Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính    CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

Share | 
 

 ***TUÂN TỬ***

Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5  Next
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Thu Mar 05, 2015 3:01 pm

84.Kiêm phục thiên hạ chi tâm: cao thượng tôn quý bất dĩ kiêu nhân, thông minh thánh trí bất dĩ cùng nhân, tế cấp tốc thông bất tranh tiên nhân,
cương nghị dũng cảm bất dĩ thương nhân. Bất tri tắc vấn, bất năng tắc học, tuy năng tất nhượng, nhiên hậu vi đức
                                                                     (Phi thập nhị tự)
Phương pháp để người khác tâm phục khẩu phục đối với bạn là địa vị mà thân phận cao quý nhưng không vì vậy kiêu ngạo khinh người; không vì thông minh tài trí mà khiến người
khó chịu; ăn nói lưu loát, phản ứng nhạy bén không vì thế mà tranh chấp giành giật; không vì
cương nghị dũng cảm mà làm tổn thương người khác. Không hiểu phải hỏi, không biết phải
học, tuy có tài năng nhưng nên khiêm tốn, vậy mới phù hợp với phẩm đức quy phạm.
Trong câu chuyện ''Mạch soái cầu nguyện cho con” có đoạn rằng: "Chúa ơi! Xin hãy chỉ bảo cho con trai của con, khiến cho nó trở thành một người kiên cường, có thể biết được bản thân khi nào yếu đuối; khiến cho nó trở thành một người dũng cảm có thể nhận rõ bản thân khi lo sợ, mưu cầu việc ứng cứu; khiến cho nó trong sự thất bại có thể tự hào bất khuất khi thu được thành công có thể khiêm tốn và ôn hòa''.
Người ta thường vì thành công mà dương dương tự đắc, lại khó chấp nhận sự đau đớn của thất bại, nhưng nếu thành thực chấp nhận sự mềm yếu của bản thân mới có thể trở thành người dũng cảm thật sự. Đón nhận sự khiêu khích của ngoại giới là để nhận biết rõ thực lực của bản thân, thắng thua chẳng qua chỉ là kết quả bề ngoài, chỉ cần có thể tận lực mà làm thì đã là một thành tựu đối với bản thân. Thu được thành công đương nhiên là đáng để vui mừng, nhưng nếu như tỏ vẻ kiêu ngạo, huênh hoang khắp nơi, không những không nhận được sự tán dương của người khác mà thậm chí còn có thể gặp phải sự chán ghét. Nên biết rằng
''người giỏi có người giỏi hơn, ngoài trời còn có thứ cao hơn trời'', cậy tài khinh người là chuyện tuyệt đối không nên. Một người đáng được vinh dự chân chính, hoàn toàn không phải là thành công bề ngoài mà là từ sự nỗ lực đã bỏ ra.
Ông ấy còn nói: ''Xin hãy ban cho con tôi sự khiêm tốn khiến nó có thể mãi mãi nhớ được sự chân thật của tính chân thực, sự khiêm tốn của trí tuệ chân thực, và sự ôn hòa của sức mạnh chân thực. Kỳ thực, người chưa từng trải qua thất bại thì khó có được thành công, cho dù tuổi trẻ đắc ý cũng rất có thể sẽ vì tâm tính cao ngạo mà vấp ngã. Rèn luyện là để người ta rút ra được sự giáo huấn từ trong những gì đã trải qua, vì người khác cũng vì bản thân suy xét thái độ xử sự, muốn lãnh đạo người khác thì trước hết phải điều khiển được bản thân, điều này cũng giống như người Trung Quốc thường nói: "Tự xét lấy mình''.
Cuối cùng, vị tướng quân đó viết rằng: ''Sau khi đã thực hiện được những điều kể trên, còn xin hãy ban cho con tôi cảm giác hóm hỉnh rất mực, khiến nó có thể mãi giữ được thái độ lạc quan yêu đời nhưng tuyệt đối không được cho mình là Phi phàm, cố chấp quá mức. Tình yêu và trí tuệ của một người cha, sự kỳ vọng và giáo dục đối với con cái, tất cả đều đã được thể hiện trong bức thư này.
Triết học phương Tây:

v Michel Eyquem de Montaigne: Đời người chắc chắn là duy trì một cuộc sống với trạng thái phù hợp, không tranh đấu.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Thu Mar 12, 2015 10:26 am

85.Học bất khả dĩ dĩ
                                                                      (Khuyến học)
Phải không ngừng học tập, không dừng lại.
Đây là câu nói đầu tiên trong thiên ''Khuyến học" vạch rõ tôn chỉ trong sách ''Tuân Tử”, ông khẳng định: "Sự học không bao giờ là đủ". Nói rõ hơn, chính là không được ngừng học.
Dụng ý câu nói này của Tuân Tử không chỉ dừng lại ở đây, tương tự như Lâm Tế thỉnh giáo cao tăng Hoàng Bá thiền sư của phái Thiền Tông cái gì gọi là Phật pháp, Hoàng Bá thiền sư liền dùng một cây gậy gõ xuống đầu của Lâm Tế vậy.
Học tập tại sao lại quan trọng như thế? Học tập ở đây không phải chỉ là việc lên lớp học những tri thức hay những kỹ năng giống như chúng ta vẫn nghĩ. Học tập ở đây là chỉ trạng thái học tập không ngừng. Như vậy thì những thứ học được mới có thể đi vào cuộc sống một cách đích thực.
Duy trì trạng thái học tập liên tục không ngừng đòi hỏi phải có một trái tim rất cảnh giác, bởi vì người ta thường sẽ tự vạch ra giới hạn cho mình. Có một câu quảng cáo "Không có tri thức cũng phải có thường thức, không có thường thức cũng phải xem ti vi". Trong thế kỷ 21, khả năng sử dụng vi tính đã được xếp vào hạng kiến thức bản của mỗi người. Tạm thời không bàn đến mối quan hệ giữa khoa học kỹ thuật và nhân tính, nhưng sự phổ cập của tin học là hiện tượng tất nhiên, ứng dụng mạng Internet cũng là xu thế tất yếu. Nhưng vẫn có rất nhiều người không sử dụng được máy vi tính, thậm chí nói đó là trò chơi của bọn trẻ con và cự tuyệt không đi học.
Vì việc học mà đã thêu dệt nên rất nhiều chuyện, kỳ thực là thể hiện ý chí của bản thân không muốn học tập. Vẫn là câu nói cũ ''Việc học như bơi thuyền ngược dòng, không tiến thì ắt phải lùi''. Đạo lý này ai cũng hiểu nhưng người làm được lại không nhiều. Học tập là vấn đề của ý chí mà không phải ở vấn đề tư chất không đủ, Tuân Tử nói: ''Cây gỗ thẳng đuột, đem nó cuốn cong lại, đều có thể làm thành bánh xe, cho dù là về sau cây gỗ có khô, cũng sẽ không khôi phục lại trạng thái ban đầu, đó là vì gỗ đã được gia công nên mới biến thành như thế''. Khả năng của bạn còn lớn hơn nhiều so với những gì bạn tưởng tượng, học không bao giờ là đủ".
Triết học phương Tây:

v Johann Wolfgang von Goethe: Kết luận cuối cùng của trí tuệ là cuộc sống tốt, tự đo, đều còn phải ngày ngày tìm kiếm được thì mới có tư cách để hưởng thụ nó.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Tue Mar 17, 2015 3:48 pm

86.Cổ chi học giả vi kỷ, kim chi học giả vi nhân.
                                                                        (Khuyến học)
Những học giả ngày xưa học tập là để bồi dưỡng đức hạnh của bản thân, người ngày nay học tập là vì khoe khoang với người.
Từ thời của Tuân Tử đã bắt đầu có hiện tượng này, chứng tỏ nguồn gốc của việc học tập theo chủ nghĩa công lợi đã có từ lâu, không phải chỉ người hiện đại ngày nay mới có.
Nhưng tóm lại thời đại đã khác, thật sự vẫn có những người học tập mà không phải là muốn
lấy đó để khoe khoang. Nhưng nói khoe khoang có thể hơi quá, người ngày nay ngày càng nhấn mạnh sự chuyên nghiệp, học chính là công cụ dùng để kiếm cơm, vượt qua những kỳ thi chính là cách để chứng minh năng lực bản thân.
Nhìn từ ý chí học tập, Tuân Tử nói: có cái học của người quân tử, cũng có cái học của kẻ tiểu nhân. Học vấn của người quân tử là dùng tai để tiếp nhận, ghi nhớ vào trong lòng, sau đó những cái học được đều thể hiện ra từng cử chỉ hành động; ăn nói thận trọng, hành động không lỗ mãng, một lời một việc đều có thể trở thành tấm gương cho người khác noi theo. Học vấn của kẻ tiểu nhân cũng là dùng tai để nghe, nhưng nhanh chóng theo miệng mà ra ngoài, còn chưa lĩnh hội được, chẳng qua chỉ là nói lại lời của người khác, lấy thứ của người khác biến thành của mình.
Phương thức để thể hiện bản thân mình là người học vấn có rất nhiều, nhưng thường thấy là thao thao bất tuyệt bản thân mình lợi hại thế nào, quen biết bao nhiêu người, có bao nhiêu bằng cấp, tốt nghiệp từ trường nổi tiếng nào đó. Nhiều người bắt chước nguyên tắc "thiên hạ văn chương nhất đại sao", không những ăn cắp tác quyền mà còn công khai phát biểu; không những vậy mà còn nói ngược lại là tác giả ăn cắp của anh ta. Hiện tượng này ngày nay còn lan truyền cả trên mạng, mỗi ngày chúng ta thu nhận được một lượng thông tin lớn chuyển đến nhưng vốn đều không thấy tên tuổi của tác giả. Một phím nho nhỏ trên máy tính, người gởi thư tiện tay thì bấm vào bằng không để ngay lên trên mạng mà không cần chú thích, như vậy thì thành của mình viết rồi.
Tuy đây là thời đại chức vị thống trị, nhưng học giả chân chính, nhất định khiến người ta như tắm nhuần gió xuân.
Triết học phương Tây:

v Johann Wolfgang von Goethe: Người ta không chỉ dựa vào những gì anh ta sinh ra đã có, mà còn cần phải dựa vào những gì anh ta học được để tu dưỡng bản thân.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Tue Mar 17, 2015 6:08 pm

87.Bất khả học, bất khả dự nhi tại thiên giả, vị chi tính; khả học nhi năng, khả sư nhi thành chi tại nhân giả, vị chi ngụy.
                                                                              (Tính ác)
Không phải do học tập, không dựa vào người ta làm mà thành là thứ bẩm sinh, đó là bản tính. Có thể trải qua học tập mà hiểu được, dựa vào người ta mà thay đổi được chính là sự rèn luyện sau khi sinh.
Người ta tuy có tự tin vẫn cần phải dũng cảm làm chính mình, nhưng hoặc nhiều hoặc ít vẫn sẽ có một vài âm thanh yếu ớt nói cho bạn biết: nếu như nơi nào có thể tốt hơn một chút phải, như thế nào mới tốt hơn, đương nhiên cũng sẽ có một số là bạn biết rõ nhưng làm thế nào cũng không thay đổi được.
Nếu như Tuân Tử ở vào thời đại ngày nay, ngoài một người cải cách giáo dục, cũng là chuyên gia vạch kế hoạch kinh doanh, xem ra ông đã sớm nhìn thấy ngành công nghiệp giảm béo nhất định sẽ rất "nóng", cho nên từ rất sớm khi chúng ta còn chưa chào đời ông đã đề xuất phải chú ý đến sự thay đổi do con người làm nên. Nhưng chúng ta, lớp con cháu lại cũng không chịu thua kém, ngoài mặt nói muốn đi trên con đường của mình nhưng trên thực tế lại cũng nghe theo lời nói của người đi trước. Nếu không tin bạn hãy nhìn xem các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, tập luyện thể dục thẩm mỹ hiện nay chỗ nào cũng treo bảng quảng cáo với những "siêu ngữ". Bất kể bẩm sinh tốt xấu thế nào, chỉ cần có lòng tin, có nghị lực, có thẻ tín dụng, bất kể chảy máu, mồ hôi hay nước mắt, bạn cũng có thể là một mỹ nhân tuyệt sắc.
Mỗi người hoặc ít hoặc nhiều đều sẽ có một vài hạn chế ngoại hình, so với những người có dị tật bẩm sinh chúng ta đều đầy đủ cả đã phải lấy làm may mắn. Hoặc chúng ta chẳng qua có phản ứng chậm hơn người khác một chút, ngốc hơn một chút, hoặc mỗi người đều có sở đoản không cho người khác biết, nhưng thay đổi niềm tin mới là quan trọng. Ngày nay sống trong thế kỷ 21, ngay cả những phụ nữ xinh đẹp cũng có thể là chuyển đổi giới tính từ nam thì còn có gì là không thể thay đổi chứ?
Triết học phương Tây:

v Honore de Balzae: ý nghĩa tốt đẹp nhất của đời người và kết quả hạnh phúc nhất của đời sống loài người không có gì hơn học tập.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Thu Mar 19, 2015 6:13 pm

88.Tích dã giả, phi ngô sở hữu dã, nhiên nhi khả vi dã.
                                                                         (Nho hiệu)
Thói quen không phải là thứ sinh ra đã có, nhưng có thể dựa vào học tập mà thành.
Một người có năng lực khống chế tình cảm và hành vi của bản thân là tượng trưng cho tâm lý khoẻ mạnh. Thông thường, khả năng tự kiềm chế của trẻ em là rất kém, chúng không giỏi trong việc khống chế hành động và nguyện vọng của bản thân, sẽ vì đồ chơi hoặc thức ăn ngon mà có một số hành động mang tính nhất thời. Khả năng khống chế tình cảm của trẻ em trên thực tế có mối quan hệ mật thiết đến hoàn cảnh của chúng. Nếu như người lớn bên cạnh thường xuyên chiều chuộng, nhân nhượng, chấp nhận những hành động gian trá của trẻ thì chúng sẽ ngấm dần tính ích kỷ. Vì được sự chiều chuộng của người lớn mà trẻ con đã mất đi khả năng khống chế tình cảm.
Học tập khống chế bản thân như thế nào là bài học cơ bản trong sự trưởng thành của trẻ. Một đứa trẻ có thể bồi dưỡng nên ý chí kiên định mới có thể trở thành một nhân tài xuất sắc, nếu không sau khi lớn lên thì rất có thể trở thành một người yếu ớt, không chịu nổi một sự đả kích nhỏ. Nếu một đứa trẻ không có năng lực khống chế tình cảm, luôn buông thả, ích kỷ, tự cho là mình đúng thì sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến sự phát triển mối quan hệ giao tế tạo nên những sai lệch nhân cách về sau.
Phải bồi dưỡng khả năng khống chế của trẻ em như thế nào? Trước tiên phải bồi dưỡng cho chúng một thói quen sống tốt, ví dụ như thức dậy đúng giờ, đi ngủ đúng giờ, không kén ăn, phải lễ phép không được xâm chiếm lợi ích của người khác v.v... Tiếp đó phải giúp trẻ hiểu được đạo lý, đồng thời dựa vào đạo lý để đánh giá hành vi của bản thân, sau đó bắt đầu khống chế bản thân không được làm những việc không nên làm.
Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất chính là người lớn, cha mẹ phải đóng vai trò làm gương cho con. Trẻ con rất giỏi bắt chước, dễ bị cảm nhiễm, vì vậy người lớn phải nêu lên những tấm gương tốt trong cuộc sống thực tế, dẫn dắt trẻ bằng thái độ xử sự công bằng chính nghĩa, thói quen tốt đẹp trong việc khắc phục khó khăn.
Triết học phương Tây:
v Johanson: Công việc vĩ đại, không phải là dùng sức mạnh mà là dùng tính nhẫn nại để
hoàn thành. Một người mỗi ngày đi ba tiếng đồng hồ, thì đoạn đường đi được trong bảy

năm bằng với một vòng trái đất.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Fri Mar 20, 2015 9:06 am

89.Phù đạo giả, thể thường nhi tận biến, nhất ngung bất túc dĩ cử chi.
                                                                               (Giải tế)
Bản thân đạo lý là bất biến, nhưng có thể biến hóa thuận theo sự vật, chỉ có một mặt là đạo lý không thể hàm chứa tất cả.
Bản thân của đạo lý đích thị là bất biến, nhưng người ta lại phải thuận theo thời thế mà biến đổi. Chúng ta xem những tác phẩm kinh điển từ trong nước ra nước ngoài, sừng sững không dao động vẫn là trí tuệ của người xưa.Ở phương Tây là ''Thánh kinh”, ở phương Đông là "Lão, Trang, Luận, Mạnh", còn có kinh sách của Phật giáo đã gọi là kinh điển thì đời đời lưu truyền, nhưng lại vạn cổ thường tân.
Sự lưu truyền của bất kỳ tư tưởng nào đều là vì để thuận theo sự thay đổi của thời đại, thời đại cần gì thì trí tuệ sẽ phải chuyển hóa để thuộc về dáng dấp của thời đại đó. Trong bài ''Mộng và Thơ”, Hồ Thích viết:
''Đều là kinh nghiệm bình thường/ đều là cảnh tượng bình thường/ ngẫu nhiên đến trong
mộng/ biến đổi ra biết bao hình ảnh mới lạ".
''Đều là tình cảm bình thường/ đều là lời nói bình thường/ ngẫu nhiên gặp được thi nhân/ biến đổi ra biết bao câu thơ mới lạ”.
"Uống rượu rồi mới biết rượu nồng/ yêu rồi mới biết tình nặng/ em không thể làm thơ của tôi/ cũng như tôi không thể nằm mơ giấc mơ của em”.
Từ ngàn xưa đến nay, tình cảm và nỗi nghi hoặc của con người kỳ thực chẳng có sự thay đổi lớn, có thay đổi chẳng qua chỉ là theo hoàn cảnh của thời đại mới mà có tác dụng khác nhau. Chúng ta xem lịch sử đều thấy những việc trong thiên hạ hợp rồi phân phân rồi lại hợp; chúng ta xem văn học luôn là phái chở đạo lưu truyền nối tiếp với phái ngôn chí; chúng ta xem thời đại luôn là lãng mạn và cổ điển luân phiên nhau. Tuy chúng ta nhìn thấy sự thay đổi trên thực chất, nhưng tinh thần của bản chất nguyên thủy lại không hề thay đổi, đó chính là chân lý.
Chân lý sẽ theo sự chuyển biến hằng ngày của thời đại, bởi vì thời đại khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, nhu cầu của con người cũng khác nhau. Trước đây Khổng Tử giảng:
''Duy chỉ có phụ nữ và kẻ tiểu nhân là khó dạy bảo''. Hiện nay quyền phụ nữ đã lên cao, đương
nhiên không thể đặt trong hoàn cảnh hiện đại để bàn luận theo kiểu vơ đũa cả nắm. Nhưng nếu
như chúng ta nhìn theo quan điểm của đàn ông để giải thích, anh ta thể hiện cũng là một bộ
mặt, đại diện kỳ thực là tiếng nói tận đáy lòng của lập trường đàn ông đối với phụ nữ.
Triết học phương Tây:

v Leo Tolstoi: Trong quá khứ, hiện tại và tương lai đều luôn là thứ tốt đẹp, đó là chân lý.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Fri Mar 20, 2015 4:29 pm

90.Phù nhạc giả, lạc dã, nhân tình chi sở tất
bất miễn dã, cố nhân bất năng vô nhạc.
                                                                      (Nhạc luận)
Âm nhạc là biểu hiện niềm vui, đây là thứ không thể thiếu được trong tình cảm của con người, cho nên con người không thể không có âm nhạc.
Ngôn ngữ chung của thế giới, kỳ thực không phải là tiếng Anh mà mọi người đang ra sức học, mà đó là âm nhạc. Chỉ có âm nhạc mới không có ranh giới quốc gia, âm nhạc có thể kết nối tình cảm những người ở những đất nước khác nhau, bởi vì trong âm nhạc chắc chắn có những cung bậc thuộc về tình cảm cộng đồng của loài người.
Trong lịch sử âm nhạc đã có một vụ kỳ án quốc tế có người vì nghe được bản nhạc ''Chủ nhật đen” do tác giả người Pháp mang tên Lulans Jalis sáng tác, mà liên tiếp không ngừng xảy ra sự kiện tự sát. Tại một quầy rượu, một thanh niên người Hungari sau khi nghe xong liền ngửa cổ một mạch uống hết ly rượu, rút súng ra hướng thẳng vào thái dương bóp cò rồi ngã vật trên vũng máu. Một nữ cảnh sát điều tra không tìm ra nguyên nhân khiến người thanh niên này tự sát, bèn tìm ''Chủ nhật đen” về nghe, kết quả cô để lại bức thư viết rằng "Cục trưởng, vụ án tôi thụ lý không cần điều tra nữa, hung thủ chính là khúc nhạc “Chủ nhật đen".
Khi nghe xong ca khúc này, tôi cũng chịu không nổi cái âm luật bi thương của nó, chỉ muốn tạ
từ nhân thế".
Ở thành phố New York của Mỹ, có một nữ nhân viên vui vẻ hoạt bát đã hiếu kỳ mượn đĩa nhạc này về nhà nghe. Hôm sau mọi người phát hiện thấy cô đã tự sát ngay trong phòng của mình, trên máy hát đang phát bài “Chủ nhật đen". Ở Washington, nhà diễn tấu đàn piano nhận được điện thoại đường dài báo tin mẹ người đã qua đời trong một vu tai nạn giao thông, nhạc sĩ này bèn diễn tấu bài “Chủ nhật đen”để tưởng nhớ mẹ. Sau khi diễn tấu xong, do quá đau khổ, dẫn đến bệnh tim phát tác, ông ngã vật ra trên đàn piano, rồi cũng không bao giờ thức dậy nữa. Một nhà soạn nhạc người Ý không tin ''Chủ nhật đen” có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng như vậy, bèn thử dùng đàn piano trong phòng khách nhà ông diễn tấu một lượt, cuối cùng cũng chết ngay bên bàn đàn. Do người tự sát ngày càng nhiều, các quốc gia Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha bèn triệu tập một cuộc họp đặc bệt kêu gọi các nước Âu, Mỹ liên kết lại để khống chế.
Người soạn nhạc này đã viết ra linh hồn của âm nhạc người ta chỉ có thể đi theo linh hồn của nó.
Triết học phương Tây:


v Socrates: Âm nhạc và thi luật đủ để dẫn người ta đi vào nơi sâu thẳm của linh hồn.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Mon Mar 23, 2015 7:13 pm

91.Bất đăng cao sơn, bất tri thiên chi cao dã;
bất lâm thâm khê, bất tri địa chi hậu dã
                                                                       (Khuyến học)
Không lên núi cao không biết được trời cao; không xuống khe sâu không biết được đất dày.
Tuy Tuân Tử là người xưa, nhưng trí tuệ lại tuyệt đối đi trước thời đại, không những như vậy, Tuân Tử còn là người thích du sơn ngoạn thủy. Sao lại nói vậy? Câu nói này, đến cuối
cùng kỳ thực chỉ có ý nghĩa là nếu như không tìm hiểu những tư tưởng trí tuệ của các bậc tiền
nhân để lại sẽ không biết được học vấn chân chính rộng lớn đến nhường nào. Nhưng Tuân Tử
lại dùng ví dụ rất khéo léo, khiến người ta vừa đọc lướt qua đã hiểu được điều ông thực sự
muốn nói là một thứ cảm nhận và thể hội chân thực.
Trong phim "Tâm linh bổ thủ”, Maitertaimen là một thiên tài bướng bỉnh, anh ta cho rằng việc học tập có thể dựa vào bản thân, những điều anh ta muốn biết đều có thể tìm được từ sách. Nhưng người thầy dạy tâm lý của Maitertaimen khi đó nói với anh ta rằng: ''Tuy anh có thể biết được những tri thức anh muốn biết từ sách, nhưng đó cũng chỉ là tri thức, anh không thể có được cảm giác chân thực từ sách, cảm giác chân thực phải dựa vào sự thể nghiệm của chính bản thân anh”.
Ngày nay đã là thời đại ''tú tài không cần ra khỏi cửa, có thể biết được chuyện trong thiên hạ". Bằng công nghệ hư mà như thực hay công nghệ tái tạo hình ảnh 3D, tất cả dường như đều khiến chúng ta có cảm giác rằng bản thân đã trải qua chuyện đó. Nhưng những cảnh tượng này cuối cùng vẫn chỉ là sự mô phỏng, ngồi trước máy vi tính không thể cảm nhận được một cách chân thực như khi ta đối mặt với đại dương bao la, sự thư thái của tâm hồn, cảm giác tanh nồng khi thưởng thức mùi vị của gió biển. Có những cảm giác này tất nhiên cần phải đích thân đi thể hội nó, rồi khi nhớ lại mới có ý vị đích thực.
Tuy điều Tuân Tử muốn nói là học tập trí tuệ sâu rộng của các bậc tiền nhân, nhưng chúng tôi đã dùng ví dụ lên rừng xuống biển, xem ra giống như có chút không ăn khớp. Nhưng từ học vấn trong không gian xuyên suốt đến học vấn trong thời gian, cũng chỉ có Tuân Tử mới có biện pháp vượt qua. Điều Tuân Tử muốn nói kỳ thực rất đơn giản, chỉ cần tìm được cầu lấy chữ ''cố" mở đầu trong đoạn văn đó chính là điều Tuân Tử thực sự muốn nói. Đây lại là một phương pháp khéo léo trong quá trình đọc sách Tuân Tử.
Triết học phương Tây:

v Matt Damon: Trong lĩnh vực tri thức, leo lên càng cao thì tầm nhìn càng mở rộng.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Tue Mar 24, 2015 9:32 pm

92.Chân tích lực cữu tắc nhập, học chí vu một nhi hậu chỉ dã.
                                                                   (Khuyến học)
Học tập phải ngày đêm tích lũy kiến thức mới có thể thâm nhập sâu vào trí não, học không phút nào ngơi nghỉ mới có thể đạt được thành tựu.
Câu nói này chắc chắn mọi người đều đã quen thuộc và hiểu rõ, nhưng được nói ra từ một người như Tuân Tử thì nhất định mọi người sẽ cảm thấy khó hiểu. Bây giờ thì có thể biết được câu nói thiên cổ minh huấn này vốn xuất phát từ Tuân Tử - người nói tính ác mà chúng ta đều biết.
Đối với việc học tập nếu không bỏ công bỏ sức, không ngừng nỗ lực, ngày đêm tích lũy, không tiến từng bước một thì không thể có được thành tích, không có dòng nước nhỏ thì không thể hợp thành sông dài biển rộng. Thiên lý mã chạy thế nào cũng chẳng thể chạy mười ngày xa như thế, ngựa quèn chạy chậm thế nào thì chạy mười ngày cũng có thể xa nghìn dặm. Đây đều có liên quan đến việc liên tục không ngưng nghỉ.
Rất nhiều người cho rằng nói tiếng Anh rất quan trọng, nhất định phải học giỏi tiếng Anh, cho nên họ quyết tâm đặt mua tạp chí, ghi tên lớp học thêm, mua đĩa học ngoại ngữ. Tóm lại, những gì phải chuẩn bị cho việc học tiếng Anh đều thực hiện hết, cho rằng như thế thì chắc như định đóng cột là sẽ học giỏi tiếng Anh. Nhưng thường đều là tạp chí mỗi kỳ mỗi đến, rồi cũng mỗi kỳ mỗi chất đống. Còn lớp học thêm thì vừa mới vào còn đi được mấy buổi, nhưng sau đó đổ thừa do thời tiết không tốt, sức khỏe kém... viện nhiều lý do mượn cớ để tốn không mớ học phí. Cho dù đĩa học tiếng Anh có thể ngày càng chất đầy tủ nhưng đều đóng nguyên chẳng động đến. Trong học tập, chúng ta luôn ở vào trạng thái chuẩn bị mà không phải là thực sự bắt đầu. Một khi đã bắt đầu cũng không nên vì không có hiệu quả mà đã cảm thấy chán nản. Học tập phải có sự kiên nhẫn, nếu như một ngày chỉ thuộc một từ thì một năm cũng thuộc được 365 từ, so với cách học ba ngày bắt cá hai ngày phơi lưới thì vẫn còn có thể nói là ''mưa dầm thấm sâu''.
Triết học phương Tây:

v Aleksandr Radishehev: Sức mạnh duy nhất của tôi chính là tinh thần kiên trì.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Wed Mar 25, 2015 11:35 am

93.Học dã giả, cố học chỉ chi dã.
                                                                              (Giải tế)
Học tập phải có mục tiêu và hạn độ nhất định.
Chúng ta thường học tập ở thế bị động. Khi còn nhỏ, bị cha mẹ áp đặt mỗi ngày phải học đàn mấy giờ, về nhà lại bị bắt làm bài tập, kỳ thi đến lại bắt học bài, thi không tốt thì bị la rầy, sau khi hết năm học thì bắt đi học tiếng Anh. Cha mẹ vì không muốn con cái thua thiệt trên đường đời nên bắt ép đến mức việc học hành của đứa trẻ trở nên bị động, giao cho học cái gì thì mới học cái đó.
Có câu nói: ''Hãy để trẻ nói bằng ngôn ngữ tự nhiên''. Ý của câu này muốn nhấn mạnh rằng: hãy để cho việc học của trẻ là một thói quen tự nhiên, mà không phải học tập theo hình thức áp đặt bị động. Học tập cần phải chủ động và có kế hoạch, không phải là học không có mục tiêu học như thế sẽ không có thành tựu.
Học tập cũng giống như việc bắn cung, nếu như không có bia, vậy thì mũi tên kia phải bắn vào đâu? Trong học tập nếu không thiết lập mục tiêu, chỗ này học một chút, chỗ kia học một chút, đến cuối cùng sẽ chẳng học được thứ gì.
Triết học phương Tây:

v Michel Eyquem de Montaigne: Linh hồn nếu như không có mục tiêu xác định thì nó cũng sẽ mất đi, bởi vì tục ngữ nói rất đúng: đâu đâu có cũng bằng với không có gì.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Thu Mar 26, 2015 6:30 pm

94.Học dã giả, cố học nhất chi dã
                                                                (Khuyến học)
Học tập phải chuyên tâm nhất chí, quán triệt đến cùng.
Việc học phải vận dụng năm điều một cách thấu suốt: mắt, tai, miệng, tay, tâm. Tâm,
tức là muốn nói phải chuyên tâm. Ngoài năm điều phải thấu suốt này, quan trọng nhất là có thể
quán triệt đến cùng. Tuân Tử nói nếu như đã bắn tên 100 lần, tuy chỉ có một lần không trúng,
nhưng vậy cũng không được gọi là biết bắn tên. Cưỡi ngựa chạy một quãng đường nghìn dặm,
nhưng chỉ cần sai nửa bước thì cũng không nói là biết cưỡi ngựa. Tri thức không thể thấu đáo
thông suốt, lại không thể triệt để làm điều nhân nghĩa, như vậy cũng không thể nói là biết học
tập. Học tập cần phải toàn tâm toàn ý, phải học đến thông hiểu mà không phải chỉ là gõ cửa rồi
đi. Học cái này một chút, cái kia một chút, thường người ta đều học tập theo kiểu như thế chứ ít có người thật sự quán triệt kiên trì đến cùng. Trên con đường học vấn, chỉ có người toàn tâm toàn ý, quán triệt đến cùng lại thấu suốt thông đạt mới được xem là một người học giỏi.
Khi điền nguyện vọng vào phiếu thi đại học, thường khoa chúng ta chọn không phải là
khoa mình thích mà là khoa được nhiều người theo học nhất lúc đó. Hiện tượng của xã hội
thịnh hành cái gì thì tất cả đều lưu hành theo đó như bầy ong. Về mặt kinh tế học, khi cung
vượt cầu thì sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng rớt giá, rớt giá gây nên cạnh tranh xấu, lợi nhuận
giảm xuống, không cạnh tranh nổi thì bị đẩy ra khỏi thị trường, sau đó quy mô cung cấp ban
đầu thu hẹp lại và bắt đầu khôi phục mối quan hệ cân bằng hợp lý giữa cung và cầu. Tiếp tục
tồn tại trên thị trường, đương nhiên chính là những nhà cung cấp có ưu thế cạnh tranh nhất.
Nhưng bạn có được ưu thế cạnh tranh như vậy không hay cũng chỉ là một hòa thượng nửa đường xuất gia? Khi bước chân vào bất kỳ lĩnh vực nào, đều cần phải có là thái độ ''quán triệt đến cùng”, nếu không thì rất nhanh sẽ chịu sự đào thải vô tình của cuộc đời.
Triết học phương Tây:
v Dimitri Mendeleev: Không có sự cần mẫn phấn đấu gấp bội thì vừa không có tài năng,

cũng chẳng phải thiên tài.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Sun Mar 29, 2015 3:10 pm

95.Học mạc tiện vu cận kỳ nhân.
                                                                      (Khuyến học)
Phương pháp học tập đơn giản nhất chính là gần gũi với thầy giỏi, bạn tốt.
Trong đời, không phải mỗi người đều có thể may mắn gặp được cả thầy giỏi lẫn bạn tốt. Lưu Vũ Tích của đời Đường trong bài văn “Lậu thất minh” nói rằng: "Đàm tiếu hữu hồng nho, vãng lai vô bạch đinh”. Trong đàm đạo đều là người có học vấn, người không có tri thức sẽ không lai vãng đến. Điều này xem ra giống như cảm giác rất bợ đỡ, người đọc sách có gì mà phải tự đại? Làm gì phải nâng giá bản thân lên như vậy chứ?
Nhưng Lưu Vũ Tích trong thiên ''Lậu thất minh” này nhất định là có lý. Lưu Vũ Tích tham gia cuộc vận động cách tân chính trị mà đắc tội với người quyền quý đương triều nên bị đày đến Hòa Xuyên - An Huy làm thông phán. Sách Mưu, quan tri huyện của Hòa Xuyên là một kẻ tiểu nhân, nhìn thấy Lưu Vũ Tích bị biếm chức thì khinh thường ông, vốn phải cho ông ở trong nha môn, nhưng lại sắp xếp ông ở bên song cửa nam thành của huyện. Lưu Vũ Tích cũng không tính toán với hắn ta, viết một bức liễn dán ngay cửa nhà "Diện đối đại giang quan bạch phàm, thân tại Hòa Xuyên tư tranh biện". Tri huyện Sách kia tìm cách đánh cắp bức liễn rồi chuyển ông đến cửa bắc thành, nhà ở thì chuyển từ ba gian co lại còn có một gian rưỡi.
Lưu Vũ Tích cũng không phản ứng gì, nhưng lại viết một bức liễn đối "Dương liễu thanh thanh
giang thủy biên, nhân tại lịch dương tâm tại kinh". Sách tri huyện thấy ông ấy không tỏ thái độ gì thì tức giận, lại đem Lưu Vũ Tích chuyển vào trong thành, lần này còn là một gian phòng nhỏ.
Thời gian được nửa năm, chuyển nhà ba lần liền, nhưng Lưu Vũ Tích lúc này không cam chịu
nhục, bèn phẫn nộ cầm bút viết ''Lậu thất minh", còn cho người khắc lên đá, dựng trước cửa nhà.
Lưu Vũ Tích tự nâng mình lên vốn là để ngăn kẻ tiểu nhân lại đến quấy rối lần nữa.
Nhưng trong việc lùi hai bước tiến một bước này, lại cũng không mất đi cốt cách của bậc văn
nhân. Con người thể hiện mình từ cuộc sống, không phải bằng lời nói. Để có thể phán đoán
được là có phải là thầy giỏi bạn tốt thật hay không thì phải tiếp cận với người ấy, xem người
ấy sống như thế nào. Trong xã hội, người nói một đường làm một nẻo đã quá nhiều, đặc biệt
giống như ta viết sách vậy. Tin hết vào sách thì chẳng bằng không có sách; tin hết vào người
thì chẳng bằng gần người.
Triết học phương Tây:

v Khuyết danh: Mỗi người đều sẽ để lại một câu chuyện, câu chuyện này hay hơn so với tưởng tượng của anh ta.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Fri Apr 10, 2015 9:29 am

96.Học chi kinh, mạc tốc vu học kỳ nhân
                                                                    (Khuyến học)
Con đường học tập, không gì nhanh bằng tự thân thỉnh giáo thầy giỏi bạn tốt.
Phương pháp học tập có rất nhiều, nhưng phải tìm được phương pháp thích hợp với bản thân mới có thể thành công. Trong đó, việc tham khảo kinh nghiệm của các bậc tiền nhân có thể giảm đi nhiều chặng đường oan uổng phải đi, làm ít ăn thật há không phải là càng tốt hơn sao?
Liên quan đến việc thỉnh giáo thầy giỏi bạn tốt thì người nổi tiếng nhất đương nhiên chính là câu chuyện ''Vào Thái miếu, mỗi việc đều hỏi” của Khổng Tử. Người học rộng như Khổng Tử, bước vào Thái miếu, điều không hiểu thì hỏi. Thường chúng ta đều cho rằng mở miệng hỏi người bị coi là không bằng người, giống như bản thân không biết là một chuyện rất đáng xấu hổ. Nhưng sau này, chúng ta đã có Khổng Tử mở đường tiên phong, ông không những đã hỏi, mà còn hỏi những điều nhiều người đều biết, nhưng cũng bị chế giễu một phen, ''Không phải là nói Khổng Tử rất bác học, rất biết lễ sao? Sao lại bước vào Thái miếu cái gì cũng không hiểu, cái gì cũng phải hỏi vậy''?. Người không trầm tĩnh được thì nhất định sẽ đỏ mặt ngay, cảm giác bản thân bị người ta làm nhục, xem thường. Khổng Tử chí thánh tung hoành trong giới học thuật đương thời, lúc này có thể không dễ dàng bị người ta đánh đổ như vậy. Ông tâm khí kiên định, tinh thần thư thái, cũng không nói hơn một câu: "Đây chính là lễ" Bởi vì không biết lễ mới phải hỏi, tuy nói người không biết, nhưng trước khi bản thân còn chưa thất lễ, đã hỏi có những lễ nào, tránh được vì không biết mà mất đi đại lễ thế há không phải là khiến cho người ta đàm tiếu hay sao? Như vậy xem ra, ai mới là người có trí tuệ thực sự chứ? Đương nhiên chẳng phải Khổng Tử thì còn ai. Biết thì nói rằng biết, không biết
nói không biết. Không hiểu đừng giả vờ là hiểu, nếu không thì khi bị lột trần, há không phải là
càng khó xử hay sao? Huống hồ, trên đời không ai có thể trên thông thiên văn dưới biết địa lý.
Không biết là chuyện bình thường, hãy yên tâm mà hỏi đi nhé!
Triết học phương Tây:

v Johaun Wolfgang von Goethe: Tài năng không phải trời sinh ra đã có, mà là phải học tập nghiên cứu, thỉnh giáo thầy giỏi bạn tốt, mới có thể thành tài.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Sun Apr 12, 2015 8:13 pm

97.Cố học dã giả, lễ pháp dã, phù sư dĩ
thân vi chính nghi, nhi quý tự an giả dã
                                                                          (Tu thân)
Mục đích của việc học tập chính là phải học lễ pháp, cho nên người làm thầy phải lấy thân làm gương, bản thân cũng có thể an tâm theo lễ pháp mà làm.
Không cần nói là thầy, ngay cả người bình thường cũng đều nói nhiều làm ít. Đạo lý này mọi người đều hiểu, nhưng ngoài yếu tố thể lực thì vẫn cần phải có sức mạnh của ý chí.
Cho nên mới nói người ta không phải là thánh hiền, ai chẳng có sai sót. Nhưng người thầy rốt
cuộc có thể dùng tiêu chuẩn của một người bình thường để xem xét không? Điều này rất đáng
tranh luận.
Vài năm trước đây, một nhà văn có tác phẩm bán rất chạy, chuyên sáng tác về những đề tài tịnh hóa tâm linh và triết học Phật giáo. Nhưng sau khi phát hiện việc ông ngoại tình, những độc giả lâu nay hâm mộ ông đều không thể nào chấp nhận chuyện này, họ cho rằng ông đã lừa dối mọi người. Độc giả thường nghĩ là văn chương phải giống như con người, mà không phải là nói một đằng làm một nẻo. Vì Vậy, độc giả của ông cảm thấy bị tổn thương tâm linh vô cùng. Sau sự việc đó, sách của ông ta viết ra không còn bán chạy nữa.
Sự mong muốn của con người đối với một cảnh giới tinh thần vẫn hướng về quá khứ, giống như người ta biết rõ ràng rằng chẳng có suối đào hoa nhưng vẫn hy vọng trên thế giới thật sự có một nơi như thế. Những bậc thánh nhân đều đã là người thiên cổ, chúng ta chỉ có thể dựa vào những văn hiến hay sự tích còn để lại để hoài niệm về những đức tính của họ. Nếu như có thánh nhân đang sống thì sẽ càng có sức thuyết phục, khiến người ta càng muốn hướng về những điều lý tưởng như thế để tiến lên phía trước.
Thầy là người truyền giảng đạo lý, giảng giải những điều nghi hoặc. Nhân bề ngoài "Thầy giáo'' cũng chỉ là nghề dạy học, nhưng cũng giống như bạn nhìn thấy cô gái đứng bên quầy hàng mỹ phẩm trong cửa hàng bách hóa, nếu như làn da không đẹp nhất định sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của bạn đối với sản phẩm, thậm chí không mua hàng nữa. Như vậy, bản thân là một thầy giáo truyền giảng đạo lý, giải thích những nghi vấn thì cũng không đứng ngoài
việc này.
Triết học phương Tây:

v Lev Tolstoy: Nếu như người thầy không xây dựng nên một nhân sinh quan cao hơn học sinh của ông, thì ông không thể giảng dạy.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Thu Apr 16, 2015 9:02 am

98.Tranh, thủ chi vu lam, nhi thanh vu lam;
băng, thủy vi chi, nhi hàn vu thủy
                                                                    (Khuyến học)
Màu xanh, vốn từ màu lam mà ra nhưng xanh hơn màu lam băng, vốn làm từ nước nhưng lại lạnh hơn nước.
Trên đời, sợ nhất là chuyện thầy dạy trò mà khi trò đã ''đủ lông đủ cánh'', đặc biệt có khi còn thành chuyện ''nuôi ong tay áo''. Nhưng lại có câu: ''Một chữ cũng là thầy. Chính vì mâu thuẫn với cái triết lý màu xanh từ màu lam mà ra, kết quả thường làm cho mối quan hệ thầy trò càng thêm căng thẳng, thậm chí là thù nghịch nhau.
Bộ phim ''Ngọa hổ tàng long” do Lý An làm đạo diễn đạt được thành công vang dội trên trường quốc tế. Nội dung phim chủ yếu xoáy vào xung đột giữa thầy trò Bích Nhãn Cô Li và Ngọc Kiều Long. Mối quan hệ giữa hai thầy trò bề ngoài có vẻ hòa thuận, nhưng vì sư phụ sớm phát hiện thấy học trò đã giỏi hơn mình, lại còn lén luyện bí kiếp, từ đó hai người không tin tưởng nhau nữa. Ngọc Kiều Long nói: "Khi sư phụ chợt biết được võ công của tôi đã vượt hơn người thì không biết phải làm thế nào?'' Lúc này Bích Nhãn Cô Li đã sớm biết được sự che giấu của học trò nên đã có chủ tâm giết chết để phục thù. Trận đấu quyết liệt và bi kịch giữa hai thầy trò đã bắt đầu như vậy.
Phương thức giáo dục của chúng ta là một phương thức tương đối áp chế của người trên đối với kẻ dưới. Cho dù hôm nay biết rằng thầy giáo đứng trên bục giảng sai nhưng cũng chẳng có mấy học sinh dám đứng lên nói ra, thường chỉ biết lầm bầm ở dưới bục giảng.
Phương thức giao kết giữa người trên đối với kẻ dưới như thế diễn ra suốt trong thời gian dài.
Ở trường học, nơi làm việc trong gia đình, thầy giáo, cha mẹ thường trở thành sự tượng trưng
cho quyền uy, khiến người ta không dám đụng chạm đến địa vị của họ, thậm chí dần dần mất
đi sự tự tin đối với bản thân.
Kinh nghiệm của người đi trước là một thứ trí tuệ được tích lũy từ rất lâu, là nơi đáng để chúng ta học tập, nhưng cũng cần phải tin vào chính mình. Trong lĩnh vực chuyên môn hoặc tri thức, thầy chỉ dẫn dắt đến cửa, còn việc tu dưỡng là ở mỗi người. Chúng ta chỉ cần nỗ lực, sẽ có một ngày khi đôi cánh vươn dài ''cứng cáp", đó chính là lúc để cho bản thân vỗ cánh bay cao.
Triết học phương Tây:

v Vissarion Grigoryevich: Nếu như học sinh xem thầy giáo là bản mẫu mà không phải là một địch thủ, thì cũng giống như việc màu xanh mãi mãi không thể xanh hơn màu lam.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Thu Apr 16, 2015 3:09 pm

99.Học chí vu hành nhi chỉ hỹ!
                                                                            (Nho hiệu)
Học đi đôi với hành là điều tốt nhất.
Tiến lên phía trước, đối với chúng ta mà nói là dễ, chỉ cần phát huy dũng khí, can đảm, mạnh mẽ, lại xác định được mục tiêu. Còn rút lui là một vấn đề rất quan trọng nó đòi hỏi chúng
ta phải tính trước so sau, cẩn thận từng chút; phải có thể nhẫn nhịn, chịu sự khuất nhục; phải
có tính chịu đựng, bản lĩnh vững vàng.
''Tiến thì dễ mà lui mới khó, tiến thì nhanh mà lui mới chậm''. Khi chúng ta đi đường thì có thể thấy, đi về trước luôn dễ hơn, nhanh hơn đi thụt lùi; ví như lái xe, lùi xe luôn khó hơn, chậm hơn, phải cẩn thận không thể sơ suất.
Đi đường, lái xe thì như vậy, đối nhân xử thế cũng như vậy. Tiến lên phía trước là lẽ thường, chúng ta đều có thể dễ dàng làm được, nhưng lùi về sau lại là một đạo lý lớn phức tạp hơn rất nhiều. Người người đều biết: ''Lùi một bước, biển rộng trời cao; nhẫn một khắc, gió yên sóng lặng'', nhưng trong xã hội ngày nay có thể thực hiện được như vậy liệu có mấy người?
"Thấp đến cùng cực lại là cao, bước lùi là căn bản của bước tiến, một câu nói giàu chất thiền như thế, nhưng có mấy ai làm được? ''Công thành thân thoái", "điểu tận cung tàng”, rất nhiều người biết đạo lý này nhưng người thực  hiện được thì thật là ít.
Triết học phương Tây:

v Fukuzawa Yukichi: Bí quyết của học vấn nằm ở chỗ vận dụng linh hoạt, học vấn không thể vận dụng linh hoạt thì cũng bằng với không học.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Wed Apr 29, 2015 12:12 pm

100.Vô minh minh chi chí giả, vô chiêu chiêu chi minh; vô hôn hôn chi sự giả, vô hách hách chi công.
                                                                         (Khuyến học)
Không có ý chí khắc khổ nghiên cứu thì sẽ không có thành tích gì hiển hách trên đường học vấn, nếu không có tinh thần vất vả vùi đầu làm việc thì sẽ không có thành tựu gì trên con đường sự nghiệp.
Khi đọc sách, ngài Phu Tử luôn nói một cách sâu xa rằng: ''Học không có phương pháp nào khác, chính là đóng cửa lại nghiên cứu, dụng công đọc sách, những thứ khác đều không quan tâm đến. Sau mấy năm như vậy thì đã có cơ sở vững chắc, mới có thể xem là có chút thành tích''. Đương thời, mọi người khi nghe không ai không gật đầu cho là đúng, tâm phục khẩu phục. Bởi vì Phu Tử năm đó đều dồn tâm trí nghiên cứu như thế, so với học sinh đang bận bịu thi cử, lại lên mạng tán gẫu thì thật là khác nhau một trời một vực.
Điều này phải nói là sự sai lầm của thời đại hay là sự sai lầm của học sinh đây? Hiện nay muốn tìm được một học sinh đóng cửa nghiên cứu, có thể nói là phải đốt đàn mà soi! Kỳ thực tinh thần này phải không nên đi ngược lại với thời đại mới là đúng. Rốt cuộc thời đại không giống nhau, phương thức học tập nhiều ít cũng phải ứng với trào lưu của thời đại mà có chỗ khác đi, nhưng thái độ học tập phải tuyệt đối không thay đổi. Không những nói đến việc học, mà ngày nay muốn đạt được sự chuyên nghiệp và thành công trong một lĩnh vực cũng cần cái chí khắc khổ này.
Phạm Khả Khâm, ngôi sao mới của giới quảng cáo, trong quyển sách ''Sáng tạo ý tưởng” của anh đã nói về buổi đầu khi anh mới gia nhập vào giới quảng cáo. Cái gì cũng phải làm, mọi người có chuyện là đều đẩy qua cho anh. Đối với người mới ra nghề như Khả Khâm thì đương nhiên không dám từ chối, nhưng anh cũng không cảm thấy khổ chút nào, mà trái lại xem đó là một cơ hội tốt để rèn luyện bản thân phải làm thế nào để đứng trong hàng ngũ xuất sắc trong lĩnh vực quảng cáo. Khả Khâm nói: ''Tôi đi theo con đường của bản thân, lại thêm đang dẫn dắt nhóm nhân viên đầy năng lực. Tôi cảm nhận sâu sắc rằng chỉ có nỗ lực, nghị lực, cầu tiến mới là chìa khóa thành công cho người làm quảng cáo. Người có cá tính mềm yếu, dễ bỏ cuộc, lười biếng thì thường không thể thành công. Tôi nghĩ trong những ngành nghề khác cũng vậy”.
Bất kể trong lĩnh vực nào, tuy nỗ lực chưa hẳn sẽ có thành công tuyệt đối, nhưng người thành công nhất định đều phải nỗ lực.
Triết học phương Tây:

v Lev Tolstoy: Chỉ cần kiên định tiến thẳng đến mục tiêu thì nhất định sẽ đạt được mục đích.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Wed Apr 29, 2015 1:51 pm

101.Ngã dục tiện nhi uý, ngu nhi trí, bần nhi
phú, khá hồ? Viết: Kỳ duy học hồ!
                                                                       (Nho hiệu)
Muốn từ thấp hèn biến thành cao quý, từ ngu muội trở nên thông minh, từ bần cùng biến thành giàu có, có cách không? Đáp rằng: cách ấy chính là học.
Thông thường người ta cho rằng, đầu óc của con người có sự phân chia giữa thông minh và ngu muội. Người thông minh thì có thể làm ít thành công nhiều, còn người ngu muội thì làm nhiều thành công ít, có thật như vậy không? Kỳ thực chỉ số IQ của mỗi người ta không có sự khác biệt lớn, điều khác nhau là sự tư duy đối với cuộc sống. Nếu như thường xuyên động não, sửa đổi sự tư duy cứng nhắc trong cuộc sống thì chúng ta sẽ khám phá ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân.
Sự khác biệt giữa thông minh và ngu muội mà chúng ta cảm nhận được nằm ở đâu?
Đối với đại đa số, thông minh lanh lợi và ngu muội đần độn chỉ cần nhìn qua là biết, nhưng trên thực tế thông minh và ngu muội không phải là do bẩm sinh, mà là phương thức tư duy trong
quá trình sống và phát triển. Phương pháp tư duy, hay nói cách khác, sự khác nhau giữa thông
minh và ngu muội không nằm ở bản thân bộ não mà là ở chỗ sử dụng bộ não như thế nào.
Nắm vững phương thức tư duy chính xác, nâng cao sức quan sát của bản thân, trong học tập
dùng những góc độ chính xác để suy xét sự vật, thì có thể thành một người thông minh.
Giữa người thông minh và người ngu muội có nhiều sự khác biệt. Tầm nhìn của người thông minh là khoáng đạt, khi gặp phải một vấn đề gì sẽ suy xét từ nhiều góc độ; còn tầm nhìn của người ngu muội thì hạn hẹp, gặp sự việc gì thì dễ nhìn chết ở một góc. Người thông minh khi xem xét sự việc, ra quyết định tương đối toàn diện, còn người ngu muội thì thường quyết định sự việc từ góc độ phiến diện. Người thông minh sẽ đưa ra phán đoán trong lý trí, và lại có thể dự định được hậu quả của quyết định, còn người ngu muội thường bị tình cảm chi phối.
Người thông minh có thể quả cảm, triển khai hành động một cách chính xác, còn người ngu
muội lại thường rơi vào trong tình cảnh do dự hoang mang.
Người thông minh có thể nắm bắt điểm quan trọng, còn người ngu muội khó có thể lý giải rõ sự việc phức tạp. Người thông minh giỏi suy xét độc lập, còn người ngu muội luôn làm ra chuyện ngốc nghếch. Người thông minh là người đưa ra quyết sách, còn người ngu muội lại bị quyết sách sai khiến.
Triết học phương Tây:

v Francis Bacon: Những khiếm khuyết về mặt tinh thần đều có thể thông qua việc tìm kiếm tri thức mà cải thiện, giống như những khiếm khuyết trên thân thể có thể thông qua những hoạt động thích hợp để cải thiện vậy.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Thu Apr 30, 2015 9:36 am

102.Thanh vô tiểu nhi bất văng hành vô ẩn nhi bất hình.
                                                                        (Khuyến học)
Âm thanh dù nhỏ đến đâu nhưng đều sẽ bị nghe thấy, hành vi dù kín đáo đến đâu vẫn bị người ta phát hiện.
Khi lên lớp hoặc diễn giảng, người nghe bên dưới bục giảng thường sẽ lơ đãng hoặc tán gẫu, nhưng đồng thời để biểu thị vẫn tôn trọng người diễn giảng, lúc này mọi người luôn sẽ hạ thấp âm lượng xuống để người khác không nghe thấy những lời mình nói. Nhưng thông thường, dù nói nhỏ đến đâu cũng sẽ bị phát hiện, nếu như lên lớp thì thầy giáo sẽ mời bạn nói lại nội dung bài giảng cho các bạn học nghe; nếu như diễn giảng, người diễn giảng sẽ khéo léo trưng cầu ý kiến người nghe về vấn đề đang nói.
Câu nói này, nguyên ý của Tuân Tử lại không phải là dùng để khuyên nhủ người ta lên lớp không được nói chuyện hay không được lén xem sách khác, mà là khuyến khích người ta làm việc tốt.
Ngày xưa có một nhạc sư tên Hồ Ba, mỗi khi ông bắt đầu đánh đàn, ngay cả con cá dưới sông cũng nổi lên để nghe. Còn có một nhạc sư khác tên gọi là Bá Nha, tiếng đàn rất hay, ngay cả con ngựa cúi đầu gặm cỏ cũng phải ngẩng lên để thưởng thức. Tuân Tử dùng hai câu chuyện kỳ nhân thời xưa này để khuyên nhủ mọi người chớ vì việc tốt nhỏ mà không làm.
Chỉ cần bạn nỗ lực để làm thì sẽ sẽ có ngày hiển hách.
Dụng ý của Tuân Tử nằm ở chỗ cổ vũ nhân tâm, hy vọng mọi người đều nỗ lực học tập. Sân khấu không có người xem thì người diễn viên nhất định bị cụt hứng; trận đấu không có khán giả thì vận động viên chơi không hứng khởi. Nhưng đứng trên vũ đài nhân sinh, bất kể là có người xem hay không, chúng ta đều phải vì thực lực diễn xuất của bản thân. Không được vì không có người xem thì không nỗ lực để hoàn thành vai diễn của mình, không làm những việc phải làm.
Triết học phương Tây:

v Lê Nin: Muốn nên sự nghiệp lớn, phải bắt đầu làm từ việc nhỏ.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Fri May 08, 2015 2:18 pm

103.Đạo tuy di, bát hành bất chí, sự tuy tiểu, bất vi bất thành.
                                                                           (Tu thân)
Cho dù con đường rất ngắn, nhưng chỉ cần không đi thì không tới; cho dù là việc nhỏ,
chỉ cần không làm cũng sẽ không làm được.
Nếu như mục tiêu nhân sinh mà bạn chọn trở nên vô dụng, nhất thiết không được xấu hổ, sai không tại ở bạn, tất cả đều phải đi trách bậc vĩ nhân ấy đã dạy chúng ta "Phải lập chí làm việc lớn, không được lập chí làm quan lớn", lại còn đã dạy chúng ta khen "Các bậc cha anh thật vĩ đại". Nhưng nếu lúc chọn đồ vật đoán tương lai thì bạn đã tay trái cầm súng tay phải cầm thỏi vàng với phong thái rất phi phàm, thế thì không trách được ai, không chừng bạn chính là cứu tinh của dân tộc do trời sinh ra, sao mãi đến hôm nay vẫn không phải là phản tỉnh lại chính mình.
Có một người thanh niên mỗi ngày men theo bờ biển nhặt rác nhưng nhặt mãi cũng không hết. Có người hỏi anh ta: "Những đống rác này nhặt thế nào cũng không xong, sao còn nhặt nữa làm gì?". Người thanh niên đó nói: ''Chỉ cần nhặt được một mẩu rác thì toàn bộ bãi biển này sẽ ít đi một mẩu rác, cho dù là một người thì vẫn có sức để làm giảm thiểu rác của bãi biển''.
Chúng ta luôn cho rằng sức của một người rất yếu đuối mà yếu đuối thì không thể đủ để thay đổi được điều gì, cho nên cái gì cũng không làm. Khi đi bầu cử, chúng ta sẽ nghe có người nói: "Ôi chao! Chẳng đáng gì cái phiếu của tôi!". Nghĩ như vậy, có người vốn sẽ trúng cử nhưng cũng vì những lá phiếu chẳng đáng gì như thế mà trở thành thất cử. Trong thánh kinh có
ghi câu chuyện Năm chiếc bánh hai con cá. Một hôm chúa Giêsu giảng đạo cho các môn đồ,
chúa hỏi có gì có thể cho mọi người ăn, các môn đồ tìm một lúc, chỉ thấy năm chiếc bánh và hai con cá. Nhưng chúa Giêsu đã phân chia được bánh và cá cho mọi người ăn, những thức ăn này lại chia đều được đầy đủ cho hai mươi mâm mà năm nghìn người đàn ông cũng đều ăn được bánh.
Bất kể làm việc gì, đều cần phải có sự khởi đầu từ bản thân bạn, không nên vì cảm thấy nhỏ bé mà không làm gì, cũng không nên vì quá đơn giản mà cảm thấy không cần làm.
Triết học phương Tây:

v Johanson: Thành công việc lớn không phải vì lực lượng mạnh mà nằm ở chỗ kiên trì bao lâu.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Tue May 19, 2015 10:13 am

104.Năng tích vi giả tốc thành
                                                                          (Cường quốc)
Người tích lũy được những chuyện nhỏ nhặt thì có thể mau thành công.
Cổ ngữ có câu: ''Làm thì nên, đi thì đến''. Đây là câu danh ngôn phải thuộc nằm lòng của người thành công.
Con đường nhân sinh của một người thành công tuyệt đối không xuôi buồm thuận gió.
Đằng sau một người thành công là sự tích lũy vô số nỗ lực phấn đấu, bởi vì con đường thành
công luôn đặt ra rất nhiều cửa ải, để cho người ta tiếp nhận sự tôi luyện hết lần này đến lần khác rồi mới có thể có được thắng lợi cuối cùng, mà thắng lợi luôn thuộc về những người nào có thể kiên trì đến cùng.
Những người thành công này đều từ bản thân rèn luyện nên khả năng xuất sắc và nghị lực siêu phàm. Mỗi người đều có lý tưởng và hoài bão của bản thân, có thể họ đã trượt ngã trên con đường tiến về phía trước, nhưng có một số người đứng dậy tiếp tục bước đi một số người lại không muốn đứng lên. Người đến được mục tiêu cuối cùng chính là người thắng lợi, người giẫm chân tại chỗ thì vĩnh viễn chỉ dừng lại bên đường. Người đưa ra hành động và quyết tâm thật sự đối với mục tiêu của bản thân cũng có thể sẽ phải người ngã ngựa đổ, nhưng anh ta nhất định sẽ đứng lên tiếp tục đi về phía trước, quyết tâm và nghị lực của anh ta có thể chữa lành được những vết thương vấp ngã. Anh ta không những có thể dũng cảm tiến lên, mà còn cẩn thận hơn; anh ta có thể dùng đôi mắt sáng suốt để nhìn sự việc, có thể dùng đầu óc tinh tường để nghĩ về sự việc; anh ta có thể phân biệt chuyện gì là thật, chuyện gì là giả, thứ gì có ý nghĩa vĩnh hằng, còn những thứ gì chỉ có thể mua vui trong vài phút giây. Người thông minh một khi đã xác định được mục tiêu thì anh ta sẽ thẳng người mà bước, tiến lên phía trước.
Một người thành công là dựa vào sự tích lũy kinh nghiệm và sự rèn luyện trí năng kết hợp nên.
Triết học phương Tây:

v Newton: Nếu như bạn hỏi một người giỏi trượt băng rằng: ''Học như thế nào để có được thành công anh ta sẽ nói cho bạn biết: ''Trượt ngã, đứng dậy, thế là thành công”.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Fri Jul 10, 2015 1:00 pm

105.Dật nhi bất đọa, lao nhi bất mạn, tông nguyên ứng biến, khúc đắc kỳ nghi, như thị nhiên hậu thánh nhân dã
                                                                                     (Phi thập nhị tử)
Cho dù an nhàn cũng không lười biếng, tuy khổ cực nhưng cũng không buông thả, tuân thủ nguyên tắc cơ bản, lại có thể thích ứng các kiểu biến hóa, khéo co duỗi ở mọi phương diện, nếu làm được những điều này thì có thể thành thánh nhân.
Trong quan niệm của người phương Đông, thông thường lấy ngọc để tượng trưng cho người quân tử. Người xưa có lời tán xưng rằng ''Thạch chi mỹ giả, hữu ngũ đức''. Ngọc kỳ thực là một loại đá. Nó được gọi là ngọc bởi vì người xưa lấy màu sắc, độ cứng, âm thanh, đường vân, phẩm chất của đá làm tiêu chuẩn định giá một viên ngọc quý.
Ngọc thường được dùng để tượng trưng cho phẩm chất và tư cách hoàn mỹ của người quân tử. Ngọc trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều có thể duy trì được sự trong sáng thuần túy của nó. Khi ngọc nằm trong đất thì không ai biết, nhưng nếu được phát hiện, đặt nó trước nguồn sáng thì lại phát ra ánh sáng lấp lánh trong suốt. Ngọc không phải là đá cứng nhất, ngược lại ngọc có độ cứng đúng độ sẽ có cảm giác ấm nhuận. Người học sách ngày xưa còn dùng nó đeo bên mình; ''quần tử vô cớ, ngọc bất ly thân", “ấm như ngọc” là sự kỳ vọng và thức tỉnh của người quân tử đối với bản thân. Trải qua mấy nghìn năm nay, ngọc đã đi sâu vào trong đời sống của người Trung Quốc, là vật không thể thiếu của họ trong mỗi kỳ lễ tết.
Thời Xuân Thu Chiến Quốc, nước Tần hùng mạnh vì muốn có được ngọc tỉ của họ Hòa
mà đồng ý dùng mười lăm tòa thành trì để đổi lấy, có thể thấy giá trị của ngọc thời đó đã cao
như thế nào. Về sau, chuyện ''Trả ngọc tỉ về nước Triệu” càng khiến cho ý nghĩa tượng trưng
của ngọc tiến thêm một bước, cho nên mới có câu nói lưu truyền rằng ''vàng có giá, ngọc vô
giá”.
Cho dù xã hội ngày nay đã đạt đến trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhưng giá trị của ngọc vẫn cao quý. Người ta thường cũng có hứng thú sưu tầm ngọc nhưng các loại ngọc ngày nay đang dần trở thành một thứ hàng hóa, không còn là vật đeo bên người của người đọc sách. Liên quan đến giá trị của ngọc nếu tình trạng ổn định vật lý của chất ngọc càng cao thì độ trong suốt ấm nhuận của ngọc càng tốt, giá trị của ngọc theo đó cũng càng cao.
Tuy ngọc đã biến thành hàng hóa trong xã hội ngày nay, nhưng đối với nhiều người tri thức mà nói, ngọc vẫn có ý nghĩa sâu xa đối với họ. Ngọc không những là sự ca ngợi phẩm cách, cũng là sự kỳ vọng của việc tu dưỡng.
Triết học phương Tây:

v Khuyết danh: Kẻ thù không đội trời chung của ta là sống an phận, thích an nhàn, không có chí tiến thủ. Ta phải khiến cho mỗi người đều trở thành người với nghĩa viết hoa.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Tue Jul 14, 2015 3:57 pm

106.Sự chí vô hối nhi chỉ hỹ, thành bất khả tất dã
                                                                                    (Nghị binh)
Người tích lũy được những chuyện nhỏ nhặt thì có thể mau thành công.
Rất nhiều người mới bước chân ra khỏi cổng trường đại học đều luôn ôm ấp một lòng nhiệt tình muốn phát huy tài năng, họ thăm hỏi khắp nơi có nhu cầu tuyển nhân tài để thử sức mình. Có một số người gặp đường thuận lợi, nhưng cũng có một số người lại đụng phải sự khinh thường. Tại sao lại như vậy? Kỳ thực, chỉ cần là người "quả quyết" và "có năng lực" thì nhất định được đón nhận rộng rãi.
Thế nào là "quả quyết", thế nào là "có năng lực"?. "Quả quyết" là ý chí của con người, còn ''có năng lực" là khả năng của bản thân. Người chấp nhận ăn khổ làm cực, khiêm tốn học hỏi chính là người ''quả quyết"; người có đủ khả năng tác nghiệp độc lập lại có đầu óc thông
minh lanh lợi, chính là người "có năng lực".
Nếu như không thể tìm được nhân tài, vậy thì bất luận là ngành nghề gì đều tìm được một người "quả quyết mà chưa hẳn có năng lực'', bởi vì chỉ cần "quả quyết" thì có thể học tập trong quá trình công tác, những năng lực khác có thể bồi dưỡng. Một người kiên trì chấp nhận khổ cực có thể xây dựng nên một nền tảng vững chắc, phàm việc gì cũng tận sức mà làm, có thể không có thành công ngay lập tức, nhưng dựa vào niềm tin như vậy nhất định sẽ có ngày đạt được thành tựu.
Triết học phương Tây:

v Khuyết danh: Đừng vì bản thân không có công đức lớn mà phiền não. Thượng đế sau khi tạo ra muôn nghìn cỏ dại, mới tạo được một cây rừng. Nhưng phủ đầy mặt đất lại không phải là rừng cây mà là cỏ dại. Chỉ cần có chút đức hạnh và lòng trung tín là đủ, không cần vì bạn không phải là một người anh hùng hay thánh nhân mà cảm thấy tiếc nuối.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Thu Jul 16, 2015 9:17 am

107.Nhân nhất chi vu lễ nghĩa, tắc lưỡng đắc chi hỹ; nhất chi vu tình tính, tắc lưỡng táng chi hỹ.
                                                                                           (Lễ luận)
Con người dùng quy phạm của lễ nghĩa để ước thúc hành vi của bản thân, như thế lễ nghĩa và dục vọng có thể vẹn toàn đôi đường. Nếu con người chỉ vì thỏa mãn dục vọng mà không quan tâm đến tất cả, như thế thì không có gì.
''Từ tằn tiện chuyển sang xa xỉ thì dễ, nhưng từ xa xỉ chuyển sang tằn tiện thì rất khó''.
Dục vọng vật chất một khi bộc lộ thì dường như rất khó tiết chế. Đương nhiên giá trị quan của mỗi người khác nhau, không phải ai cũng đều giống như Nhan Hồi: ''Một giỏ cơm, một bầu nước, không đổi cái vui khác''. Qua nhiều năm cũng chưa từng có mấy người như thế, có chăng là vì tham quan ô lại không biết lỗi đói khổ của trăm họ, áp bức dân đến mức thành người như vậy, chứ hoàn toàn không phải là tự nguyện.
Dục vọng là một việc tự nhiên, nhưng khi dục vọng bộc phát thì con người cảm thấy nhu cầu của bản thân họ ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt trong xã hội hiện đại, quả thật khiến người ta đổ mồ hôi khi điều kiện kinh tế của bản thân còn kém. Mọi người thường dùng các loại thẻ tín dụng để giải quyết việc chi tiêu, khi thẻ không còn đủ chi trả thì dùng lợi tức xoay vòng. Trong tình hình lãi mẹ đẻ lãi con, càng vay càng nhiều, có thể nghĩ ra mà biết kết quả cuối cùng là gì.
Triết học phương Tây:
v Johann Wolfgang von Goethe: Hoạt động không chút tiết chế, bất luận thuộc về tính

chất gì, cuối cùng ắt sẽ thất bại thảm hại.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   Fri Jul 17, 2015 10:03 am

108.Khiết nhi xả chi, hủ mộc bất chiết; khiết nhi bất xả, kim thạch khả lũ.
                                                                                         (Khuyến học)
Chạm trổ đến một nửa thì bỏ, cho dù là gỗ mục cũng không thể chạm được; chạm trổ kiên trì thì cho dù là kim thạch cứng cũng có thể khắc được.
Câu nói này, tin rằng mọi người nhất định nghe quen đều có thể hiểu rõ, nên không cần phải giải thích gì nhiều. Đạo lý người người có thể hiểu, nhưng làm được thì lại đặc biệt khó.
Rốt cuộc vấn đề nằm ở đâu?
Đọc bài văn ''Ngày đầu tiên của năm mới cần mục tiêu không cần mong muốn” của Bành Huệ Tiên trên báo, nội dung đề cập đến ngày đầu tiên của năm 2002 cô cùng con gái đi leo núi. Trên đỉnh núi có một ngôi đền, khi leo gần đến đỉnh, cô con gái bèn hỏi mẹ có mong ước gì muốn khẩn cầu không. Bình Huệ Tiên trả lời con gái rằng: ''Có mục tiêu, nhưng không có mong muốn". Đứa con gái rất lấy làm ngờ vực, không hiểu mục tiêu với mong ước có gì khác nhau.
Tôi cảm thấy điều mà Bành Huệ Tiên đã nói với con gái là đúng. Cô ấy nói: ''Theo tôi thấy, mong muốn là "cầu được'' còn mục tiêu là "hành động"; mong muốn là "nhận được” còn mục tiêu là "trả giá". Khi đề cập đến mong muốn, người ta thường chỉ nghĩ đến kết quả; nhưng nói đến mục tiêu thì sẽ liên tưởng đến cách thức nào đạt được kết quả này.
Nói như thế phải chăng rất có lý? Điều này bất chợt cũng khiến tôi nhớ đến ngày mùng một hàng năm theo lệ thường đến miếu bái lạy để cầu mong thần linh phù hộ cả năm được thuận lợi, tiện thể đem những thiếu sót trong cuộc sống từ trước đến nay ôn lại một lượt, hy vọng thần thánh có thể ''hóa giải tối thành sáng”, giúp bạn hoàn thành tâm nguyện. Có lẽ ông trời có năng lực siêu nhiên, không thể tại sao mỗi năm trong miếu đều đầy ngập người tay xách hương miệng không ngừng khấn vái. Nếu mọi người mỗi năm đều kiên trì nguyện cầu thì những mong muốn ngày một ngày hai sẽ thành hiện thực chăng?!
Triết học phương Tây:

v Abraham Lincoln: Một mục tiêu tốt tuyệt đối không vì chậm chạp mà không thành.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: ***TUÂN TỬ***   

Về Đầu Trang Go down
 
***TUÂN TỬ***
Về Đầu Trang 
Trang 4 trong tổng số 5 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4, 5  Next

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Các Đạo Khác-
Chuyển đến