Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính    CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

Share | 
 

 **MẠNH TƯ**

Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Tue Apr 22, 2014 11:08 am

76.Đắc đạo giả đa trợ, thất đạo giả quả trợ
                                                         Công Tôn Sửu hạ
Nhà cai trị biết theo chính đạo chính nghĩa thì được đa số dân chúng ủng hộ, còn kẻ bỏ mất chính đạo chính nghĩa thì số người vừa giúp thật là hiếm hoi.
Vị lãnh tụ vĩ đại nhất nhà Chu là Cơ Xương. Ông là vị lãnh tụ miền Tây những năm cuối triều nhà Chu, từng được phong là Tây Bá, đời sau tưởng nhớ công ơn của ông nên đặt tên húy của ông là Chu Văn vương.
Tổ phụ của Văn vương là Cổ Công Kiếu Phụ, ông thống lĩnh tộc người của mình đến vùng thảo nguyên, nơi đó cỏ mọc tươi tốt, đất đai phì nhiêu, Cổ Công Kiều Phụ lãnh đạo nhân dân khai khẩn đất hoang, xây dựng thành quách, dần dần mở mang thực lực của mình. Cổ Công có ba người con, con đầu là Thái Bá, con thứ là Ngu Trọng, con út là Lý Lịch. Con của Lý Lịch là Cơ Xương, từ bé đã thông minh lĩnh ngộ, rất được tổ phụ yêu thích. Còn Thái Bá, Ngu Trọng đi theo con đường của riêng mình, chạy đến Kinh Man, để Cổ Công truyền ngôi lại cho Lý Lịch, rồi sau truyền lại cho Xương, đây là câu chuyện ''Thái Bá nhượng ngôi".
Sau khi Lý Lịch chết, kế vị là Cơ Xương, ông được Thương vương phong cho làm Tây Bá. Cơ Xương cung kính giữ lấy phép tắc của tổ tiên, người dân làm không đúng phận đều bị ông xử lý ngay thẳng, nên được người dân tôn kính. Khi nhà Thương thi hành bạo lực với thiên hạ, Cơ Xương đã giúp đỡ nhân dân rất nhiều.
Thái Công Vọng Lã Thượng là hiền sĩ danh tiếng (tức Khương Thái Công), đương thời tuổi đã ngoài tám mươi, vì không muốn phụng sự Trụ vương nên ẩn cư ở Vị thủy, hằng ngày câu cá sống an nhàn tự tạo. Sau khi Cơ Xương tìm đến bái ông làm thầy, hy vọng ông giúp cho sách lược quân sự. Thái Công khẳng định Cơ Xương là một bậc quân chủ nhân đức, bèn cùng ông đồng tâm hiệp lực, tạo dựng cơ sở ở Kỳ Sơn.
Còn Trụ vương nhà Thương là vị quân chủ xa xỉ dâm dật, lại thi hành bạo lực khiến cho trăm họ oán giận, họ không có chỗ bám víu để sinh tồn. Thế là các chư hầu bắt đầu phản bội.
Ba chư hầu lớn lúc bấy giờ là Tây Bá, Cữu Hầu và Ngạc Hầu, đều xưng là tam công, vì đố kỵ nên Trụ Vương đem Cửu Hầu chặt thành thịt làm tương, Ngạc Hầu thành thịt làm nem, còn bắt Tây Bá nhất ở ngục Dũ Lý. Con trưởng của Cơ Xương là Bá Ấp thân chinh đến kinh thành cầu kiến Trụ vương xin phóng thích cho cha, thế nhưng Trụ vương liền cho người bắt ông ta chặt thành thịt làm nem, nấu lên thành canh lang, buộc Cơ Xương phải uống. Tin tức lưu truyền, người đất Chu vô cùng phẫn nộ.
Con thứ của Cơ Xương là Cơ Phát lãnh đạo nhân dân đất Chu đoàn kết nổi dậy, hơn nữa còn dâng cho Trụ Vương mỹ nữ và mua chuộc bọn nịnh thần, thuyết phục Trụ Vương phóng thích Cơ Xương. Sau khi Cơ Xương được phóng thích, liền chạy về Kỳ Sơn, đợi đến khi Trụ Vương phản hồi thì sai người truy sát cho bằng được. Cơ Xương quay trở về nước mình,
càng chăm lo việc chính sự yêu dân như con, tích đức hành thiện.
Nghe nói trong lúc xây linh đài, khai quật ra một hài cốt, Cơ Xương liền sai quan sử an táng.
Quan sử nói: ''Đây là bộ xương khô vô chủ, không cần để ý đến nó làm gì!''.
Cơ Xương nói: ''Đây cũng là con đầu của ta, sao lại nói là vô chủ chứ?''. Quan sử đành phải phụng mệnh an táng bộ xương khô ấy.
Trăm họ sau khi nghe được việc này, đều ca tụng sự nhân đức của Cơ Xương. Đến như bộ xương khô mà còn được hưởng ân đức nói chi đến những người dân đang còn sống.
Về sau Cơ Xương thu phục các nước Khuyển Nhung, Mật Tu, là một sự uy hiếp lớn đối với nhà Thương, Trụ Vương lại chẳng hề để tâm đến. Lâu dần, Chu đã có được hai phần ba thiên hạ, cục diện bại vong của Thương Ân đã đến hồi kết.
 
Danh ngôn phương Tây

Kinh truyền giáo phương Tây: ''Hành động đó mà bất nghĩa ắt sẽ nhận được báo ứng bất nghĩa, bậc quân chủ không nến đối đãi với người bằng sự thiên lệch”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Apr 23, 2014 8:48 am

77.Nhân chi hữu đạo dã, bão thực noãn y, dật cư nhi vô giáo, tắc cận vu cầm thú, thánh nhân hữu ưu chi, sử khế vi tư đồ, giáo dĩ nhân luân.
                                               Đằng Văn Công thượng
Làm người ai cũng có đạo lý mà mình cần phải theo. Chớ như đã được ăn no, mặc ấm, ở yên mà chẳng có giáo dục, thì gần với loài chim và loài thú rồi đó. Cho nên bậc thánh nhân, tức là vua Nghiêu, vua Thuấn lấy làm lo lắng về việc ấy. Hai ngài bèn cử ông Tiết làm quan Tư đồ (tức là tổng trưởng bộ lễ giáo) giao phó cho việc giáo hóa biết ăn ở theo nhân luân.
Đời sống vật chất của người hiện đại thì phong phú, nhưng đời sống tinh thần còn rất nghèo nàn. Trong một thế giới tràn đầy ham muốn vật chất, không chỗ nào là thích hợp, tìm không ra phương hướng cho cuộc đời, vấn đề là ở đâu chứ?
E rằng là do vấn đề giáo dục. Mạnh Tử nói: ''Nhân chi sở dĩ dị vu cầm thú giả, cơ hy!''.
Con người khác với loài cầm thú ở chỗ nào? Chính là ở giáo dục. Nếu một người không tiếp nhận được sự giáo dục, như vậy cuộc sống có khác nào so với cầm thú chứ. Nhiều khi, chúng ta cảm thấy bản thân không bằng những con chim bay an nhàn, tự tại trên không trung, những con cá bơi lội tung tăng trong nước, con người ngược lại không được bằng như chúng. Đó là bởi vì chúng ta quên mất sự hun đúc của giáo dục, quên mất rằng nhờ giáo dục mà chúng ta có được thành tựu và lòng tự tin.
Con người sở dĩ là linh hồn của vạn vật, là vì con người có thể tiếp nhận giáo dục. Giáo dục có thể khiến cho nhân loại lý giải giá trị và chân lý, không bị đắm chìm trong lý tính, hiểu được như thế nào là cách đối xử giữa người và người, giữa người và vật; như thế nào là sự hài hòa cùng tồn tại trong thế giới tự nhiên; có thể hiểu rõ đạo lý nhân sinh, chân tướng của sinh mệnh, thì có thể khiến cho cuộc sống của bản thân có giá trị, có ý nghĩa và hơn nữa là tinh thần tràn đầy vui vẻ Phương thức dạy học của những Nho gia thời xưa, tuân theo bốn điều: đức hạnh, học thuật, ngôn ngữ, chính sự.
Khi thầy giáo giảng bài thì không cầm sách. Người thầy còn đưa các học trò của mình đi khắp nơi để kiểm nghiệm thực tế. Vừa đi vừa nghiên cứu thảo luận, cũng chính là ''độc vạn quyển thư, hành vạn lý lộ''. Trải qua cuộc lữ hành như thế thì những điều không hiểu trong sách đều có thể lý giải được, những nơi danh lam thắng cảnh trong sách đều được đi qua. Việc thực địa kháo sát này hoàn toàn không phải là đi du ngoạn mà là cơ hội cho mình tích lũy học vấn. Lấy ''ngôn ngữ'' và "chính sự” hài hòa với nhau. Bởi vì kinh nghiệm cuộc sống chỉ để biết, tri thức mới là học vấn chân chính, trí tuệ chân chính; có được trí tuệ này sẽ không thể bị mê muội mà làm mất phương hướng, đánh mất chính mình, tâm hồn trống rỗng, không hề biết gì trong thế giới loạn lạc này.
 
Danh ngôn phương Tây

Platon: ''Trong quá trình giáo dục, phải lấy thể thao rèn luyện thể cách, lấy âm nhạc để hun đúc tinh thần, lấy số học để dung hòa tri thức”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri Apr 25, 2014 6:05 pm

78.Cư thiên hạ chi quảng cư, lập thiên hạ chi chánh vị, hành thiên hạ chi đại đạo, đắc chí, dữ dân do chi bất đắc chí, độc hành kỳ đạo
                                                                 Đằng Văn Công hạ
Kẻ trượng phu thì nên xử như thế nào? Ở trong đức nhân là chỗ rộng rãi hơn hết trong thiên hạ, nó dung nạp tất cả loài người, đứng trên đức lễ là chỗ đứng chính đáng hơn trong thiên hạ; noi theo đức nghĩa là con đương to lớn hơn hết trong thiên hạ mà ai cũng phải đi. Lúc đắc chí làm quan, làm tướng, thì cũng chung sức với dân mà thi hành những đức nhân, lễ,
nghĩa. Khi chẳng đắc chí thì ẩn dật mà tu thân hành đạo.
Một ngày nọ, Phật Đà đi đến tịnh xá Kỳ Viên, trong vườn có rất nhiều hoa thơm cỏ lạ, kiến trúc đẹp khôn tả. Thống lý của vùng đất quốc vương Ba Tư này biết được việc Phật Đà đến tịnh xá, ông ta cảm thấy rất hiếu kỳ, liền dẫn trăm quan đại thần đến bái kiến Phật Đà.
Khi gặp được Phật Đà ông liền nói: ''Nghe nói ngài là Phật đại giác ngộ, tôi nghĩ không ai không có sai lầm, không có sai lầm nào mà tôi không biết, rất nhiều người tu đạo trong núi sâu, qua mấy chục năm mà vẫn không thể giác ngộ, ngài cũng đã trải qua hơn ba mươi năm.
Vậy thì làm thế nào để giác ngộ chứ?''
Phật Đà đáp: ''Thưa đại vương, có rất nhiều người xem thường người trẻ tuổi, vậy là không đúng. Trên thế gian có bốn việc không thể xem thường: một là vương tử trẻ tuổi, hai là ấu long sơ sinh, ba là sao hỏa, bốn là tử tăng lữ. Vương tử tuy nhỏ tuổi nhưng khi trưởng thành sẽ là người thống trị; ấu long tuy nhỏ nhưng sẽ nhanh chóng trở thành đại long; còn sao hỏa lại là nguyên nhân của đám cháy; tăng lữ chỉ cần tâm có thể tịnh, cứu độ chúng sinh thì có thể đại giác ngộ''.
Vua nói: "Phật Đà à? Tôi cái gì cũng không hiểu. Xin hãy chỉ giáo cho tôi một số đạo lý''.
Phật Đà trầm ngâm giây lát, quay sang đức vua Ba Tư nói: ''Đại vương, ngài đã là bậc quốc quân thì hãy thương dân như con, không thể áp bức nhân dân, vì sinh mệnh là bình đẳng, nhưng đáng quý. Cần phải chế ngự tâm niệm tà ác, phải khoan dung, giúp đỡ người khó khăn, an ủi người phiền não, phải cứu tế dân có bệnh, vì dân mà mưu cầu hạnh phúc''.
Phật Đà dừng lại giây lát rồi nói: ''Trên thế gian có hai con đường: một đường đi từ chỗ sáng đến chỗ tối, một đường đi từ chỗ tối đến chỗ sáng. Người không có tầm nhìn xa thì chọn con đường từ chỗ sáng đến chỗ tối, người quang minh chính đại thì chọn con đường đi từ chỗ tối đến chỗ sáng. Chỉ có người tài năng sống trong thế giới mới có thể dẫn dắt cuộc đời mình cũng như dẫn dắt cuộc đời người khác''. Những lời nói của Phật Đà như ánh sáng mặt trời rọi chiếu vào nội tâm của vị quốc vương Ba Tư, từ dạo đó ông luôn tín ngưỡng và thật sự bày tỏ thái độ cung kính với Phật Đà.
 
Danh ngôn phương Tây

Chi Kinh thiên 119: ''Lời nói của người là ngọn đèn trong lòng tôi, là ánh sáng trên bước đường của tôi".

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat Apr 26, 2014 3:13 pm

79.Quy củ, phương viên chi chí dã;
thánh nhân, nhân luận chi chí dã
                                                             Ly Lâu thượng
Cái quy (thước chíp) và cái củ (thước nách) là khí cụ để cho tay thợ làm thành đồ tròn và đồ vuông. Cũng như thế, thánh nhân là gương mẫu để cho người đời ăn ở theo nhân luân
(đạo nghĩa giữa vua và tôi; cha và con, chồng và vợ, anh và em, bầu và bạn).
Không có quy củ thì không thể làm thành tròn hay vuông. Từ xưa đến nay, xã hội loài người từ sớm đã dùng chữ để định ra quy củ. E rằng có sự giao thoa điển pháp giữa nhà Hán và phương Tây. Trung Quốc cũng có không ít quy củ như Đường luật, Tầng pháp, Thanh luật v.v... những quy củ minh ngôn này không phải là để xây dựng một tiêu chuẩn cho hoạt động
sống của xã hội loài người.
Từ dòng chảy của lịch sử có thể thấy, loài người luôn không ngừng lập ra quy củ, lại không ngừng phá hoại những quy củ đó. Nơi nào lại có thể phá hoại quy củ đó? Những ai phá hoại quy củ đó? Đương nhiên là những người có tiền, có quyền và có thế lực, còn những người giữ quy củ thì không có khả năng chống đối lại những người này. Có thể thấy rằng, có thể quy phạm không hoàn toàn là quy củ nằm ngoài hành vi của nhân loại, mà là chung quanh nội tâm của nó.
Học tập thánh nhân không hoàn toàn là bắt chước hành động, ngôn ngữ một cách cứng nhắc mà phải xuất phát từ nội tâm.
Thời Xuân Thu, Phạm Lãi giúp cho Việt vương Câu Tiễn đánh bại nước Ngô. Phạm Lãi và Văn Trọng là hai trợ thủ đắc lực có quyền thế nhất của Việt vương Câu Tiễn. Thế nhưng Phạm Lãi sau khi đã trải qua cuộc chiến tranh tàn khốc giữa Ngô và Việt càng không muốn dùng quyền thế để phá hoại quy củ, liền bỏ đi địa vị, chỉ một mình chu du bốn biển.
Ở nước Anh thời hiện đại có vị công tước nổi tiếng, vì tự do yêu đương mà mất đi tư cách của vương tộc. Ông ta chính là bậc vương tử phong lưu ''không yêu giang sơn chỉ yêu mỹ nhân".
Nếu ông lựa chọn cách tiếp tục chức vị, để sau này trở thành quốc vương nước Anh rồi có thể phế bỏ những quy củ bất lợi cho mình, hoặc là ''tu sửa'' quy củ này, để có thể bản thân vừa làm quốc vương vừa lấy được người mình yêu thì không phải là nhất cử lưỡng tiện đó sao? Thế nhưng, ông không làm như vậy, bởi vì ông tôn trọng truyền thống của nước Anh,
cũng là tôn trọng tình cảm của bản thân mình. Giữa hai thứ quyền lực và tình yêu thì ông lựa chọn kết hôn với người mình yêu, như vậy cuộc sống của ông không những tràn ngập màu sắc kỳ diệu mà còn tràn ngập không khí hạnh phúc.
Từ hai ví dụ này có thể thấy, những quy củ hiển nhiên này không hoàn toàn là thứ trói buộc hành vi của họ. Tiêu chuẩn thật sự nằm bên trong lòng họ, họ chỉ tuân theo tiêu chuẩn đó để hành sự mà thôi.
 
Danh ngôn phương Tây

Khuyết danh: ''Người thiện thì từ trong lòng anh ta chứa đựng cái thiện, hành động theo cái thiện đó; còn người ác thì từ trong lòng anh ta đã chứa đựng cái ác, hành động theo cái ác ấy”

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun Apr 27, 2014 9:52 am

80.Nam nữ thụ thụ bất thân, lễ dã; cữu
nhược thụ chi dĩ thủ giả, quyền dã
                                                              Ly Lâu thượng
Nam nữ chẳng được chuyền tay nhau mà đưa đồ cho nhau, đó chính là lễ mạo thường thấy xưa nay; như chị dâu mình tuột tay té xuống nước, mình đưa tay kéo lên, đó chính là cách biến báo (dựa theo tình hình khác nhau, thay đổi vô nguyên tắc)
Đây chính là cách xử sự của Mạnh Tử ở thời Chiến quốc. Một ngày nọ, Thuần Vu Khôn, nhà biện thuyết nước Tề mới hỏi Mạnh Tử rằng: ''Giữa nam và nữ chẳng được chuyền tay mà trao đồ cho nhau, đó đúng là lễ chăng?''. Mạnh Tử mới đáp rằng: ''Đương nhiên, đó đúng là lễ”. Thuần Vu Khôn lại hỏi: ''Như vậy, nếu chị dâu mình tuột tay té xuống nước, mình
đưa tay kéo chị ấy lên, không phải là thất lễ sao?". Mạnh Tử nói rằng:
''Chị dâu mình tuột tay té xuống nước mà không đưa tay cứu giúp, người như thế chẳng khác nào loài lang sói vậy. Giữa nam và nữ không được chuyền tay mà trao đồ cho nhau, đó là lễ thường xưa nay; chị dâu mình tuột tay xuống nước mình đưa tay kéo lên, đó
chính là cách xử lý khéo léo''.
Thuần Vu Khôn cười lại hỏi rằng: ''Hiện nay thiên hạ đang chìm đắm, thế mà ngài chẳng đưa tay tiếp cứu là vì lẽ gì chứ?''.
Mạnh Tử mới đáp rằng: ''Người trong thiên hạ đang chìm đắm, muốn tiếp cứu họ thì phải dùng đạo lý; còn như chị dâu bị chìm đắm thì phải đưa tay ra mà cứu vớt, lẽ nào ngươi muốn ta đưa tay không mà cứu vớt thiên hạ sao?''.
Trong truyền thống lễ tiết của người Trung Quốc cổ đại có các quy củ sau: ''Phẩm vật của nam nữ không giống nhau'', ''nam nữ không ngồi chung một ghế'', ''nam nữ không được trực tiếp đưa đồ cho nhau'' v.v...; tuy Mạnh Tử là người rất xem trọng quy củ lễ tiết, nhưng ông không là người ngoan cố, bảo thủ trước những quy củ ấy. Nếu là trường hợp bình thường thì phải giữ lấy quy củ lễ tiết ấy thế nhưng khi phát sinh tình huống đặc biệt thì phải biết cách biến hóa, tùy thời như thế mới không làm mất đi ý nghĩa vốn có của lễ chế mà thánh nhân xưa đã
để lại.
 
Danh ngôn phương Tây
L.Ron Hubard: ''Trí tuệ cao thâm nhất đó là sự dẫn dắt của linh tính”.
i�720`� ؼ này họ mới nói:

Chúng tôi quả thực oan uổng, vừa rồi ngục tốt dùng đuôi gông chặn vào họng chúng tôi nên có lời mà không nói ra được.
Khổng Tuân phát hiện họ như có điều lo lắng bèn quát tả hữu tuỳ tùng lui ra.
Phạm nhân quỳ sụp xuống, luôn miệng kêu ''cứu mạng'' đồng thời đem sự oan khuất nhất nhất kể ra. Hoá ra họ vốn không phải bốn tên đạo tặc tội ác tầy trời kia mà là bốn người dân nghèo. Hôm đó không hiểu tại sao đang đi trên đường thì bị bắt đến nha huyện lại bị đè đầu cưỡi cổ đánh chết đi sống lại, bắt ép họ phải tự nhận là đạo tặc. Do không chịu nổi cực
hình tra tấn, họ đành phải nhận bừa.

Khổng Tuân hạ lệnh đưa vụ án này đến nha châu thẩm lý. Kết quả xác minh rất nhanh, bốn người dân kia quả thật bị oan, mà gây nên vụ án oan khuất này là do mấy chục người ở nha huyện Trường Viên đã nhận hối lộ của bốn tên đại đạo tặc. Cuối cùng những người này và bốn tên trộm thật kia đều bị trừng phạt.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon Apr 28, 2014 9:32 am

81.Nhân chi thực, sự thân thị dã; nghĩa chi thực, tòng huynh thị dã, trí chi thực, trí tư nhị giả phất khứ thị dã, lễ chi thực, tiết văn tư nhị giả thị dã; lạc chi thực, lạc tư nhị giả, lạc tắc sinh hĩ
                                                              Ly Lâu thượng
Nội dung chủ yếu của lòng nhân là phụng sự cha mẹ, nội dung chủ yếu của nghĩa là thuận theo huynh trưởng, nội dung của trí là minh bạch lưu giữ cả đạo lý của hai cái trên, nội dung chủ yếu của lễ là có thể điều hòa mình tuân theo hai điều trên, lại có thể tu sức cho nó được thích hợp; nội dung chủ yếu của nhạc là từ hai điều này có được sự vui vẻ, khoái lạc
cũng sẽ phát sinh.
Thế giới Nho gia là giải thích như thế nào là phẩm đức tốt đẹp trong cuộc sống? Họ nói nếu một người có thể có đủ bốn phẩm đức nhân, lễ, nghĩa, trí tốt đẹp này thì trong lòng người ấy nhất định sẽ đạt được niềm vui thật sự.
Còn Phật gia họ sẽ dùng cách thức nào để giải thích những phẩm đức tốt đẹp này? Nhà Phật cho đó là Ngũ giới tức là không sát sinh, không đạo tặc, không tà dâm, không nói lời ngông cuồng, không uống rượu. Ngũ giới là những quy phạm đối với con người, cái gốc của nó là tôn trọng tinh thần, bởi vì chỉ có tôn trọng thì mới được tự do, vì tự do cho nên mới được vui vẻ.
Duy trì Ngũ giới của nhà Phật là cái gốc của nhân đạo Ngũ giới trở thành chỗ tương thông giữa Phật và Nho. Cái gọi là Ngũ thường: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Không sát sanh là nhân, không đạo tặc là nghĩa, không dâm tà là lễ, không ngông cuồng là tín, không uống rượu là trí. Một người nếu có được ngũ giới thì có thể an hưởng ngũ thường, có nghĩa là: nếu chúng
ta không sát sinh, thì có thể bảo vệ cho chúng sinh, tự nhiên có thể an lòng mà có được sức khỏe; không trộm cướp, không đạo tặc, bố thí rộng rãi cho chúng sinh, tự nhiên trong lòng sẽ cân bằng, không tham lam công danh lợi lộc; không tà ác dâm dật, hơn nữa lại tôn trọng người khác tự nhiên người khác sẽ tôn trọng lại mình, có được sự hài hòa trong quan hệ giao tế; không có lời nói ngông cuồng mà chỉ có ý khen tặng người khác, tự nhiên có thể đạt được tiếng thơm; không uống rượu, hơn nữa lại tránh xa những thứ độc hại thì thân thể sẽ khỏe mạnh, dẫn đầu một trí tuệ sáng suốt. Cho nên, có được ngũ giới thì sẽ bỏ được mọi phiền khổ, khủng bố, tâm linh sẽ đạt đến tự do, an bình, hài hòa, khoái lạc thật sự.
 
Danh ngôn phương Tây

Kinh Phúc âm: ''Con người là tim đèn, không ở nơi thấp mà là đặt trên ngọn đèn, chiếu sáng cho tất cả mọi người.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Tue Apr 29, 2014 10:53 am

82.Đại nhân giả, ngôn bất tắc tín,
hành bất tắc quả; duy nghĩa sở tại
                                                                   Ly Lâu hạ
Bậc đại nhân, khi nói chẳng cần dặn mình phải tín thật, khi làm chẳng cần dặn mình phải quả quyết, người chỉ tủy cảnh ngộ mà nói và làm cho hợp nghĩa là được.
''Luận ngữ'' có một câu chuyện rất nổi tiếng, nội dung như sau:
Tử Lộ hỏi: ''Nghe được điều nghĩa thì làm ngay chăng?''. Khổng Tử nói: "Còn có cha, anh, như vậy sao có thể nghe được điều nghĩa thì làm ngay chứ!''. Nhiễm Hữu hỏi: ''Nghe được điều nghĩa thì làm ngay chăng?". Khổng Tử nói: “Nghe được điều nghĩa thì làm ngay?''. Sau đó Công Tây Hoa biết được việc này, liền chạy đến hỏi Khổng Tử vì sao cùng một câu hỏi mà có cách trả lời không giống nhau như vậy. Công Tây Hoa nói: "Trọng Do hỏi: ''Nghe được điều
nghĩa thì làm ngay chăng?''. Khổng Tử nói: ''Còn có cha, anh''. Nhiễm Cầu cũng hỏi: "Nghe được điều nghĩa thì làm ngay chăng?''. Khổng Tử lại nói: “Nghe được điều nghĩa thì làm ngay!''.
Xích tôi cảm thấy thật nghi hoặc, dám xin hỏi thầy cho rõ?''. Khổng Tử nói: ''Trò Cầu thì rụt rè cho nên ta phải thúc tới, còn Do thì lại hiếu thắng cho nên ta phải kìm bớt''.
Thông thường chúng ta có thể cảm thấy rằng, làm việc gì thì làm cho đến cùng, không có sai lầm gì. Đây là thái độ cơ bản khi làm việc. Thế nhưng quá câu nệ nguyên tắc như thế, khiến cho làm việc không tốt, thậm chí còn hỏng việc.
Nếu chúng ta cho rằng tuân thủ sự tín nhiệm là nguyên tắc, phàm việc gì cũng làm vì sự tín nhiệm thì sẽ trở nên cứng nhắc. Không những tự hại mình mà còn ảnh hưởng đến người khác, càng không thể vì thế mà làm hại mình hại người. Bảo thủ một cách ngu muội cũng có thể dẫn đến hậu quả nguy hiểm về sau, đó là không có trí.
Một người có trí tuệ thì nên làm chủ lời nói của mình. Một câu thừa nhận không suy nghĩ có thể gây hậu quả về sau. Ví như, thời Tam quốc có vị công thần nổi tiếng là Gia Cát Lượng. Có một lần ông thống lĩnh hơn mười vạn quân lính công đánh Ngụy. Đương thời, Gia Cát Lượng đề ra ba yêu cầu đối với Mã Tốc: Một là, không thể khinh địch. Hai là, tuyệt đối không thể bày binh bố trận trên núi. Ba là, phó tướng Vương Bình là người có nhiều kinh nghiệm, tất cả các quyết sách cần phải thương lượng trước với ông ta.
Thế nhưng, Mã Tốc quên mất lời nhắc nhở của Gia Cát Lượng, đã bày binh bố trận trên núi. Mà quân của tướng nước Ngụy bao vây ngọn núi này, hơn nữa cắt đứt nguồn nước, về sau quân thất bại, Gia Cát Lượng buộc phải cho thối lui.
Sau khi trở về doanh trại, Gia Cát Lượng quyết định xử phạt Mã Tốc, hơn nữa còn dựa theo binh lệnh phán tội chết, Mã Tốc liền lấy thân mình báo đáp bằng cái chết. Người đời không ngừng phê bình việc Gia Cát Lượng cho chém Mã Tốc, nhưng vì Gia Cát Lượng là một lãnh tụ quân sự, cần phải giữ lập trường thống soái của mình. Nhưng ông giết đi một nhân tài như thế cuối cùng thì nước Thục cũng đi đến hồi kết.
 
Danh ngôn phương Tây

Osear Wilde: ''Xem ra hình phạt phổ biến khắp nơi, thường được ngụy trang dưới những lời chúc phúc”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed Apr 30, 2014 9:51 am

83.Ái nhân giả nhân hằng ái chi,
kính nhân giả nhân hằng kính chi
                                                                    Ly Lâu hạ
Mình thương người ta thì người ta thương lại mình, mình kính trọng người ta thì người ta kính trọng lại mình.
''Chân tướng của tình yêu” hay ''Thiên thơ tình yêu”, khi chúng ta gặp phải những người đáng yêu hay những người cảm thấy không đáng yêu, nhưng thần tình yêu của chúng ta lại yêu quá mãnh liệt, vì chúng ta tiếp nhận thần tình yêu đó nên cũng phải yêu người như thế.
Tình yêu không chỉ có hành động, mà phải có những tình cảm chân thật xuất phát từ nội tâm, cũng giống như những lời đã nói trong ''Chân tướng của tình yêu”. Tình yêu bao hàm lòng nhẫn nại, và lòng khoan dung chứ không phải là đố kỵ, khoa trương, ngông cuồng. Nó vừa có ý nghĩa phản diện lại vừa có ý nghĩa chính diện. Yêu không chỉ có hành động mà cả phản ứng tâm linh. Mọi người đối đãi với ta như thế nào thì ta phản ứng lại như thế. Tình yêu là cơ sở của hành vi chứ không phải là biểu hiện của hành vi. Nó là nguyên tắc của cuộc sống nhưng không chỉ là nguyên tắc của cuộc sống.
Bởi vì trong tâm lý của chúng ta có tình yêu thì trong lòng sẽ nảy sinh tình yêu. Chúng ta tiếp nhận tình yêu đó cũng phải trao lại tình yêu ấy.
Yêu phải lâu dài, phải nhẫn nại, hơn nữa không phải việc gì cũng nhẫn nại, nhẫn nại có mặt tiêu cực của nó. Còn sự nhân từ, khoan dung là mặt tích cực. Chúa nói kẻ thù của chúng ta là cái đói nên cho chúng ta ăn; khát thì cho chúng ta uống. Đối với kẻ thù thì chúng ta nên tránh xa, nhưng nếu dùng sự nhân từ của mình thì mới là điều mà ngài mong muốn.
Yêu không đố kỵ, không khoa trương, không ngông cuồng. Đố kỵ là vì người khác có mà mình không có, nên đố kỵ với người khác. Khoa trương là vì mình có mà mọi người không có mà sinh ra lòng khoa trương này. Ngông cuồng là hành vi kết hợp bởi sự đố kỵ và khoa trương. Vì chúng ta yêu trên nền tảng bình đẳng bác ái, nên không muốn chiếm lấy của người khác. Vì tình yêu có lòng nhẫn nại và nhân từ nên trong tình yêu con người không biến thành con hổ xấu tính, nhe nanh múa vuốt trong rừng.
Tình yêu không dễ dàng tức giận, không hận thù, không tính toán. Yêu là phải thật sự yêu, vì thế mới đón nhận được tình yêu thật sự của người khác.
Chân lý là gì? ''phàm việc gì bao dung, tin tưởng, kỳ vọng, ''Tình yêu không thể ngừng nghỉ, khi chúng ta bất lực thì hãy chạy lên phía vị thần tình yêu của mình, thần sẽ ban tình yêu cho bạn, ban năng lực cho bạn".
Một giáo đồ đã nói như thế.
 
Danh ngôn phương Tây

Kinh truyền giáo phương Tây: ''Tình yêu bao hàm lòng nhẫn nại và lòng khoan dung chứ không phải là đố kỵ, khoa trương, ngông cuồng”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu May 01, 2014 10:51 am

84.Bất hiệp trưởng, bất hiệp quý,
bất hiệp huynh đệ nhi hữu
                                                          (Vạn Chương hạ)
Không dựa vào tuổi tác của mình, không dựa vào địa vị của mình, không dựa vào sự giàu có của bậc huynh trưởng của mình.
Có một lần tôi đọc được một đoạn văn trên báo nhưng không nhớ tiêu đề của nó, chỉ nhớ nội dung của nó là:
Có một vị tu sĩ Cơ Đốc nhận được thông tin của một đứa bé không được thông minh, ông ta rất kinh ngạc khi nó nói ra tên mình có chút xem thường thông tin đó, nhưng khi nhìn thấy tên của một số nữ tu cùng với những người phụ nữ khác, nhưng Cơ Đốc giáo không phân biệt giới tính đó sao? Tiếp theo, đứa bé này nói nếu xã hội giáo dục như thế, như thế sẽ thất
bại sẽ bồi dưỡng nên những người đồng tính; tình yêu đồng tính là phản lịch sử, phản xã hội, phản nhân loại v. v...
Những nữ tu này giúp những người phụ nữ phản đối lại không phải vì sự hận thù (kỳ thị), khi xã hội cần tôn trọng nhân quyền của mỗi người vậy vị tu sĩ có hỏi cô ta là người đồng tính nữa không?
Vị lãnh tụ người Mỹ, Abraham Joshua Heschel đã từng khẳng định như sau: ''Chúng ta luôn kỳ thị người da đen, là đánh mất quyền lợi được tôn sùng của người cấp trên''. Người Cơ Đốc giáo cho rằng "Ái nhân như kỷ'' hoàn toàn không phải là yêu người như bản thân mình mà là yêu quý bảo vệ người khác như chính bản thân mình.
Trên thế giới này, mỗi người đều có vận mệnh và nhân duyên không giống nhau, nhân vật trong vở diễn cũng có nhiều loại khác nhau, có thể là cao quý mà cũng có thể là thấp hèn.
Nhân cách của mỗi con người là bình đẳng, không có việc một ngươi lấy quyền thế, địa vị, hay sự giàu có của mình để giữ tư cách cao hơn mà xỉ nhục nhân cách của người khác.
 
Danh ngôn phương Tây
Châm ngôn: ''Không cần cầu phúc một cách vất vả chỉ cần đưa vào bản thân mình.

Đâu cần bạn nhất định phải có nhiều tiền tài. Vì tiền tài sẽ có đôi cánh dang rộng như chim bay đến trời xanh.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri May 02, 2014 10:03 am

85.Cùng tắc độc thiện kỳ thân,
đạt tắc khiêm thiện thiên hạ
                                                           Tận Tâm thượng
Khi nghèo cùng, mình ở ẩn mà tu thiện lấy mình, cơn hiểm đạt, mình giúp cho thiên hạ đều trở nên lương thiện.
Khổng Tử chu du liệt quốc mất mười bốn năm dài, có lần ông nghe nói Sở Chiêu Vương nước Sở là người rất phân minh. Định đi đến nước Sở, trên đường đi ông phải qua nước Thái, nhưng Khổng Tử và các học trò của mình lại bị lạc đường.
Đang lúc buồn phiền thì vừa khéo gặp được hai người đang làm ruộng trên cánh đồng.
Khổng Tử đi qua, sai Tử Lộ đến hỏi hai ông ấy chỗ bến đò.
Tử Lộ hỏi một người đang làm ruộng: ''Xin lỗi, xin hai vị... xin lỗi, xin hai vị...". Tử Lộ gọi lên mấy tiếng, hai người này vẫn bình thản lắm, dường như hoàn toàn không nghe thấy tiếng kêu của Từ Lộ. Tử Lộ đột nhiên nói bâng quơ: ''Các người điếc à?''.
Lúc đó, một trong hai người mới nhìn về phía ông ta, thế là Tử Lộ hỏi: ''Xin cho hỏi, bến đò ở nơi nào?''.
Người đó (Trường Thư) dường như chẳng để ý đến Tử Lộ, chỉ nhìn về phía sau Tử Lộ, rối quay sang hỏi:
''Này, người đánh xe ấy là ai?".
Tử Lộ đáp: ''Là Khổng Khâu''.
Nông phu hỏi: ''Đó là Khổng Khâu nước Lỗ chăng?''.
Đáp: ''Đúng vậy!''.
''Thế thì ông ấy biết bến rồi?''.
Tử Lộ quay hỏi Kiệt Nịch, Kiệt Nịch nói: "Ông là ai?''.
Đáp: ''Là Trọng Do''. Hỏi: ''Là học trò của Khổng Tử chăng?''.
Đáp: ''Đúng ạ!''.
''Khắp thiên hạ loạn lạc như nước đổ cuồn cuộn, Khổng Khâu định cùng ai đổi loạn thành trị. Vả lại người chỉ đi với kẻ sĩ trốn kẻ vô đạo chi bằng theo kẻ sĩ lánh đời chứ''. Nói đến đây ông lại tiếp tục gieo hạt phủ lúa giống, không ngừng tay.
Tử Lộ và hai người nông phu này nói chuyện hồi lâu mà chẳng được kết quả gì, ngược lại còn bị xem là trò cười. Tức giận, Tử Lộ đi đến thuật lại cho Khổng Tử nghe.
Khổng Tử ngậm ngùi nói: ''Người ta không thể sống chung với chim thú được. Nếu ta không sống cùng mọi người thì sống với ai đây chứ? Nếu thiên hạ đã có đạo thì đâu cần đến sự sửa đổi của Khâu này chứ!''.
Danh ngôn phương Tây

Hebrew: ''Chúa nói: 'Ta không che đậy cho ngươi cũng là không muốn đánh mất ngươi”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat May 03, 2014 11:27 am

86.Trí giả vô bất tri dã, đương vụ chi vi cấp, nhân
giả vô bất ái dã, cấp thân hiền chi vi vụ
                                                       Tận Tâm thượng
Bậc trí không phải không biết nhưng trước những công việc quan trọng thì phải khẩn trương; người nhân không phải không yêu thương, nhưng trước phải yêu mình và bậc hiền.
Michel de Montaigne (1533 - 1592) là một tư tưởng gia người Pháp, ông đã từng tiến hành khảo nghiệm đạo đức và tâm lý. Nhân sinh quan chủ nghĩa nhân văn giáo dục của ông đều được thể hiện trong tác phẩm ''Tùy bút Montaigne''. Tác phẩm này bắt đầu viết từ năm 1572 và hoàn thành năm 1588, tổng cộng mất 16 năm, nhưng nó là sự thể hiện tinh túy trong
tư tưởng của Montaigne. Dùng tùy bút của mình để truyền tải những gì mà ông được nghe, thấy trong cuộc sống mình, nhưng nó không phải là một cuốn nhật ký, cũng không phải là một hồi ký, mà là một tác phẩm tự ông sáng tác nên.
Nguyên văn của tùy bút này có tên là "Essais", trong đó ghi lại những kinh nghiệm phong phú của tác giả, và xen lẫn những suy nghĩ của ông, những kiến giải của ông về kinh nghiệm của bản thân. Trong tư tưởng của Montaigne, nói rõ việc thừa nhận những hạn chế về sự vô tri của con người, ông ghi lại thái độ hoài nghi các luận giả thời Hy Lạp cổ. Điểm quan
trọng nhất trong tùy bút là đối tượng phân tích cũng chính là bản thân ông. Trong lá thư ông viết cho lời mở đầu ''chí độc giả'' biểu thị ''đề tài của bộ sách này chính là bản thân tôi”. Lại nói: "Tôi bảo đảm rằng tôi rất vui lòng khi đem toàn bộ bản thân mình ra để mổ xẻ''. Nói rõ tính thành thực chính xác của nó, nhưng Montaigne lại kiến giải bằng quan điểm của đương thời.
"Mỗi người đều là một hình ảnh của nhân loại''. Montaigne nói như thế. Ông cho rằng, nhận thức của ông giúp ông hiểu rõ vai trò của mình. Trong thời đại ngày nay, lý giải giá trị của một con người là vấn đề rất cấp bách. Cho nên ông đã lấy mình làm tiêu điểm để nghiên cứu.
Thông qua việc phân tích bản thân mình một cách trung thực để lý giải toàn bộ xã hội loài người.
Trong văn của Montaigne, ông đã nhìn nhận một cách trung thực về chân tướng của bản thân, phong cách viết của ông là vậy. ''Tùy bút Montaigne thông qua cuộc đối thoại thường ngày giữa Montaigne và chính bản thân mình hoặc giữa Montaigne và độc giả, để thấy được cách thức lý giải giá trị bản thân một cách chân thật nhất. Đây là thông tin mang đầy màu sắc của chủ nghĩa nhân văn, mang đầy tính lạc quan tích cực cũng chính là đời sống nghệ thuật mà
Montaigne đã đề ra.
 
Danh ngôn phương Tây

Kinh truyền giáo phương Tây: ''Tôi thấy thượng đế dạy người đời những gian khổ, khiến cho họ trải qua tôi luyện. Thượng đế tạo ra vạn vật, đồng thời cũng muốn cho nó được tốt đẹp và có vị trí ổn định trong lòng người đời. Nhưng những hành động đó ngay từ đầu đến cuối đều không hề thông qua con người.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun May 04, 2014 3:14 pm

87.Sĩ vị khả dĩ ngôn nhi ngôn thiểm chi dã; khả
dĩ ngôn nhi bất ngôn, thị dĩ bất ngôn thiểm chi dã, thị giai xuyên thấu chi loại dã
                                                                  Tận Tâm hạ
Một phần tử trí thức là người đem những điều mình biết ra để bàn luận, đó là dùng lời nói để dẫn dụ người khác mang đến lợi ích cho mình, ngoài mặt có vẻ là bàn luật nhưng thật sự không phải là bàn luận, đó là âm thầm dẫn dụ người khác làm điều có lợi cho mình, đều là cách làm của kẻ đào tường khoét vách.
Có một người tên gọi là Chúc Kỳ Sinh, tính tình rất kỳ lạ, thích cho người khác thấy cái sở đoản của mình, ông ta lại còn thích xui người khác làm việc xấu.
Nếu gặp người xấu, thì ngoài mặt ông ta cười với mọi người cho đó là xấu xa; gặp người anh tú thì dùng lời nói của người khác để trêu cợt người này. Nếu gặp người đầu óc không được lanh lợi thì tìm cách lừa gạt anh ta; gặp người thông minh hơn mình thì đi nói xấu anh ta với người khác. Nếu gặp người nghèo thì xem thường; gặp người có tiền thì phỉ báng
anh ta. Nếu gặp được quan thì chỉ ra cái mà người ta giấu giếm; thấy người đọc sách thì nói ra bí mật của anh ta. Nghe người ta nói điều tốt thì báo: ''Nói thế thôi chứ nào có làm được”. Thấy người ta làm việc thiện thì nói: ''Quái! Việc này đã làm lại còn làm tới làm lui nữa?. Vốn chỉ là giả tạo để người khác thấy mà thôi''. Anh ta đi đến đâu là bình luận đến đó, đều đảo ngược thị phi.
Khi anh ta về già, bỗng bị căn bệnh lạ, đầu lườn bị sưng tấy, đi điều trị chích ra chỉ thấy máu mà vết sưng vẫn không hết. Mỗi năm phát ra năm, sáu lần đau khổ vô cùng.
Cuối cùng vì không chịu nổi mà chết.
Khi chúng ta ''che đậy cái xấu, tán dương cái tốt'', thì sẽ phát hiện ra phẩm đức tốt đẹp của cha ông ta ngày xưa, một người trong lòng không có cái xấu thì ngoài miệng sẽ không đơm đặt cho người. Che đậy cái xấu không phải là đồng lõa với họ mà giúp cho họ có cơ hội để sửa đổi mình. Tán dương cái tốt không phải nịnh hót họ mà là chỉ cho con cháu học tập điều tốt ở họ.
Danh ngôn phương Tây

Scheide: “Phần tử trí thức cần phải lựa chọn cho mình: phải kết hợp giữa người thành công và người thống trị, còn phải lựa chọn ra con đường gian nan - cho rằng ẩn trong đó là trạng thái nguy hiểm, để giúp đỡ người bất hạnh, tiêu diệt mọi sự nguy hiểm, suy nghĩ về kinh nghiệm có được để ghi nhớ lại ký ức về mọi người”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon May 05, 2014 3:00 pm

88.Dưỡng sinh táng tử vô hám,
vương đạo chi thủy dã
                                          Lương Huệ Vương thượng
Trăm họ đều không ai bất mãn gì đối với sự sống chết của bản thân thì chính là lúc bắt đầu vương đạo.
Từ năm 1851 đến năm 1864 là thời gian xảy ra sự kiện Thái bình thiên quốc. Đây là một sự kiện về khởi nghĩa nhân dân lớn nhất, đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Phạm vi ảnh hưởng của nó rất lớn, từ Hà Bắc cho đến Quảng Đông, từ Triết Giang cho đến Thiểm Tây, số người đầu quân rất nhiều lên đến nghìn vạn người, sự kiện lịch sử này tác động đến hàng nghìn hàng vạn người dân Trung Quốc. Khởi nghĩa Thái bình thiên quốc là một trận bạo phát
của nhân dân bất mãn gay gắt đối với chính phủ nhà Thanh. Ảnh hưởng của nó không chỉ trong khoảng 15 năm ngắn ngủi. Trên thực tế, những dư âm của nó còn kéo dài đến cuối đời Thanh, quân khởi nghĩa Niệp quân (quân khởi nghĩa nông dân phía Bắc An Huy, Hà Nam, Trung Quốc),
quân khởi nghĩa của dân tộc Hồi, thậm chí đến cuộc vận động cách mạng của Tôn Trung Sơn sau này hoặc ít hoặc nhiều đều chịu ảnh hưởng của sự kiện Thái bình thiên quốc này.
Mọi việc chính trị lớn nhỏ đều được Khang Hy thánh tổ nhà Thanh dẹp yên, đến hoàng đế Ung Chính cương nghị, và cuối cùng là hoàng đế Càn Long, đó là giai đoạn hơn một trăm năm hoàng kim thịnh vượng của triều đại nhà Thanh. Đây là giai đoạn vương triều nhà Thanh có được nền chính trị an định, dân số gia tăng, quân lực hùng mạnh trở thành một quốc gia đứng đầu phương Đông. Thế nhưng đến những năm cuối đời vua Càn Long, Càn Long xem thường việc chính sự, phó mặc việc nước bắt đầu vi hành, bôn ba đây đó. Đến đời Gia Khánh không
cách nào có thể chấn hưng được đất nước như giai đoạn hơn trăm năm trước, tiếp đó đến đời Đạo Quang, vương triều nhà Thanh bắt đầu lâm vào tình trạng thay đổi nhanh chóng bởi sự xâm nhập của quân đội phương Tây, dần dần trở nên lạc hậu. Đến năm 1839, bùng nổ cuộc chiến tranh nha phiến Trung - Anh, Trung Quốc trở thành miếng bánh lớn cho những nước phương Tây lao vào xâu xé, trăm họ lại lâm vào cảnh đói khổ, lầm than hơn nữa, lúc này họ
không còn biết sống dựa vào ai.
Từ cuối thế kỷ 18, đất đai liên tiếp bị chia cắt, gay gắt nhất là Đài Loan, Lưỡng Châu, Quý Châu. Từ đó có rất nhiều cuộc khởi nghĩa nổi dậy của nhân dân, trong số đó có rất nhiều cuộc khởi nghĩa của các tôn giáo như Thiên lý giáo, Bạch liên giáo, Thái bình thiên quốc.
Những cuộc khởi nghĩa này, tập hợp đại đa số dân biến, cũng là những mâu thuẫn tôn giáo lên đến đỉnh điểm; ảnh hưởng lớn nhất là cuộc khởi nghĩa Thái bình thiên quốc, tượng trưng cho sự phản đối của những người dân đói khổ, chống đối lại chính phủ thối nát, cũng tượng trưng cho cái chết của đế quốc.
 
Danh ngôn phương Tây

Kinh thi: ''Bậc quân vương không thể chiến thắng nhờ nhiều quân; dũng sĩ mạnh không thể chiến thắng được; dựa vào ngựa để cứu mình thì thật uổng công, vì ngựa không thể dùng sức để cứu người. Con mắt đẹp cũng không thể nhìn thấy được sự kính nể của người khác đối với mình cũng như không thể trông đợi lòng từ ái của người khác đối với mình, mà việc phải làm để có được điều đó là giúp họ thoát khỏi cái chết và sự đói khổ. Khi trong lòng chúng ta hướng đến sự tốt đẹp, nó sẽ giúp đỡ cho chúng ta, che chắn cho chúng ta.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri May 09, 2014 9:22 am

89.Nhân giả vô địch
                                           Lương Huệ Vương thượng
Người nhân đức thì sẽ không có kẻ địch trong trời đất này.
Nelson là một vị tướng lĩnh vĩ đại phương Tây, ông sống trong thời đại cách mạng cho đến cuộc chiến Trân châu cảng. Nelson là một nhà quân sự, ông luôn đưa ra những chiến lược, chiến thuật, giàu sức lãnh đạo. Thông thường, những tướng lĩnh quân sự Anh chỉ tiếp cận với những vị cấp cao, xem thường chiến sĩ, nhưng ông không những chiếu cố đến những quan quân mà còn cả những chiến sĩ khác.
Mỗi lần tác chiến, từ trước đến giờ không có người nào bỏ cuộc hay không có quyết tâm. Nguyên nhân chủ yếu là vì các chiến sĩ lúc đầu luôn lo sợ, đối với những vị tướng lĩnh họ phải tuyệt đối tuân mệnh và tôn kính. Theo truyền thống tốt đẹp của hải quân Anh, tướng quân Nelson từ lâu đã trở thành người lãnh đạo tối cao trong quân đội hải quân Anh.
Năm 1805, trước khi tham gia chiến dịch một ngày, một thuyền thủ quên thư nhà trong túi của mình, lúc ấy thuyền đã rời bến, Nelson liền hạ lệnh cho thuyền quay lại, ông nói ''Không ai nói trước là mình có thể bảo toàn tính mạng sau cuộc chiến, anh hãy quay lại lấy thư nhà theo''. Thủy thủ này cảm kích, các binh sĩ khác cũng tỏ rõ sự tôn kính khi nghe việc này. Cuối
cùng tuy ông đã xả thân vì nước nhưng đó là một vị tướng "đại nhân", ''đại ái'' dũng cảm hy sinh vì nền hòa bình của châu Âu Trên quảng trường Trafalgar là một nơi nổi tiếng. Đó là địa điểm kêu gọi vận động dân chúng vì dân quyền. Hiện nay có rất nhiều du hành gia đến sống cuối đời ở đó Quảng trường đều được hoạt động vào dịp Noel và Năm mới. Ngoài ra, bao quanh quảng trường là rất nhiều loài hạc, trung tâm của quảng trưởng là bức tượng của vị tướng lĩnh hải quân Nelson để ghi nhớ lại sự hy sinh của ông trên quảng trường này.
 
Danh ngôn phương Tây

Merle Shain: ''Một người đau khổ cùng cực trong mười ngày mà đạt được thứ mình mong muốn thì được vui vẻ hơn mười năm khi đã thành công”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat May 10, 2014 2:40 pm

90.Dĩ đại sự tiểu giả, lạc thiên đạo dã; dĩ biểu sự đại giả, úy thiên giả dã. Lạc thiên giả, bảo thiên hạ, úy thiên giả , bảo kỳ quốc
                                                Lương Huệ Vương hạ
Lấy người có năng lực của nước lớn phục vụ cho nước nhỏ đó là mình vui thuận mệnh trời, dùng người có năng lực của nước nhỏ phục vụ cho nước lớn, là người thận trọng lo sợ mệnh trời. Một người lạc quan thuận theo mệnh trời thì có thể an định thiên hạ; người thận trọng sợ mệnh trời thì có thể giữ gìn nước nhà một cách kiên trường.
Cuối đời Đông Hán, sau cuộc biến loạn của Hoàng Cân, quần hùng hợp khởi, lúc này Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền thế lực đang hùng mạnh. Thế nhưng, trước khi Lưu Bị đến Kinh Châu thì nhiều lần gặp phải thất bại trong cuộc chinh chiến giữa chư hầu các lộ, ông cho rằng bản thân mình không có được sự phò tá của người hiền tài. Thế là, ông ta tìm đến hỏi thúc phụ mình là Lưu Biểu ở Kinh Châu về người hiền tài. Trong lúc đó, ông gặp được Từ Thứ, cảm
thấy ông ấy là nhân tài tốt, thì rất xem trọng ông ấy, Từ Thứ thấy Lưu Bị là người biết ưu ái nhân tài, liền nói với ông ta rằng: "Đất này có người tên là Khổng Minh Gia Cát Lượng, mọi người vẫn thường gọi là Ngọa Long tiên sinh, tướng quân hãy đến hỏi ý kiến ông ta xem thế nào?''.
Lưu Bị nói: ''Ngài có thể hẹn ông ấy cùng ta gặp mặt được chăng. Từ Thứ nói: "Ngọa Long tiên sinh là một nhân tài lớn, chỉ có thể đến bái kiến ông ấy chứ không thể buộc ông ấy đến ra mắt ngài được. Nếu như tướng quân có ý muốn gặp thì ngài nên đích thân đến gặp ông ấy".
Thế là, Lưu Bị đích thân đến gặp Gia Cát Lượng. Khi đến lần đầu, chẳng may không gặp được vì ông ấy đã đi chu du; lần thứ hai ba người Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi tức tốc đến gặp nhưng vẫn chưa về; đến lần thứ ba, Lưu Bị đi mất ba ngày, cuối cùng cũng gặp được Ngọa Long tiên sinh đang nghỉ trưa, nên không dám làm kinh động ông ấy, chờ đến khi ông ấy tỉnh giấc mới dám vào bái kiến. Thế là, lòng ưu ái nhân tài của Lưu Bị đã khiến cho Gia Cát Lượng cảm động, bèn dâng tặng cho ông ''Long trung đối sách" nổi tiếng, và xuất sơn theo về giúp cho nghiệp lớn của Lưu Bị.
Trong ''Thế thuyết tân ngữ" cũng có ghi lại rằng, ba anh em Gia Cát, đều làm quan ở ba nước Ngụy, Thục, Ngô, được nhân gian truyền tụng: ''Thục đắc kỳ long'' (Gia Cát Lượng), ''Ngô đắc kỳ hổ" (Gia Cát Cẩn), "Ngụy đắc kỳ cẩu'' (Gia Cát Đản).
 
Danh ngôn phương Tây.

Wsomerset Maugham: ''Trên thực tế, lòng biết ơn báo đáp của người chịu ân huệ phải đạm bạc hơn nhiều so với tấm lòng của người ban ân huệ"

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun May 11, 2014 9:32 am

91.Lạc dân chi lạc giả, dân diệc lạc kỳ lạc;
Ưu dân chi ưu giả, dân diệc dân kỳ ưu
                                                  Lương Huệ Vương hạ
Nếu người bậc trên mà vui với sự vui của dân thì dân cũng vui với sự vui của mình; nếu mình buồn với sự buồn của dân thì dân cũng buồn với sự buồn của mình.
Câu chuyện thần thoại này lưu hành trong Phật giáo. Ngày xưa, trong một thành thị ở phương Đông có một vị quốc vương vô cùng kiêu ngạo. Một ngày nọ, đột nhiên ông có một suy nghĩ kỳ lạ là phải xây cho mình một Vương cung xinh đẹp.
Ông liền nói với các đại thần: ''Ta muốn các ngươi vào rừng tìm cho ta những cây to nhất, tốt nhất, để làm cột trụ cho cung điện''. Thế là, các đại thần liền chia nhau ra vào rừng tìm kiếm, cuối cùng cũng tìm thấy một cây đại thụ như ý thích của vị quốc vương, cây này rất to lớn như một dũng sĩ đứng giữa trời, các quan đại thần lấy làm vui sướng.
Đêm đó, họ liền báo lại với vua: ''Thưa quốc vương, chúng thần đã tìm thấy cây to như người mong muốn, nhưng xin người hãy tìm ra một người đến chặt cây”. Quốc vương sung sướng nghĩ là mộng đẹp sắp thành. Thế nhưng đêm đó một vị thần từ trong cây đến báo mộng cho ông: ''Xin ngài đừng chặt tôi, nếu ngài sai người đến chặt tôi thì mỗi nhát dao của họ chặt ra sẽ làm cho ngài thật đau khổ, và cuối cùng ngài sẽ chết vì đau khổ ấy". Vị vua kiêu ngạo quay lại đáp: ''Cây to kia, ngươi chỉ là một cái cây trong rừng, ta đây muốn chặt ngươi về làm cung điện thì nhất định ngươi phải chết''. Tuy nó ra sức khẩn cầu nhưng vị vua vẫn giữ quyết định của mình.
Cuối cùng thần cây nói: ''Được thôi, nếu ngài chặt tôi, thì tôi đành chết vậy! Thế nhưng, xin ngài chớ chặt ngang tôi thành từng đoạn mà hãy trèo lên ngọn rồi chặt từ trên xuống, rồi sau mới chặt xuống gốc''.
Vua thắc mắc hỏi: ''Tại sao phải làm như thế, chi bằng chặt một nhát là xong, khỏi phải đau khổ?''.
Cây đáp: ''Đúng vậy. Tôi không sợ đau khổ chỉ tội cho những cây sống bám trên người tôi, và những cây sống chung quanh. Nếu tôi bị chặt đổ xuống sẽ đè lên chúng. Rất nhiều động vật khác phải hy sinh vô ích, cho nên xin ngài hãy từ từ chặt''. Nhà vua thầm nghĩ:
''Cái cây này không sợ chết mà lại sợ cho các động vật khác, còn ta là một vị vua chỉ vì sự hưởng thụ và kiêu ngạo của mình mà lại chặt nó''. Thế là nhà vua thu hồi lệnh chặt cây, hơn nữa còn yêu thương các động thực vật trong rừng kia. Từ đó về sau ông ta trở thành người thống trị nhân từ, công chính.
 
Danh ngôn phương Tây

Donald: ''Không có người sai lầm nào mà có thể biện bạch cho hành động của mình được”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Tue May 13, 2014 4:30 pm

92.Tòng lưu hạ nhi vong hữu, vị chi lưu, tòng lưu
thượng nhi vong hữu vị chi liên. Tòng thú vô yếm, vị chi hoang; lạc tửu vô yếm, vị chi vong
                                                  Lương Huệ Vương hạ
Từ trên xuống dưới đều ăn chơi hoang lạc không biết quay về thì gọi đó là lưu. Từ dưới lên trên quên mất đường về, đuổi theo sự vui chơi hoang lạc thì đó gọi là liên. Ham theo sự săn bắn không biết chán, bỏ phế việc triều chính thì gọi đó là hoang. Mê say yến tiệc, rượu chè không biết chán thì gọi đó là vong.
Sau khi Lưu Bị bị bệnh qua đời, kế vị là người con nhỏ tên Lưu Thiện, là người không có được tư chất thông minh như cha mình. Được sự phò tá bởi bậc hiền tài như Gia Cát Lượng, mới có thể khiến cho chính cục yên ổn, thoát khỏi cảnh hiểm ác, nhưng về sau do sức khỏe không tốt, năm 54 tuổi thì Gia Cát Lượng lâm bạo bệnh qua đời. Sau khi những người
hiền tài đều qua đời, nước Thục bị Ngụy tiêu diệt, Lưu Thiện đầu hàng, bị bắt làm tù binh. Sau khi ông đầu hàng, được phong làm An Lạc Công, sống ở kinh đô nước Ngụy. Có một lần, tướng quân nước Ngụy là Tư Mã Chiêu mời ông đến uống rượu, sau khi uống say, Tư Mã Chiêu liền nói với ông rằng: ''An Lạc Công à, ngài rời nước Thục đã lâu vì thế hôm nay tôi sẽ chuẩn bị cho ngài một điệu vũ của nước Thục để giải sầu cho ngài vậy''. Những kẻ thân cận bên Lưu Bị nhìn thấy những vũ điệu của nước Thục sắc diện thần ra, rất khó coi, không dám biểu lộ tình cảm thương nhớ quê hương của mình, duy chỉ có An Lạc Công là vẫn vui đùa như trước, hoàn toàn không biểu lộ tình cảm buồn nhớ. Tư Mã Chiêu cảm thấy kỳ lạ, liền nói: ''Lẽ nào ông không nhớ nước Thục quê hương mình sao?".
Lưu Thiện liền nói: "Ôi, ở đây đã có ca múa, có mỹ nữ, lại có rượu ngon, tôi còn nhớ đến nước Thục để làm gì chứ?''. Tư Mã Chiêu nghe đến đây, lại nhìn thấy vẻ mặt buồn rầu nhớ quê của những người bên cạnh ông ta thì chỉ còn lắc đầu mà nói rằng: thì ra có thể nhanh chóng đánh thắng Thục vốn là vì như thế.
 
Danh ngôn phương Tây

Kinh truyền giáo phương Tây: ''Cái trống rỗng của lòng tham càng muốn giành được nhiều thì càng mất đi nhiều hơn”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu May 15, 2014 10:01 am

93.Tiện nhân giả, vị chi tiện; tiện nghĩa giả, vị chi tiện
                                                  Lương Huệ Vương hạ
Kẻ phá hoại lòng nhân gọi là tặc, kẻ phá hoại chính nghĩa gọi là tiện.
Trung Đông vào thế kỷ 20 là thời kỳ bùng nổ súng đạn. Những cuộc chiến tranh không lúc nào ngơi nghỉ, vì sao giữa những dân tộc này lại có cuộc xung đột như thế?
Thù hận của họ vốn có từ lâu. Cách đây ba nghìn năm họ đã từng lập nên nước Palestine, một tiểu quốc nhỏ ở trong vùng văn hóa Babylon và Hy Lạp cổ do xung kích với họ nên đã bị diệt vong, người Do Thái mất đi mảnh đất của mình trở thành những người sống lưu lạc, nhưng họ vẫn luôn xem kinh Cựu Ước là trụ cột tinh thần của mình. Sau khi đế quốc La
Mã ở Trung Á được xây dựng, người Do Thái lưu vong với số lượng rất đông, chủ yếu là họ đến châu Âu. Họ không có đất đai, không có gia súc nên bắt đầu công việc buôn bán. Người châu Âu lúc bấy giờ chỉ biết săn bắn, trồng trọt, không có nền văn minh, người Do Thái rất được hoan nghênh khi họ đến đây. Thế nhưng sau này người châu Âu cũng biết buôn bán, liền bắt đầu tìm cách xua đuổi những người Do Thái. Không chỉ với nguyên nhân đó, sâu xa là vì
người Do Thái chỉ tin vào kinh thánh Cựu Ước gọi là Do Thái giáo, đối với người châu Âu rất khó tiếp nhận tôn giáo này. Người Do Thái cũng không chấp nhận kinh Phúc Âm của Cơ Đốc giáo.
Đại đế bắt đầu chuyển sang tín nhiệm Cơ Đốc giáo, họ lấy bàn tay của Cơ Đốc giáo để đánh đuổi, áp bức tín đồ Do Thái giáo. Thế là sau mấy trăm năm, những người Do Thái này lại lưu lạc đến Tây Ban Nha, Hà Lan; thật ra người Do Thái rất thông minh, họ bắt đầu nắm giữ rất nhiều nguồn tài chính kinh tế, thậm chí ''không ai bằng''.
Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, hội nghị quốc tế châu Âu quyết định trao vùng đất Palestine cho người Do Thái. Thế là những người Do Thái trên thế giới dồn về đây. Họ bắt đầu xây dựng một đất nước riêng cho người Do Thái và cũng nảy sinh cuộc chiến tranh đối với những người Palestine, khiến cho trong nước rối ren, vì thế mà những quyền lợi vốn có
trong tay người Do Thái trước đây giờ đã rơi vào tay những người châu Âu.
Đây chính là cái mà thế giới ngày nay gọi là: chính nghĩa!
Danh ngôn phương Tây

Khuyết danh: ''Nếu một người không có được sự đồng tình của người khác thì bản thân anh ta cũng không có được sự đồng cảm”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri May 16, 2014 10:40 am

94.Quân tử bất dĩ kỳ sở dĩ dưỡng nhân giả hại nhân
                                                  Lương Huệ Vương hạ
Người có đạo đức không thể vì việc giữ lại những điều kiện vật chất cho mình mà hại đến trăm họ.
Ở Trung Quốc thời xa xưa, phía Tây biên thùy có một bộ lạc sống du mục tên là Chu.
Tổ tiên của Chu bộ lạc gọi là Khí. Bắt đầu từ thời đại của Khí, Chu bộ lạc bắt đầu sống bằng nghề nông. Đời thứ tư của Khí gọi là Công Lưu, ông ta đưa tộc người của mình đến sống ở một vùng đất xa xôi, vùng đất đó là Thiểm Tây ngày nay. Trải qua chín đời sau, truyền đến Cổ Công Kiều Phụ, ông là người rất nhân ái, tất cả mọi người trong bộ lạc đều rất yêu thương ông, thanh danh của ông cũng truyền đến những vùng đất khác. Đương thời, ông ấy chiến đấu
cùng với những bộ lạc Nhung, Địch vì người dân của mình. Ông thống lĩnh tộc người của mình đến vùng đất dưới chân núi Kỳ Sơn, vùng đất mà ông cho rằng nó vốn thuộc của người Chu, đó là một vùng đất màu mỡ. Cổ Công Kiếu Phụ dùng mai rùa để gieo quẻ bói, hỏi ông trời xem đây có phải là vùng đất mà bộ lạc Chu nên ở không, và kết quả đó là một quẻ tốt. Thế là, toàn thể bộ lạc liền bắt đầu xây dựng tông miếu, cung thất và thành quách và xem nơi đây là nơi
định cư của mình. Chế độ nông nghiệp của Chu phát triển tiên tiến, do việc thu hoạch nông nghiệp phân phối hợp lý. Hơn nữa còn trị thủy tốt, khai thông mương rãnh, có được nền nông nghiệp phát triển tiên tiến nhất lúc bấy giờ. Đời sau có con của Cổ Công Kiều Phụ là Lý Lịch bị Thương Vương Ất giết chết, con của Lý Lịch là Cơ Xương kế vị, sau xưng là Chu Văn Vương.
Danh ngôn phương Tây.

William Shakespeare: ''Một người khốn khổ nhất, nghèo khổ nhất, không chịu khuất phục trước vận mệnh, chỉ cần có một hy vọng, thì có thể không bao giờ biết đến lo sợ”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sat May 17, 2014 8:22 pm

95.Dĩ lực giá nhân giả bá, bá tất hữu đại quốc;
dĩ đức hành nhân giả vương, vương bất đãi đại
                                                  Công Tôn Sửu thượng
Một vị vua dùng lực, đem binh hùng cường đi chinh phục các nước, lại nói thác mình vì nhân nghĩa mà đi chinh chiến có thể gọi đó là bá (Mã Chư Hầu), bậc bá thì muốn có được một nước lớn. Một vị vua dựa vào đạo đức để thực thi nhân nghĩa thì có thể gọi là vương, ông ấy có thể làm cho lòng người vui vẻ theo về, bậc vương không cần phải dựa vào sức mạnh để có được nước lớn.
Aung San Suu Kyi có người gọi bà là nữ thần vận mệnh của Mianma. Sau khi tướng quân anh hùng Aung San (cha của Aung San Suu Kyi) bị ám sát. Bà liền theo con đường chính trị. Ý niệm chính trị chính của bà là: “Dùng hòa bình để chống lại những thủ đoạn chống đối”.
Khi bà đứng trước toàn dân để diễn thuyết về quan điểm của mình, bà đã không ngừng khẳng định rằng: "Cuộc cách mạng chân chính là cách mạng tinh thần. Nó là sự tín phục về tính nhận biết. Chỉ một cuộc cách mạng với mục tiêu thay đổi chính phủ, chính sách hay cải thiện điều kiện vật chất là rất khó thành công. Nếu không có sự cải cách về mặt tinh thần, những hoạt động bất bình đẳng vẫn tồn tại, vẫn là một sự uy hiếp''.
Aung San Suu Kyi cho rằng, một xã hội tiến bộ thật sự là xã hội tôn trọng nhân quyền.
Muốn nhân quyền được coi trọng thì chỉ có thể bỏ đi những thủ đoạn bạo lực. Một lần nữa bà nhấn mạnh, chúng ta cần phải vận động dân chủ "trong hòa bình và có kỷ cương chúng ta không nên sử dụng bạo lực''.
Thế nhưng, năm 1988 khi bà quay trở về đất nước Mianma thì chẳng may bị chính phủ nước này bắt giam lỏng, mãi đến ngày 6 tháng 5 năm 2000 mới được phóng thích.
Danh ngôn phương Tây

Marcus Tullius Cicero: ''Hạnh phúc của một người nghiêm khắc hoàn toàn không đồng hành với phong lưu, du lạc và cợt nhã những loại lẳng lơ mà ở sự kiên nhẫn và kiên nghị”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Sun May 18, 2014 9:37 am

96.Hiền giả tại vị, năng giả tại chức, quốc gia nhàn giả, cập thị thời minh kỳ chánh hình, tuy đại quốc, tất úy chi hĩ
                                                  Công Tôn Sửu thượng
Để người có đức hạnh nắm giữ chức quan trông coi, người có năng lực nắm giữ chức vụ thì việc trong, ngoài nước đều không có gì phải lo lắng. Họ thi hành luật pháp điển hình khiến cho những nước láng giềng cũng phải khiếp sợ.
Ở Quảng Tây có lưu truyền một câu truyện ngụ ngôn như sau:
Có một cây trúc nhỏ vừa mới cao thêm được một trượng, khi nó còn đang rất vui mừng, nào ngờ bị côn trùng nhỏ cắn rất nhiều vết lên thân lá của nó. Có một cây to nhìn thấy thế liền nói với nó rằng: ''Cây trúc nhỏ à! Người hãy kêu chim sâu đến bắt sâu cho ngươi đi? Những con chim sâu có thể trị được bệnh cho ngươi đấy''.
Cây trúc nhỏ không để ý, đáp rằng: ''Không sao đâu! Côn trùng nhỏ chỉ cắn phá bên ngoài mà thôi, không có gì trở ngại đâu!''. Thế nhưng, chẳng bao lâu, những côn trùng nhỏ cắn càng ngày càng nhiều, làm cho cây trúc nhỏ cảm thấy đau đớn. Cái cây to nhìn thấy vậy lo lắng lại nói với nó: ''Cây trúc nhỏ à! Ngươi hãy kêu chim sâu đến bắt sâu cho ngươi đi! Không nên chủ quan''.
Cây trúc nhỏ vẫn cố chấp nói: ''Không cần phải kêu chim sâu đâu, tôi chỉ cần gọi ong đến giúp là được rồi'', Ong bay đến bên cây trúc nhỏ, nó định cắp con sâu, thế nhưng không hề có tác dụng gì, bởi vì con ong quá nhỏ. Vậy là cây trúc nhỏ vẫn bị những con sâu này đục lá của nó.
Lúc này cái cây to vội vàng kêu chim sâu đến giúp cho nó, không ngờ khi chim sâu vừa bay đến thì một cơn gió ập đến thổi gãy nó. Nếu như cây trúc nhỏ này sớm kêu chim sâu đến bắt sâu cho nó thì đã không xảy ra việc đáng tiếc đó.
 
Danh ngôn phương Tây

Dante: ''Con người không nên chỉ sống như một động vật sống mà còn phải biết theo đuổi tri thức và phẩm đức tốt”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Wed May 21, 2014 4:39 pm

97.Thiên thời bất như địa lợi,
địa lợi bất như nhân hòa
                                                         Công Tôn Sửu hạ
Dựa vào thời cơ trời cho không bằng làm theo quy luật tự nhiên; ỷ lại quy luật tự nhiên không bằng dựa vào lòng dân.
Năm 1990, cuộc binh biến Miami bùng nổ, tướng quân Nelson người Mỹ đã sử dụng nguyên tắc dùng binh và các mưu lược ''binh pháp Tôn Tử'' của người Trung Quốc.
Ông đã chỉ huy quân đội với vũ khí tối tân, hơn nữa đã giành được thắng lợi trong cuộc chiến tranh này.
Vì thế mà vị tướng này được khen tặng là ''tướng tinh kỳ tài''.
Có thể thấy rằng những tư tưởng quân sự của Trung Quốc xưa kia đến nay vẫn được coi trọng. Chiến lược gia nổi tiếng người Anh đã từng khen ngợi binh pháp này như sau:
''Những tư tưởng binh pháp của Trung Quốc cổ đại vẫn được những nhà nghiên cứu ngày nay xây dựng trong cuộc chiến tranh thần tốc của mình''.
Đây là sách của tướng quân Tôn Vũ nước Ngô thời Xuân Thu, luận bàn về các tư tưởng quân sự, trong số đó quan trọng nhất là năm nguyên tắc tác chiến của ''Kế Thiên'', chúng gồm "đạo (đạo nghĩa), thiên (thiên thời), địa (địa lợi), soái (tướng soái), pháp (pháp chế)''.
Đem ra phân tích những yếu tố này thì có thể phán đoán được sự thành bại của cuộc chiến.
Trong quá trình chiến đấu, cần căn cứ vào mối quan hệ lợi hại để không ngừng điều chỉnh sách lược thì mới có thể xuất binh trăm trận trăm thắng.
 
Danh ngôn phương Tây

Louis Pasteur: ''Thời cơ chỉ thật sự đến khi có được sự chuẩn bị chu đáo và có được người đứng đầu”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Thu May 22, 2014 4:02 pm

98.Quân tử chi đức, phong dã; tiểu nhân chi đức,
thảo dã. Thảo thượng chi phong tất yến
                                               Đằng Văn Công thượng
Đức hạnh của người quân tử giống như gió, đức của kẻ tiểu nhân như cỏ, gió thổi cỏ rạp.
Thời Xuân Thu, Tể tướng Yến Anh tuy là người có địa vị cao ở nước Tề, thế nhưng ông sống cần kiệm, giản dị. Xe ngựa mà ông dùng để đi rất mộc mạc, cũ kỹ, bữa cơm hằng ngày của ông cũng rất đơn giản, có người hỏi ông, vì sao phải sống tiết kiệm như vậy, ông mới đáp rằng: ''Kẻ sĩ nước Tể tiếp đãi bề tôi mà có đến hơn ba trăm người nhóm lửa làm cơm''.
Ông ta vẫn đem những bổng lộc mà mình có được tiếp tế cho người khác.
Có lần, Khổng Tử đến tiếp kiến Tề Vương hỏi về lý tưởng trị nước, Khổng Tử là người đề xướng ra lễ lạc, hơn nữa ông còn nhấn mạnh quan niệm tôn trọng bậc Vương, Quân, Tề Vương rất thích ông ấy, tín nhiệm muốn tin dùng Khổng Tử. Thế nhưng, Tể tướng Yến Tử, lại cho rằng lễ lạc sẽ hao phí nhiều, hoàn toàn không hợp bởi nước Tề. Vì sự xung đột về ý niệm này mà Khổng Tử đành phải rời khỏi Tề đô, chu du đến nước khác. Tuy ý niệm của Khổng Tử
và Yến Tử không giống nhau, nhưng tư tưởng và đức hạnh của họ có một sức ảnh hưởng sâu rộng cho đến ngày nay, chúng ta vẫn còn tôn Khổng Tử là “Tố Dương'' (vua của sự mộc mạc, giản dị), vả lại còn tôn Yến Tử là nhà chính trị cần kiệm. Một người nổi tiếng khác ở nước Lỗ là Khanh đại phu Quý vương tử cũng từng làm tể tướng cho ba triều, mình mặc áo vải, ngựa không ăn cỏ, lấy thân mình làm gương cho sự cần kiệm, để cho các quốc gia được thịnh trị, lâu dài, trăm họ an cư lạc nghiệp.
Danh ngôn phương Tây

Johann Wolfgang von Goethe: “Nơi có đủ tia sáng chiếu đến, thì ảnh của nó đặc biệt tối”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Fri May 23, 2014 12:44 pm

99.Đằng Văn Công vấn vi quốc, Mạnh Tử
viết: "Dân sự bất khả viên dã”
                                               Đằng Văn Công thượng
Quan tâm đến mong muốn của người dân là việc cấp bách nhất.
Ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính, sự ấm lên của toàn cầu và mưa axít rơi xuống đặc khu Đài Loan năm 2002 và mực nước sạch ở các nơi ngày càng giảm xuống là vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Thành phố Đài Bắc là có tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng nhất, một số huyện như Đào Nguyên, Mao Túc, Đài Bắc, cũng rất nguy hiểm. Thiếu nước sạch đang là vấn đề cấp bách hiện nay, bởi vì nước có liên quan đến chất lượng cuộc sống của toàn dân,
nó có một mối quan hệ rất quan trọng. Thật ra, nước sạch là vấn đề mang tính toàn cầu. Trong hội nghị năm 2000 họp bàn về nguồn tài nguyên nước của thế giới, chủ tịch Orff Buch đã chỉ ra rằng: "Thế kỷ XX là thế kỷ của dầu mỏ, thế kỷ XXI là thế kỷ của nguồn tài nguyên nước". Bởi vì đến thế kỷ này nguồn tài nguyên nước ngày càng giảm dần, ai nắm bắt được nguồn tài nguyên này thì có thể có được chỗ đứng trên thế giới.
Nguồn tài nguyên nước của Đài Loan thật ra hoàn toàn không ít, nhưng khan hiếm là do địa hình và thời tiết vì hằng năm ở đây đều có vấn đề về nước, không phải là thiên tai về nước thì cũng là vấn đề nước sạch và đã bị liệt vào nơi đứng thứ mười tám trên thế giới về thiếu nước sạch. Nếu thời tiết thay đổi, Đài Loan sẽ phải đối diện với vấn đế rất lớn về nước.
Nếu như nước tồn, nước bảo hộ dùng để cứu hỏa thì khi đó nhà nước không thể không thận trọng, dân chúng không thể không lo sợ.
Danh ngôn phương Tây

Hobbes, Thomas: ''Làm việc một cách chính xác, làm một sự việc, chính là thực sự làm”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   Mon May 26, 2014 12:52 pm

100.Trách nan vu quân, vị chi cung; trần thiện bế tà,
vị chi kính. Ngô quân bất năng, vị chi tiện
                                                              Ly Lâu thượng
Lấy nhân chính để cầu bậc quân tử, hướng đến bậc quân chủ mà can gián, không nói lời xu nịnh, đó là kính. Nếu cho rằng, bậc quân chủ của mình vốn không thể là, thì đó chính là tặc.
Sau khi vua Vũ, Người giỏi trị thủy mất đi, con trai ông lên thừa kế ngôi vị và cho thay đổi thành chế độ thể lập (đời nối chức tước), xuất hiện cục diện ''thiên hạ một nhà”. Triều nhà Ha xây dựng nên chế độ nô lệ, giới quý tộc nắm trong tay nô lệ và họ có những đặc quyền riêng, liền bắt đầu bóc lột nô lệ và trấn áp mọi phản kháng của dân thường. Về sau họ sắp đặt
quân đội, định ra pháp luật và hình phạt, tu tạo nhà giam, tu sửa thành quách, xây dựng rất nhiều cơ chế đặc quyền cho riêng họ, mà vua tức là người thống trị cao nhất.
Triều nhà Hạ đã sử dụng đồ đồng, thế nhưng lúc bấy giờ việc khai thác mỏ đồng không dễ dàng gì nên không cách nào dùng nó trong sản xuất nông nghiệp. Nông cụ dùng phổ biến ở triều nhà Hạ là những loại đơn giản bằng gỗ, nhưng thời nay đã có những kỹ thuật thủy lợi tưới tiêu đơn giản lấy sắt làm nông cụ, đến thời Xuân Thu mới bắt đầu phổ biến.
Vua Kiệt cuối Triệu nhà Hạ là bạo chúa nổi tiếng trong lịch sử. Nghe nói đại thần đời trước Quan Long Phụng can gián ông ta, hy vọng vua có thể vì sáng nghiệp gian khổ của tổ tiên mà cần kiệm yêu dân, cần mẫn với chính sự. Thế nhưng, vua Kiệt đời Hạ không nghe lời can gián của Quan Long Phụng lại còn giết hại ông. Lúc ấy, khắp nơi đều bị thiên tai, vạn vật hoang phế, Kiệt mặc cho sự sống chết của nhân dân, vẫn hoang dâm phóng túng vô độ. Trong Thi kinh có câu rằng, ''thời nhật kiệt táng, dư cập nhữ giai vong” chính là nói đến việc tự tư tàn bạo của vua Kiệt nhà Hạ, có nghĩa là: ''Bạo chúa đáng ghét như ngươi, vì sao không sớm chết đi? Nếu ngươi chưa chết ta sẽ theo ngươi suốt đời''. Có thể thấy, trăm họ đã thống khổ đến cùng cực vì vua Kiệt nhà Hạ.
Sau này, Thương Thang hô hào trăm họ đều nhiệt liệt hưởng ứng đánh bại vua Kiệt nhà Hạ, nhà Hạ đi.
 
Danh ngôn phương Tây

Nikolai Gavrilovich Chernyshevsky: ''Con người ai cũng có thể phạm sai lầm, nếu đánh giá một người thông qua những việc anh ta không làm được và sai lầm của anh ta là rất bừa bãi”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: **MẠNH TƯ**   

Về Đầu Trang Go down
 
**MẠNH TƯ**
Về Đầu Trang 
Trang 4 trong tổng số 6 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5, 6  Next

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Các Đạo Khác-
Chuyển đến