi''. Rất nhiều người dân trong làng đã bị nó lừa, nên vội vàng bỏ cả công việc đang làm dở để chạy trốn. Một lần, hai lần, rồi ba lần... rốt cuộc người dân biết được rằng mình đã ngốc nghếch nghe theo lời cậu bé. Cho nên, đến lần cuối cùng, khi con chó sói đến thật thì đã không còn ai nghe theo lời của cậu bé chăn dê. Kết cục của câu chuyện là cuối cùng đứa bé chăn dê đã hiểu rõ thế nào là điều mà mình phải trả giá cho những lời nói dối của mình.
Chỉ vì để có được sự chú ý của mọi người đối với mình mà đứa bé chăn dê vẫn cứ lựa chọn cách thức khinh suất như thế, xem ra trong lòng chúng ta cảm thấy rất khó lý giải về việc này. Thật ra, chính là vì cậu ta không hiểu được lời nói đại diện cho nhân cách của một người, cũng từ lời nói mà có thể phải nếm mùi thất bại. Thế nhưng, một người khi dễ dàng nói ra điều không thực, người bên cạnh không thể lúc nào cũng cho rằng anh ta là người nói thực mãi được. Đa số mọi người khi đối diện với ''thủ phạm'' nói dối, nhưng cũng vẫn không thể mãi tin lời nói của anh ta, cho dù biết rõ anh ta nói dối, nhưng cũng chỉ cười mà không quở trách anh ta.
"Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy'', mối quan hệ qua lại giữa người với người quan trọng nhất là thành tín, những lời nói ra tiêu biểu cho phẩm chất của người đó. Gọi là ''Nhất ngôn cửu đỉnh'' nếu như chỉ mong muốn cho nhanh, tùy ý làm ra những việc như ''bỏ phiếu'' mà không cách nào có thể rút được, một khi ''bỏ phiếu'' rồi thì người khác rất khó có thể tin bạn.
Nghĩ lại trước đây, mỗi khi đến kỳ tuyển cử, những người tranh cử nhất định sẽ cạnh tranh để có được phiếu của cử tri, chính kiến bao trùm việc chấp nhận sau khi ứng cử một khi đã qua tuyển cử thì những hành vi, việc làm, chính kiến của người này dường như là khác với lúc trước khi tranh cử. Một khi người nhân sĩ mà có tâm thì lại lo tập hợp tư liệu, so sánh ''chính tích'' và ''chính kiến'' của họ, chỉ có thể làm trò cười sau mỗi bữa ăn của những người khác.
''Im lặng là vàng'', nếu như không có cách nào để chịu trách nhiệm về những lời nói của bản thân, thì chi bằng dựa vào trí tuệ của cha ông ta xưa hãy giữ yên lặng, làm nhiều mà nói ít đi?
 
Danh ngôn phương Tây

Aesop: “Kết quả mà một người nói dối đạt được đó là cho dù anh có nói thật thì người ta cũng chẳng tin anh”

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Tue Apr 08, 2014 3:07 pm

65.Nhân chi hoạn tại hiếu vi nhân sư
                                                             Ly Lâu thượng
Mối hại lớn của kẻ tầm thường là thích làm thầy người ta.
Tôi đã từng trợ giúp cho một người bạn làm trong hãng phim hoạt hình. Anh giải thích cho những người bạn nhỏ của chúng tôi về quá trình chế tác một phiên bản hoạt hình truyền thống và việc trợ giúp về mặt thực tế của các em trong công đoạn ấn bản những bộ phim hoạt hình. Trong hội trường có rất nhiều bậc phụ huynh hoặc các thầy cô giáo dẫn con em mình đến tham gia hoạt động này.
Điều khiến mọi người phải kinh ngạc là khi bọn trẻ nghe xong lời giảng giải về lúc bắt đầu làm phim hoạt hình thì hơn một nửa lập tức sửa chữa, phê bình mà rất nhiều nhà biên tập và đạo diễn đều chỉ muốn nghe cách nghĩ của họ, ngược lại với thực tế mà các em đã được học. Tôi cảm thấy rất hứng thú đối với vấn đề này, sau khi xem lại chính bản thân mình, mới
phát hiện ra rằng mình cũng là một trong những phần tử mà Mạnh Tử đã nói "hiếu vi nhân sư” (thích làm thầy người ta). Trong rất nhiều trường hợp tôi cũng rất thích dạy người khác về tính quan trọng của việc thể hiện bản thân mình. Tôi nhớ đến một câu nói lưu hành của các em học sinh khi muốn giễu cợt những người không theo kịp thời đại: ''Không có tri thức thì cũng nên có thường thức không có thường thức thì cũng nên xem ti vi”. Xét một cách tỉ mỉ thì mới phát
hiện ra đằng sau những câu chữ tối nghĩa đó là những suy nghĩ không tốt về người không theo kịp tốc độ thông tin của thời đại và đây cũng là khát khao được tiếp nhận tri thức của loài người, có một bộ phận lớn những người tạo dựng cho mình một dục vọng xuất sắc hơn người khác.
Kỳ thực, ngoài tác dụng thực tế ra, tri thức vốn không cách nào có thể chứng minh được giá trị con người. Cho dù một người sống tận tụy cả đời, cũng không cách nào có thể học hết được những tri thức có được Trang Tử nói: ''Ngô sinh dã hữu nhai, nhi tri dã vô nhai.
Dĩ hữu nhai tùy vô nhai, đãi dã”. (Số mệnh của con người thì có hạn, mà tri thức thì vô bờ bến)
chính là đạo lý này. Nếu một người lấy tri thức để chứng minh giá trị của bản thân thì giống như mang cát chất đống thành bờ lũy, một khi sóng biển đánh vào thì bao nhiêu nỗ lực trở thành công cốc, người khác không thể xem trọng mình được.
Cách cư xử giữa người với người mới chính là thứ đáng quý cần xem trọng. Nếu muốn mình ưu việt hơn người khác, muốn đem những tri thức mà mình có được hoặc cho người khác thấy giá trị của bản thân, rốt cuộc cũng chỉ khiến cho người khác có phản cảm đối với mình mà thôi. Mỗi người đều hy vọng bản thân mình là người có giá trị, hy vọng có được sự chú ý của người khác, nhưng khi chúng ta đứng trên người khác, khi bản thân chúng ta vượt trội hơn người khác, thì chỉ là một hành vi ích kỷ mà thôi. Tôi chọn ra những kinh nghiệm trong cuộc sống để cùng chia sẻ với bạn bè mỗi khi gặp mặt, đồng thời bạn cũng nên khiêm tốn học tập trí tuệ và sự thông minh của họ chứ?
Danh ngôn phương Tây

Jean-Jacques Rousseau: ''Sự phục tùng mù quáng vẫn là phẩm đức tốt duy nhất chỉ tồn tại ở những người nô lệ”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Apr 09, 2014 5:13 pm

66.Ngôn vô thực, bất tường.
Bất tường chi thực, tệ hiền giả đương chi
                                                                     Ly Lâu hạ
Nói những điều không có căn cứ là việc không tốt. Như thế sẽ tạo ra hậu quả không tốt, nhất định là có ý dùng lời nói không thật để che đậy người tài.
Tôn Thích giải thích câu nói này: ''Ngôn chi ngôn vô thực bản giả, nãi hư vong chi ngôn dã. Dĩ hư vong chi ngôn ngôn chi, tắc hoặc yếm nhân chi thiện, tắc sức nhân chi ác, vi nhân sở ác giả dã, cố kỳ vi bất dạng mạc đại yên, bất tường tắc họa thị hĩ''. Cũng chính là nói, nếu một người nói mà không có căn cứ là lời hư vong, dùng lời hư vong để nói, hoặc là che đậy cái tốt của người, hoặc đơm đặt thêm vào cái xấu của người.
Cách nói như thế nhất định sẽ tạo ra hậu quả không tốt. Nếu nói lời không thật như thế là để che đậy những điều tốt của nhân sĩ hiền lương, đều là lời nói dối trá của người đáng quở trách.
Không thể phủ nhận rằng, mỗi người sống trong xã hội hiện đại này không lúc nào là không khẩn trương trong thời buổi cạnh tranh cao độ này. Giữa mọi người với nhau dường như có sự so sánh để chứng minh giá trị của bản thân. Đồng thời, trong mối quan hệ cạnh tranh này, có sự cạnh tranh lành mạnh, cũng có hoàn cảnh hiện thực khách quan. Hơn nữa, mỗi người có hoàn cảnh không giống nhau, trong tình huống này có rất nhiều thái độ, tâm trạng phức tạp như ngưỡng mộ, đố kỵ, tự làm tổn thương mình ... chính nó đã trở thành thứ che giấu hành động, hành vi đó như một mũi tên bắn lén từ xa, trong công việc hay bất kỳ hoàn cảnh xung đột nào, đã trở thành tiết mục mà bất kỳ nơi nào cũng có thể thấy được.
Trong cuộc sống hiện tại của chúng ta, đáng sợ nhất là người không có trách nhiệm với lời nói của mình. Tôi từng quen với một người bạn, khi mới quen tôi bị cuốn hút bởi những tin tức "ngấm ngầm bên trong” của anh ta. Từ những lời anh ta nói ra, tôi biết rằng, bên cạnh mình có rất nhiều người bạn ngoài mặt thì có vẻ như không biết gì, vì thế bắt đầu có sự hoài
nghi sâu sắc đối với cuộc đời. Đối với những người bị anh ta nhắc đến khiến cho tôi luôn có cách nhìn thiên lệch không tốt, không cách nào thật sự tín nhiệm. Điều kỳ lạ là tôi không dễ có chút tình cảm nào đối với anh ta cũng như những người mà anh ta cho là tự tư tự lợi. Lâu dần tôi mới phát hiện ra những người mà anh ta nói với tôi đều cũng có những suy nghĩ như thế về tôi.
Nổi tiếng trong lịch sử có vị anh hùng dân tộc Nhạc Phi phải hy sinh bởi những lời nói như thế của Tần Cối. Tần Cối nói rằng Nhạc Phi là người có tội ác nhưng lại che đậy cái xấu xa của bản thân mình. Kẻ nói người khác có tội, nhưng chính mình mới là kẻ có tội thật không thể không thận trọng.
 
Danh ngôn phương Tây

“Người chân chính nên nhớ rằng, người hay khoa trương rất dễ phạm sai lầm”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu Apr 10, 2014 11:22 am

67.Quân tử khả tư dĩ kỳ phương, nan võng dĩ phi kỳ đạo
                                                     Vạn Chương thượng
Nói láo đúng cách, người ta có thể gạt người quân tử; bày chuyện vô lý, người ta chẳng mong dối bậc quân tử đại nhân.
Vạn Chương hỏi Mạnh Tử: ''Vua Thuấn hãm hại cha mẹ và em trai mình là Tượng, thế nhưng sau khi gặp đại nạn mà không chết, Tượng còn nói dối với vua Thuấn, bày tỏ thái độ rất nhớ đến ông. Rốt cuộc lúc đó Thuấn biết hay không biết Tượng muốn giết mình chăng?''.
Mạnh Tử đáp: ''Đương nhiên là Thuấn biết rồi''. Vạn Chương lại hỏi: ''Như vậy vua Thuấn vui sướng một cách giả dối sao?''. Đây là vấn đề mà chúng ta cũng không thể lý giải được.
Thật ra, thế giới bên ngoài phản chiếu nội tâm của một người. Một người có nội tâm quang minh chính đại thì hành vi đối đãi của anh ta với người khác cũng quang minh chính đại.
Lúc bấy giờ Tượng nhìn thấy Thuấn thì giả vờ bày tỏ thái độ kính yêu tưởng nhớ, thế là nội tâm xấu xa của Thuấn dường như cũng đã tin vào người em cùng cha khác mẹ với mình.
Mạnh Tử còn đưa ra một ví dụ khác: ''Ngày xưa có người đem tặng cho quan đại phu nước Trịnh là Tử Sản một con cá. Tử Sản sai người giữ ao cho con cá xuống ao mà nuôi.
Người giữ ao liền làm thịt con cá để ăn, rồi quay trở lại thuật với quan đại phu rằng: ''Khi tôi thả con em xuống ao, nó vùng vẫy rồi phóng đi mất không còn dấu vết gì”. Tử Sản nghe vậy rất vui, người giữ ao cười thầm trong bụng, nói với người khác Tử Sản là người ngu xuẩn.
Trong hai câu chuyện này, Thuấn và Tử Sản sở dĩ hoàn toàn tin tưởng Tượng và người giữ ao là vì lý do mà hai người họ đưa ra là rất hợp tình hợp lý, vì thế làm cho người chính trực như Thuấn và Tử Sản đều tin tưởng dễ dàng. Nếu lúc bấy giờ Tượng và người giữ ao không đưa ra một lý do thích hợp thì Thuấn và Tử Sản tuyệt đối sẽ không tin tưởng họ.
Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta sẽ đối mặt với rất nhiều sự việc, nói dối dễ hơn nói thật. Thế là trong tình hình cấp bách, lời nói dối có thể giúp cho mọi việc được suôn sẻ. Thế nhưng, chỉ cần một lần nói dối thì thường phải lặp lại nó nhiều lần. Nói dối có thể sẽ giải quyết được tình hình cấp bách, nếu như cứ nói dối mãi thì sẽ dẫn đến hiểm họa về sau.
Nhiều khi chúng ta có những yêu cầu chân chính mà không có ý nào khác thì cần phải có dũng khí để nói ra sự thật.
 
Danh ngôn phương Tây

Francis Bacon: ''Danh dự cũng giống như một dòng sông, có thể nổi trôi và bành trướng, tất cả vừa trầm trọng vừa phong phú”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Apr 11, 2014 10:41 am

68.Sĩ chi vu nhân đại hĩ, vi cơ biến chi xảo giả, vô sở dụng sĩ yên.
                                                           Tận Tâm thượng
Lòng hổ thẹn rất quan trọng đối với con người. Kẻ nào làm những chuyện xảo trá, quỷ quyệt, kẻ ấy bỏ mất tấm lòng hổ thẹn của mình. Kẻ chẳng có lòng hổ thẹn thì chẳng bằng người, kẻ ấy có thể nào có những đức khác bằng người chăng?
Tâm lý mỗi người đều có kỳ vọng về bản thân mình, sống vì lý tưởng trong lòng mình chính là người xử thế rất chuẩn mực. Đối với kỳ vọng của một người quân tử, anh ta chỉ phản ứng một cách chân thật đối với những sự vật bên ngoài, như vậy mới có thể hiểu rõ được chính mình; hơn nữa còn tiếp thu, tu dưỡng bản thân, khiến cho bản thân dần dần tiếp cận với
hình tượng lý tưởng trong lòng mình, cuối cùng mới đạt đến cảnh giới dung hòa làm một.
Trong quá trình như thế, sự xấu hổ là một nhân tố quan trọng. Lòng hổ thẹn là ngọn đèn cảnh giới bên trong lòng mỗi khi có những hành vi xử thế không đúng mực bên ngoài của một người. Nếu một người cảm thấy xấu hổ thì trong lòng sẽ thấy không yên ổn, chỉ khi nào loại bỏ những nhân tố cảm giác hổ thẹn bên ngoài thì trong mới có thể bình tĩnh trở lại. Vì thế, Mạnh Tử cho rằng, lòng hổ thẹn là quan trọng nhất đối với một người.
Nhưng khi một người nào đó dùng mọi cách mà vẫn không đạt được mục đích thì lòng hổ thẹn trở thành vô dụng đối với họ. Loại người này từ lâu đã đánh mất mối liên kết giữa nội tâm và bản thân mình. Bị lôi cuốn bởi thế giới vật chất bên ngoài, ngoài mục đích theo đuổi danh lợi, trong đầu anh ta không còn nghĩ tới bất kỳ cái gì khác. Rất nhiều nhân vật chính trị vốn là người có hoài bão lý tưởng vì nhân dân, trách nhiệm của họ là đề cao đời sống phẩm chất của nhân dân, thế nhưng, dần dần họ mê muội, bị cuốn vào quỹ đạo cuộc sống đầy biến đổi phức tạp, trở thành nô lệ của vật chất và quyền lực, từ lâu không còn biết đến thế nào là lòng hổ thẹn nữa. Sở dĩ có kết quả như vậy là bởi vì cố chấp, quá ham mê quyền lực địa vị cho bản thân, họ xem nó như giá trị tồn tại của bản thân, ăn sâu vào lòng khó có thể thay đổi được.
''Luận ngữ'' đã từng nói đến câu chuyện ba điều khiến cho người quân tử và văn sĩ không vui và không giận, trong đó có nói đến sự hổ thẹn. Cũng giống như việc một vị quan khi nhậm chức mà không vui mừng quá độ, khi từ quan cũng không có thái độ buồn rầu, thì có thể đạt được sự tu dưỡng như thế, so với dáng vẻ chiếu rọi chúng sinh thì thật sự rất khó có thể được quý trọng.
Thử hỏi người bất chấp mọi thứ để có thể thành công mà không có lúc hổ thẹn ư?
Trong giấc mộng sẽ không thể không cảm thấy bất an đến mức đau khổ ư?
 
Danh ngôn phương Tây

Aesop: ''Một người vốn có bản tính xấu xa, nếu mượn cớ là không tìm thấy được điều tốt đẹp thì sẽ làm điều xấu một cách trơ trẽn”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun Apr 13, 2014 11:43 am

69.Vu bất khả dĩ nhi dĩ giả, vô sở bất dĩ;
Vu sở hữu giả bạc, vô sở bất bạc dã.
Kỳ tiến duệ giả, kỳ thoái tốc
                                                           Tận Tâm thượng
Đối với việc không nên thôi mà buông xuôi, người như vậy chẳng dám làm gì hết. Đối với người nên trọng hậu mà xử đơn bạc, kẻ như thế ắt ăn ở tệ bạc với mọi người. Kẻ nào tấn tới càng mau, thì rút lui càng nhanh chóng.
Trong Dân gian diễn nghĩa, câu chuyện Bao Thanh Thiên xử án dường như đã đi sâu vào từng gia đình, đứng đầu trong số những câu chuyện này đó là xử án Trần Thế Mỹ, câu chuyện này dường như ai cũng đều được biết, câu chuyện tóm lược như sau:
Trạng nguyên Trần Thế Mỹ vì tham lam vinh hoa phú quý mà giấu diếm thân phận đã có vị hôn thê của mình để được làm phò mã. Người vợ trước của anh ta là Tần Hương Liên đã cùng hai con vượt nghìn dặm xa xôi để đến kinh thành tìm chồng. Thế nhưng Trần Thế Mỹ chẳng những không thừa nhận tình cảm trước kia lại còn sai sát thủ giết chết ba mẹ con họ để
trừ hậu họa.
Đáng mừng là Tần Hương Liên đại nạn không chết gặp được người cứu giúp, sau khi được cứu, nàng liền dâng cáo trạng đến Khai Phong phủ. Đối với hành vi xấu xa độc ác, hoàn toàn mất nhân tính như thế của Trần Thế Mỹ, lại còn không hối cải khi biết mình đã gây tội, Bao Chưởng đã khép anh ta vào tội đồ nguy hiểm của Thiên tử và dựa vào luật pháp để xử trảm Trần Thế Mỹ.
Trong vở kịch Trần Thế Mỹ là kẻ chỉ biết theo đuổi công danh lợi lộc, đã rời bỏ người vợ lúc nghèo khổ cùng với huyết nhục của mình, hơn nữa lại còn đuổi cùng giết tận. Đối với người như thế thì đã thật sự mất hết nhân tính, cho dù cuối cùng có hối cải thì cũng không cách nào nhận được sự khoan dung của người khác. Con người như Trần Thế Mỹ thì thử hỏi
anh ta thật sự có tình cảm đối với cái gì trên đời nữa chứ?
Còn có những người, khi bắt đầu làm việc gì thì cũng tràn trề lòng tin, luôn muốn chứng minh với người khác bản thân tuyệt đối có thể nhanh chóng đạt được thắng lợi. Đợi đến lúc có chút khó khăn thì lại mượn cớ mà không muốn tiếp tục tiến hành. Những người không cách nào đối diện với hiện thực như thế thì làm bất kỳ việc gì đều không đến nơi đến chốn.
Rất nhiều sự vật đều có trình tự của nó, muốn hoàn thành một sự việc thông thường đều phải mất một thời gian nhất định mới có thể đạt được kết quả như mong muốn, "thủy đáo nhiễm thành" đó chính là muốn nói đến đạo lý này. Vì thế, làm việc gì, ngoài quyết tâm ra, lòng nhẫn nại cũng là mấu chất của sự thành công. Một người khi bắt đầu công việc có được lòng nhiệt tình thì tốc độ làm việc cũng nhanh hơn so với những người khác Mạnh Tử cho rằng, bất kỳ việc gì cũng đều có đạo lý nhất định, đối nhân xử thế mà không hợp tình hợp lý thì con đường cuối cùng sẽ là sự thất bại.
Danh ngôn phương Tây

Alexandre Dumas: ''Sự bắt đầu là một khoáng sản tiềm tàng của sức lực và trí tuệ con người mà nếu thiếu nó thì e sẽ không đạt được thành công, cũng cần có ngòi lửa áp lực để thúc đẩy nó”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon Apr 14, 2014 12:19 pm

70.Hiếu danh chi nhân năng nhượng thiên thặng chi quốc, cẩu phi kỳ nhân, đan thực đậu canh kiến vu sắc
                                                                  Tận Tâm hạ
Người ham chuộng danh dự có thể từ nhượng một nước lớn để giữ lấy danh dự của mình. Còn kẻ chẳng biết ham chuộng danh dự thì với một giỏ cơm và chén canh người ta đủ thấy tính tình hiện ra nơi gương mặt rồi.
Khi Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma của Trung Quốc đến Trung Thổ, lúc ấy Nam triều Lương Vũ Đế tại vị. Lương Vũ Đế một đời đốc tín Phật pháp, sau khi đăng cơ ông cho bố thí cho các tăng sĩ trong thiên hạ, xây dựng miếu mạo, viết kinh sách, đúc tượng Phật... ông cho mở rộng Phật pháp, thậm chí lấy thân phận chí tôn của mình để ba lần xá Đồng Thái tự. Dựa vào cách nhìn của người thường có thể đánh giá rằng công mở rộng Phật pháp của Lương Vũ Đế thật
lớn lao vô cùng.
Khi Đạt Ma sư Tổ diện kiến Lương Vũ Đế, Lương Vũ Đế đem những việc mình đã làm nói với Đạt Ma sư Tổ biết, sau đó nói một cách đắc ý rằng: ''Người thấy công lao mở rộng Phật pháp của tôi thế nào?''.
Vốn Lương Vũ Đế nghĩ rằng Đạt Ma sư Tổ sẽ ca ngợi sự nỗ lực của ông, nên ông mới khoa trương như vậy. Nào ngờ Đạt Ma trả lời một cách lạnh lùng: ''Hoàn toàn chẳng có công đức gì''. Câu trả lời này khiến cho trong lòng của Lương Vũ Đế cảm thấy bị tổn thương nên việc gặp mặt của hai người không thành.
Lương Vũ Đế là bậc chí tôn của một nước vì tín phụng Phật pháp mà có thể làm tổn khí quốc vị, xả thân vì các vị tăng ni, theo lý mà nói thì vô cùng đáng quý. Thế nhưng lại bị Đạt Ma sư Tổ cho là ''Không hề có công đức gì''. Suy cho cùng, nguyên nhân là khi Lương Vũ Đế đưa ra câu hỏi thì ông phải đáp lại, cho thấy hành vi của ông ấy là không đúng mực. Khi một người làm việc thiện lại mong được báo đáp, động cơ như vậy là không ngay thẳng.
Mạnh Tử nói, người hiếu danh có thể nhượng cho người khác một nước lớn có nghìn cỗ binh xa. Thế nhưng danh và lợi theo đuổi đến cùng cũng không thể trở thành hai mặt, tâm theo đuổi để đạt được nó về cơ bản đều như nhau, chỉ là chuyển đổi đối tượng mà thôi. Nếu không phải là người ngay thẳng không dễ thay đổi vì vật chất bên ngoài, nhưng lại không khiêm nhường, ngược lại trong chốc lát những việc mình đã làm được sẽ trở thành công cốc, vô tình để lộ ra nội tâm bên trong của mình. Cho nên khi quan sát một người, không nên chỉ thiên về những nỗ lực mà anh ta đã làm, ngược lại cần phải quan sát một cách tỉ mỉ, như thế mới có thể thật sự nhìn rõ được phẩm chất bên trong nội tâm của một người.
 
Danh ngôn phương Tây

Theodore Dreiser: ''Hãy nên xem hạnh phúc là một mục tiêu, nếu không thì lửa không thể bừng cháy, động lực không thể mạnh mẽ, thành công không thể hoàn thiện”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Tue Apr 15, 2014 9:56 am

71.Ngôn cận nhi chỉ viễn giả, thiện ngôn
dã, thủ ước nhi thi bác giả, thiện đạo dã
                                                                  Tận Tâm hạ
Lời nói tầm thường mà hàm súc ý nghĩa sâu xa, ấy là lời nói hay. Giữ mình thì kiệm ước, nhưng ban bố cho đời thì rộng rãi, ấy là phương pháp hay.
Tôi đã từng xem qua một câu chuyện nhỏ như sau:
Có một người con gái đánh mất cái đồng hồ mà mình yêu thích. Sau khi mất đồng hồ cô gái luôn buồn rầu, cả ngày chẳng nghĩ đến việc ăn uống, thậm chí còn phát bệnh.
Vị cha cố nghe thấy việc này liền đến thăm cô bé, nhìn thấy dáng vẻ thất thần của cô, cha cố liền hỏi: "Nếu con không cẩn thận mà làm mất một trăm nghìn đồng, có thể vô ý lại làm mất hai trăm nghìn đồng không?''.
Cô bé trả lời một cách bình thản: ''Đương nhiên không thể!".
Thế là cha cố lại hỏi: ''Vậy tại sao sau khi đánh mất đồng hồ của mình con lại một lần nữa đánh mất hai thứ quý báu đó là niềm vui và cả sức khỏe của mình nữa ư?”.
Nghe xong câu hỏi của cha cố, cô bé bừng tỉnh nhảy xuống khỏi giường, quay trở lại bình thường như trước.
Vị cha cố trong câu chuyện có thể dùng những câu hỏi hợp lý để thuyết phục cô bé thấy được mặt trái trong suy nghĩ của mình, có thể xem là đã trở thành người giỏi đạo đức, còn tác giả của câu chuyện, có thể dẫn ra một câu chuyện có nội dung xuất phát từ việc bị mất chiếc đổng hồ để khuyên mọi người nên vui vẻ đứng dậy sau mỗi mất mát của cuộc đời thì
càng có thể trở thành một người truyền đạo cao minh.
Một người ngay thẳng biết cách ăn nói, khi anh ta muốn truyền đạt cách nghĩ trong nội tâm mình, sẽ không cần phải diễn giải dài dòng, không cần dùng cách dẫn giải kinh điển, cho dù chỉ là những vật đơn giản trước mắt cũng có thể trở thành công cụ để anh ta bày tỏ tư tưởng sâu xa của mình. Cũng giống như vị cha cố trong câu chuyện, tuy chỉ muốn khuyên cô
bé thôi không bi thương trước việc bị mất chiếc đồng hồ nhưng lại không trực tiếp nói ra hành vi ngu xuẩn như thế. Ngược lại, ông ta đưa ra một ví dụ, để cô bé tự mình đả thông suy nghĩ của mình. Một người chính trực bền chí cũng không cần cứng nhắc giáo điều, chỉ cần lấy ra một cách nghĩ đơn giản ở trong lòng đưa ra những phương tiện gần gũi với cuộc sống để ứng dụng cho đạo lý này.
 
Danh ngôn phương Tây

Tagore: “Nếu bạn khư khư giữ lấy những sai lầm của mình thì chân lý cũng bị đóng kín mà thôi”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Apr 16, 2014 4:06 pm

72.Lão ngô lão dĩ cập nhân chi lão,
ấu ngô ấu dĩ cập nhân chi ấu
                                           Lương Huệ Vương thượng
Mình kính trọng bậc cha anh mình, rồi do nơi mối tình ấy, mình kính trọng bậc cha anh của mọi người, mình thương tưởng hàng con em mình, rồi do nơi mối tình ấy, mình thương tưởng hàng con em của mọi người.
Lâm Giác Dân có một tác phẩm rất nổi tiếng là ''Dữ thê quyết biệt thư” (Thư biệt ly vợ), nội dung của nó là: ''Ngô chí ái nhữ, tức thử ái nhữ nhất niệm, sứ ngô dũng vu tựu tức dã. Ngô tự ngụ nhữ dĩ lai, thường nguyện thiên hạ hữu tình nhân đô thành quyến thuộc; nhiên thiên địa tinh đàn, mãn vệ lang khuyển, xứng tâm khoái ý cơ gia năng câu? Ngữ vân ''Nhân giả lão ngô lão dĩ cập nhân chi lão, ấu ngô ấu dĩ cập nhân chi ấu''. Ngô sung ngô ái nhữ chi tâm, trợ thiên hạ nhân ái kỳ sở ái sở dĩ cảm tiên nhữ nhi tử, bất cố nhữ dã. Nhữ thể ngô thử tâm, vu đế khấp chi dư, diệc dĩ thiên hạ nhân vi niệm, đương diệc lạc hy sinh ngô thân dữ. Nhữ thân phúc lợi, vi thiên hạ nhân mưu vĩnh phúc dã. Nhữ kỳ vật bi...''.
 
Nếu giải thích theo văn ngôn, Lâm Giác Dân đã nói với vợ mình là: ''Ta yêu nàng vô cùng, thậm chí có thể hy sinh vì nàng, ta cũng không thể có bất kỳ lời oán giận nào, bởi vì tình yêu mà ta dành cho nàng vô cùng mạnh mẽ. Từ lúc ta được gặp nàng, thì không lúc nào không muốn những cặp tình nhân trong thiên hạ sẽ thuộc về nhau. Thế nhưng, thời gian hiện tại mà
chúng ta đang sống lại không cho phép như thế, chiến tranh đã khiến cho cuộc đời chúng ta phải sinh ly tử biệt, không thể đoàn viên, sinh mạng của con người không hề được xem trọng, rốt cuộc có mấy người có được cuộc sống thoải mái, thật không thể nào nghĩ ra được. Người xưa có câu: ''Mình kính trọng bậc cha anh mình, rồi do nơi mối tình ấy, mình kính trọng bậc cha anh của mọi người". Ta xin lấy tình yêu thương sâu sắc của mình dành chúng sinh, giúp đỡ người khác, dành thời gian và sức lực của mình để yêu thương họ, dựa vào những lời tín nhiệm này mà ta có được lòng dũng cảm hy sinh vì họ, ta có thể biết được tâm ý của nàng là thế nào không? Dù khi nàng khóc, cũng nên ban bố hạnh phúc đến cho thiên hạ, nếu vì việc ta hy sinh tính mạng của bản thân và hy sinh hạnh phúc của nàng, lại có thể mưu cầu hạnh phúc cho mọi người, đó cũng thật đáng giá vậy. Nàng hỡi! Cho dù đau buồn thế nào...''.
Vậy Lâm Giác Dần có thật sự mưu cầu cho hạnh phúc của mọi người không, chúng ta khó có thể đánh giá được, nhưng việc ông ấy không vì bản thân mình mà lấy tình yêu của mình dành cho vợ chuyển sang cho thiên hạ là việc làm thật vĩ đại. Khi chúng ta ở trong một xã hội mà tình yêu hời hợt như ngày nay, thì cũng chớ quên rằng đã từng có một người yêu vợ sâu sắc, hơn nữa lại có thể sẵn sàng ban bố tình yêu đó một cách rộng rãi vì lý tưởng của mình, cho dù đối với vợ hay với đất nước ông đều không thấy hổ thẹn. Nếu Lâm Giác Dân dám làm một dũng sĩ phấn đấu vì quốc gia dân tộc thì người vợ của ông thật xứng đáng làm vợ của một dũng sĩ.
 
Danh ngôn phương Tây

Nếu ta cứu tế cho những người cùng cực, lại xả thân cứu người chết cháy, mà lại không có tình yêu thương thì vẫn vô ích.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu Apr 17, 2014 10:44 am

73.Cổ chi nhân sở dĩ đại quá nhân giả, vô
tha yên, thiện thôi kỳ sở vi nhi dĩ hĩ!
                                           Lương Huệ Vương thượng
Các vị vua đời xưa sở dĩ hơn đời thường, chẳng qua ở chỗ này, các ngài chỉ khéo phát triển những hành vi về đạo nghĩa của mình mà thôi.
Chân, thiện, mỹ, tình yêu của nhân loại giống như một vườn hoa. Để có một vườn hoa đẹp thì ta không thể không chăm sóc, diệt cỏ dại, tưới nước, bón phân để nó có thể phát triển theo quy luật bình thường, rồi sau đó trở thành rừng rậm hoặc héo khô, trở thành một thế giới hoang dã. Nói tóm lại, nếu không có người chăm sóc vườn thì không được.
Vườn hoa này cần phải có một người tinh tế chăm sóc một cách tỉ mỉ, để nó có được một diện mạo tốt đẹp, thậm chí còn là một khu vườn rực rỡ. Người trông vườn này cần phải có kiến thức nghệ thuật trồng vườn thật phong phú, đầy kinh nghiệm và nhẫn nại, quan trọng nhất là có được một thời tiết thuận lợi, nếu không có mặt trời, không có mưa thì việc có một người làm vườn tốt cũng chẳng có ích gì.
Để chăm sóc khu vườn chân, thiện, mỹ, ái này, vốn là một việc rất gian khổ, hơn nữa có khi còn gặp nguy hiểm. Cho dù bạn tận tâm tận lực chăm sóc nó, diệt cỏ, tưới tiêu, bón phân cho nó thì chưa chắc nó sẽ trở thành một khu vườn đẹp, bạn có thể bị những bông hoa đầy sắc cạnh làm tổn thương, có thể sẽ bị những côn trùng nhỏ trong vườn cắn bị thương,
thậm chí có thể tự té ngã trong khu vườn của mình, những việc ngoài ý muốn đều có thể sẽ xảy ra. Thế nhưng nếu vì những điều không tốt của khu vườn mà bỏ đi một người làm vườn tốt thì vườn hoa của bạn thật xấu xa vô cùng.
Bậc thánh hiền xưa là người hoàn toàn không đặc biệt thông minh, không quá may mắn. Sở dĩ họ có thể trở thành bậc thánh hiền được mọi người ngưỡng mộ, chẳng phải là vì họ là người làm vườn tốt, họ nguyện lấy lòng nhẫn nại, nghị lực và sự ôn hòa để đối đãi với vườn hoa đó của mình, họ không hề sợ phải bị té ngã, bị thương trong vườn của mình. Họ lại còn tận tâm tận lực bảo vệ vườn hoa gọi là chân, thiện, mỹ, ái này, để nó có thể đơm hoa dày đặc, sáng rỡ, hơn nữa họ còn nguyện truyền bá tri thức, kinh nghiệm của bản thân mình, để chúng nhân đều có thể trở thành mỗi cánh hoa đẹp trong vườn hoa ấy.
 
Danh ngôn phương Tây

Louise: ''Người không muốn phải lựa chọn tim đập chân run thì nơi còn lại duy nhất mà họ phải đến đó là địa ngục. Vì ngoài thiên đàng, nơi duy nhất để họ có thể trốn tránh khỏi những nguy hiểm và lo lắng đó là địa ngục.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Apr 18, 2014 1:19 pm

74.Dĩ lực phục nhân giả, phi tâm phục dã, lực bất thiệm dã; dĩ đức phục nhân giả, trung tâm duyệt nhi thành phục dã
                                                 Công Tôn Sửu thượng
Dùng lực, tức là lấy cường quyền, đem binh mà thâu phục người, thì người ta chỉ phục mình bề ngoài mà thôi, nhưng tâm người ta chẳng phục, ấy là tại người ta chẳng đủ sức để mà đương cự với mình. Còn như dùng nhân đức mà thâu phục người, thì người ta vui lòng mà phục tùng mình một cách thành thật.
Bạo lực trong khuôn viên trường học là hiện tượng bạo lực trong xã hội đã lan truyền đến sân trường. Theo điều tra của những viên cảnh sát bảo vệ trường học cho biết, lấy đối tượng là một nghìn năm trăm em học sinh trung học, thì phát hiện đã có gần nửa số học sinh này đã từng đánh nhau với các bạn đồng học, nhưng số lượng công khai sỉ nhục hay chống
đối lại bậc trên chỉ có 7%. Tóm lại, bạo lực giữa giáo viên và học sinh không cao nhưng sự ảnh hưởng của nó thì rất lớn.
Vì nó không những phá hoại nghiêm trọng bầu không khí của khuôn viên trường học, khiến cho công tác dạy và học trở nên khó khăn hơn, hơn nữa bất kỳ một sự kiện bạo lực nào giữa giáo viên và học sinh đều có ảnh hưởng rất nghiêm trọng về sau. Ví dụ mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên về áp lực của vấn đề lên lớp khiến cho mối quan hệ của những người đồng học cũng không được tốt đẹp. Ngoài ra, nguyên nhân trực tiếp để nảy sinh bạo lực là một khi tâm trạng xung đột lên đến đỉnh điểm sẽ không kiềm chế mà sinh ra bạo lực. Một nguyên nhân khác nữa là do người thầy không khống chế nó, người thầy trong quá trình giảng dạy không chú ý đến việc giải quyết những xung đột một cách khéo léo. Bình thường, giáo viên không có năng lực giải quyết những vấn đề phát sinh giữa thầy và trò, ngoài việc đánh, mắng
thì không còn cách thức nào khác.
Như chúng ta đều biết, một bạo lực nhỏ mà không xử lý, theo thói quen nó trở thành bạo lực nghiêm trọng. Việc đấm đá tay chân cho dù lớn nhỏ thế nào trong khuôn viên nhà trường, có thể đều là những hành vi do học tập, bắt chước của lứa tuổi thanh thiếu niên. Nó thuộc về giá trị quan, thậm chí đạo đức quan, đa số đều đồng ý như vậy. Lúc đầu, đối tượng mà các em nghe theo là bậc phụ huynh và gia trưởng, nhưng đến giai đoạn cao trung thì đối tượng mà các em nghe theo là thần tượng của chúng. Nếu những người trưởng thành trong xã hội đều dùng bạo lực để giải quyết tranh chấp, thì từ các em nhỏ cho đến những nhân vật có địa vị cao cũng sẽ đánh nhau để giải quyết vấn đề, vậy thì yêu cầu các em thanh thiếu niên
không dùng bạo lực để giải quyết sự việc thật là hoang đường.
Trong quá trình mọi sự bắt chước đều được làm theo, người thầy nên có hình phạt xử lý vi phạm của các em một cách thích hợp, đặc biệt là nên giảng cho các em hiểu, xử lý khéo léo khi mâu thuẫn bắt đầu phát sinh, đều là cách thức giải quyết trực tiếp nhất những vấn đề không tốt trong khuôn viên nhà trường. Làm thế nào để học sinh trải nghiệm những hành vi bạo
lực là không có hiệu quả tốt? Cách tốt nhất là để cho chúng biết: hành vi bạo lực không những không thể giải quyết vấn đề, thậm chí còn phải trả giá cao cho nó.
Danh ngôn phương Tây

Alan J. Pakula: “Bạo lực trong điện ảnh giống như muối vậy, vị của nó càng ăn càng thấy mặn”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon Apr 21, 2014 11:19 am

75.Quân tử mạc đại hồ dữ nhân vi thiện
                                                  Công Tôn Sửu thượng
Đức hạnh lớn nhất của người quân tử là cùng làm việc thiện với người khác.
Niềm vui chân chính là tình cảm thật sự trong lòng mỗi người không có lòng ham muốn. Nếu chỉ theo đuổi những giá trị nhận định của cộng đồng xã hội như tiền tài, địa vị, công danh... những điều đó được xem là đáng giá nhưng chúng có thật sự thuộc về bạn không? Và có được chúng bạn có thấy trong lòng mình được yên ổn chăng? Chúng ta đều biết rằng, có
được những thứ này chưa chắc có được hạnh phúc thật sự. Người biết đủ, bằng lòng với những gì mình có được; người không biết đủ thì trong lòng sẽ luôn có cảm giác tiếc nuối và thiếu thốn, khi có được đầy đủ thì lại muốn có càng nhiều hơn, cũng chính là đưa chân đến chỗ khốn cùng. Nếu như ''niềm vui chân thật'' được tạo dựng bằng nội tâm yên ổn, như vậy
điều quan trọng ở đây là ''quan hệ giao tế hài hòa giữa mọi người với nhau''. Một người khi quan hệ giao tế hài hòa giữa người với người, cho dù là suy nghĩ và hành động như thế nào, đều không dễ dàng gì khi đi theo con đường sai trái, xung đột hay mâu thuẫn; như vậy tâm hồn của người ấy luôn giữ bình tĩnh và hài hòa, đạt được niềm vui thật sự.
Như vậy thì làm thế nào để có thể giữ "quan hệ giao tế được hài hòa'' chứ? Cách tốt nhất đó là ''cùng mọi người làm điều thiện'', khi cùng mọi người nói chuyện, chớ cố chấp giữ chính kiến của mình, phải biết phân biệt trắng đen, phải trái, đối với những vấn đề quan trọng, cần lấy cách thức ôn hòa bày tỏ hoặc nói rõ đâu là cách xử lý tốt nhất.
Khi xử sự với người khác, nên làm việc thiện cùng người, chớ kết giao với người làm việc ác; giữ lấy hành vi ngay thẳng thì không thể bị gieo tiếng xấu; tuy nhiên lòng người khó đoán, chỉ cần làm việc mà mình cho là đúng thì không bị người khác đối xử không tốt. Ví dụ như giữa cha mẹ, anh em, vợ chồng cũng thường bất đồng ý kiến. Nếu tôn trọng ý kiến của người khác thì họ cũng sẽ tôn trọng mình, trong cuộc sống gặp những chuyện nhỏ nhặt nhất nên xử lý khéo léo để tránh phát sinh xung đột không đáng có về sau. Đối với mọi việc cũng nên nghĩ thoáng hơn, chớ nên cố chấp, đó mới chính là trí tuệ nhân sinh, mới là một người thật sự có trí tuệ, không những có thể có được niềm vui cho bản thân mình mà còn có thể mang đến niềm vui thật sự cho người khác.
 
Danh ngôn phương Tây

Khuyết danh: ''Sống trên đời không có gì vui bằng việc giúp cho mọi người có được đời sống phong phú, cũng chính là làm cho đời sống mình phong phú hơn, hào phóng một chút -cũng chính là một trong số những điều mang lại niềm vui đích thực”

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   

Về Đầu Trang Go down
 
**MẠNH TƯ**
Về Đầu Trang 
Trang 3 trong tổng số 6 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Các Đạo Khác-
Chuyển đến