Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính    CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

Share | 
 

 HÀN PHI TỬ

Go down 
Chuyển đến trang : 1, 2  Next
Tác giảThông điệp
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: HÀN PHI TỬ   Wed Feb 08, 2017 9:19 am

HÀN PHI TỬ
 
1.Bất tại sở dữ, tại sở dữ mưu dã


                                                                             Ngoại trữ thuyết tả hạ
 
Không phải việc sống cùng với ai, mà là ở việc quyết chuyện quan trọng cùng với ai.
Xưa kia có một người tên gọi là Lý Tôn, rất ngưỡng mộ hình tượng ''văn sĩ'', thậm chí
ngay cả cách ăn mặc trong nhà của ông cũng không khác so với trang phục vào triều, các môn khách của ông cũng đều thuộc hạng văn sĩ. Có một lần vì sơ suất, Lý Tôn đã phải chôn vùi tính mạng của mình.
Nam Cung Kính Tử tò mò hỏi chuyện với Nhan Trác Tụ: ''Lý Tôn đã nuôi dưỡng hơn mười môn đồ của Khổng Tử, lại còn trong cuộc sống hằng ngày, bọn họ cũng đều mặc lễ phục và cùng ăn ở chung với Lý Tôn, vậy tại sao ông còn bị người ta sát hại chứ?''.
Nhan Trác Tụ bèn đáp rằng: ''Trước đây, Chu Thành Vương thường xuyên tiếp xúc với đào hát và các nghệ sĩ lùn để tìm niềm vui, nhưng lại bàn tính chuyện hệ trọng của đất nước mình với những người quân tử, cho nên có thể hoàn thành được cơ nghiệp thống nhất thiên hạ. Còn như Lý Tôn, tuy nói là nuôi dưỡng môn đồ của Khổng Tử số lượng đến hơn mười người, mặc lễ phục triều đình và cùng ở chung với họ, nhưng Lý Tôn lại đi quyết định những việc hệ trọng với bọn đào hát và người lùn, cho nên ông mới bị người ta giết''.
Hoàn cảnh và ngoại hình bên ngoài thường sẽ dẫn chúng ta đến những phán đoán sai lầm. Có một số người hình dáng bên ngoài của họ không được đẹp lắm, xem ra thì giống như người thường đi lại với bọn chè chén bê tha, nhưng sau khi cuộc vui này tàn, họ có thể biến thành một người tài cán thông minh, đường hoàng nghiêm túc bàn công việc đại sự. Trên thực tế, hạng người này lại cũng không phải là ít. Có một số học sinh thường sau khi tan học sẽ đi chơi, nhưng kết quả học tập vẫn không hề tệ chút nào, nguyên nhân chính là thái độ nghiêm túc, nỗ lực học tập khi họ lên lớp. Sự thật, bất kể là làm việc hay học tập thì đều phải nghiêm túc, còn thời gian hưởng lạc thì hãy buông lỏng mình. Không giống với một số người, làm việc và nghỉ ngơi hoàn toàn bị xáo trộn, kết quả chẳng đạt được thành tựu gì đáng kể. Hiểu được rõ ràng bản thân mình vào thời gian nào phải làm việc gì, cuộc sống như vậy mới có thể sẽ thiết thực và vui vẻ.
Triết học phương Tây:


v Romans Roland (Pháp): Giữa làm việc và vui chơi giải trí phải hài hòa, đem hai lĩnh vực ấy kết hợp khéo léo với nhau chính là nghệ thuật sống.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Fri Feb 10, 2017 11:45 am

2.Dĩ nhục khứ nghị, nghị dũ đa; dĩ ngư khu nhăng, nhăng dũ chí.
 
 
                                                                             Ngoại trữ thuyết tả hạ
 
Dùng thịt để đuổi kiến đi, kiến kéo đến càng nhiều hơn; dùng cá đuổi ruồi, ruồi nhặng càng bay đến.
Tục ngữ có câu: ''Dùng bánh bao thịt mà bã chó, bã rồi không lấy lại được''. Cuối thời Chiến Quốc, Sở Hoài Vương bất tài đã phải chịu sự khống chế của phái thân nhà Tần. Đối mặt
với nước Tần tham tàn, ông chỉ có thể cắt đất không ngừng để mong bảo toàn nước Sở.
Nhưng đáng tiếc thay Hoài Vương vẫn không thể ngăn cản được dã tâm của nước Tần. Ông
không những bị lừa đến nước Tần làm tù binh trong ba năm rồi uất ức chết ngoài biên ải, mà
nước của ông cuối cùng vẫn không thoát khỏi bi kịch bị nhà Tần diệt vong. Trường hợp này về
mặt lịch sử không có gì mới mẻ, cho đến triều Thanh một trăm năm trước cũng vẫn như vậy,
suýt chút nữa đã khiến Trung Quốc biến mất khỏi trái đất này!
Một cái lồng hấp bánh bao là có hạn, còn lượng chó đói muốn ăn thì rất lớn, giả sử nếu ở vào tình huống chó không phải chỉ có một con thì như thế nào? Trong xã hội cũng tồn tại một số người có tính cách giống như chó hoang, sau khi cho họ một ít lợi lộc ở lần thứ nhất, họ vẫn còn muốn phải có lần thứ hai, lần thứ ba… Dục vọng của những người này là vô hạn, đặc biệt là những người tham lam sẽ biểu hiện càng trắng trợn hơn. Cho nên chúng ta ngoài việc lưu ý cẩn thận những người ta gặp xung quanh, còn phải tự xét mình xem trong một số tình huống nào đó, liệu có phải cũng đã trở thành một đám tham lam vô độ hay không. Ví dụ như: bài tập nộp trễ, thầy giáo không hề trách phạt, về sau thì thường xuyên nộp trễ hơn, thậm chí không nộp bài nữa. Điều này cả hai bên đều sai lầm, thầy giáo không cảnh giác, còn học sinh không tự giác. Thầy giáo phải nghiêm túc, nếu như một lần bỏ mặc thì học sinh sẽ bắt đầu lười nhác. Kết quả học tập sẽ trượt dốc.
Ăn hoài mà không biết chán là thói quen rất không tốt. Nếu có người cứ cho chúng ta ăn sơn hào hải vị, thì phải cảnh giác: Liệu ta có trở thành loài ruồi nhặng, kiến, thậm chí là chó
hoang tham lam kia hay không? Nếu như trong đầu có ý thức tự giác này thì sự ham muốn sẽ
rất khó chi phối chúng ta.
Triết học phương Tây:
v Rutherford (Anh): Trong mỗi người đều có một con suối, không ngừng phun trào ra sinh

mệnh, sức sống, tình yêu. Nếu như không nạo vét khai thông cho con suối này, thì nó sẽ bị tất cả đất đá xung quanh biến thành đầm lầy.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Wed Feb 15, 2017 11:38 am

3.Xử hương bất tiết, tăng ái vô độ, tắc tranh đấu chi trảo giác hại chi.
 
 
                                                                                             Giải lão
 
Ở trong làng xóm mà hành vi không chừng mực, ghét người yêu người đều không có sự tiết chế, như vậy thì tranh đấu tất sẽ làm tổn thương nhau.
Mấy năm trước, một mẩu quảng cáo trên truyền hình thường phát khẩu hiệu rằng ''Chỉ cần tôi thích, có gì mà không được''. Sức ảnh hưởng của câu nói này là không nhỏ. Rất nhiều thanh thiếu niên đều bắt đầu theo đó mà bắt chước. Trong trường học các thanh niên thường kết nhóm lại với nhau để hiếp đáp bạn bè, hành nghề trấn lột, quậy phá, đánh nhau. Đến kỳ nghỉ hè thì tụ tập, hô hoán bạn bè kéo nhau đi hành hung người khác. Cuối cùng, còn ngang nhiên vác dao đi chém giết khắp nơi, gây nên sự kinh hoàng cho rất nhiều người.
Những thanh thiếu niên phạm phải sai lầm này kỳ thực đều không biết rằng, hành vi của họ đã đi đến chỗ nguy hiểm cho an toàn xã hội. Thông thường, chúng chỉ cảm thấy việc mình làm là vui chơi mà thôi. Chúng sống buông thả bản thân, hành vi không chút kiềm chế, làm tổn thương cho bao nhiêu người bất hạnh. Nếu như mỗi người đều giống như bọn chúng, chỉ cần nhìn thấy cái gì chướng mắt mình thì ra tay bạo lực, đem sinh mạng người khác làm trò tiêu khiển, vậy xã hội này rồi sẽ ra sao?
Câu chuyện “Chu Xứ trừ tam hại” chắc rằng mọi người đều đã từng nghe. Chu Xứ vốn làm một tên lưu manh hung ác trong làng xóm, cả ngày chỉ biết tranh cướp của người khác, tác oai tác quái. Trong xóm làng, tất cả mọi chuyện đều do hắn quyết định, không cần đếm xỉa đến ai. Dân làng đều xem hắn giống như hổ báo, giao long gây hại.
Cho nên trước khi hành động, không được chỉ có lập trường của bản thân mà còn phải đứng trên lập trường của người khác, như vậy mới không tự ý mà làm một cách không kiểm soát. Mỗi cá nhân cũng đều có thể đảm bảo có không gian của riêng mình.
Triết học phương Tây:
v Ivan Sergeyevich Jurgenev (Nga): chỉ biết sống vì cá nhân mình, đó là đê tiện; chỉ biết sống vì bản thân, đó là sự sỉ nhục.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Sat Feb 18, 2017 10:59 am

4.Thánh nhân chi bất bệnh dã, dĩ kỳ bất bệnh, thị dĩ vô bệnh dã.
 
 
                                                                                              Dụ lão
 
Sở dĩ người hiền minh không có sự phiền não, là bởi vì họ không xem sự phiền não là phiền não.
Người ta sống ở đời, đôi khi gặp thuận lợi và cũng có lúc không được như ý muốn.
Đương khi thuận lợi, lòng người nhất định vui sướng và thỏa mãn, nhưng nếu bị trôi dần xuống
đáy vực thì đa phần đều phiền muộn sầu khổ. Kỳ thực cuộc đời chính là một con đường đi về bồng bềnh phù phiếm, mấy ai có thể không bước chân qua?
Việt vương Câu Tiễn vì chiến bại mà đến nước Ngô làm nô lệ cho Phù Sai, nhưng Câu Tiễn lại vô cùng nỗ lực, cáng đáng cả những việc nặng nhọc. Cứ như vậy, sau ''mười năm sống trụ, mười năm học hỏi'', cuối cùng ông ấy đã đánh bại được Phù Sai và trở thành bá chủ hùng
cứ một phương. Thử nghĩ xem: một vị quốc vương đã mất đi địa vị, lại còn bị bức đến làm đầy tớ trong nhà kẻ thù của mình, làm sao chịu đựng nổi? Nếu như Câu Tiễn năm đó vì tình cảnh như vậy mà phiền muộn sầu khổ, lo âu ủ dột, thì ông làm sao có thể hoàn thành được đại
nghiệp khôi phục đất nước? Làm thế nào có thể xưng hùng xưng bá một phương? Quả thật so
với lên trời còn khó hơn.
Câu Tiễn biết rất rõ rằng: mỗi một lần ngã xuống thì nhất định sẽ đứng lên, cho nên ông không vì thế mà lòng sầu ruột lạnh, mất hết ý chí, trái lại càng nỗ lực hơn, cẩn thận quan sát để tìm thời cơ mà đứng dậy. Sở dĩ Câu Tiễn lại có thể thành công, chính là vì ông không xem sầu khổ là chuyện sầu khổ. Khi Câu Tiễn mất điểm tựa, ông có thể dùng sức mạnh nội lực của bản thân để đảo ngược được thế cờ.
Nếu như bản thân rơi vào đáy vực, nhất quyết không được cho rằng mọi chuyện đã kết thúc, mà phải tự nói với mình: ''Chẳng có gì gay go hơn hiện tại!'' rồi dùng những điều kiện hiện
có của bản thân mà nỗ lực phấn đấu nhất định sẽ đứng dậy được rất nhanh!
Triết học phương Tây:

v Balzac (Pháp): Gian khổ là thầy hướng dẫn của đời người.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Tue Feb 21, 2017 11:32 am

5.Thánh nhân tảo sùng sự yên
 
 
                                                                                                   Dụ lão
 
Người sáng suốt đều xử lý sự việc khi còn sớm.
Ở đây, có một chuyện liên quan đến danh y Biển Thước thời Chiến Quốc. Khi đi gặp Thái Tuyên Công, Biển Thước nói với Tuyên Công rằng: ''Bệnh của ngài còn ở ngoài da, nếu không trị e rằng sẽ vào sâu hơn''. Tuyên Công mới nói: ''Thầy thuốc toàn là thích chữa trị cho những người chẳng có bệnh gì để thể hiện mình là người có bản lĩnh''. Mười ngày sau, Biển Thước lại nói: ''Bệnh của ngài đã lậm vào cơ bắp, không trị liệu thì e rằng không chịu nổi''.
Tuyên Công lại chẳng thèm đếm xỉa gì đến lời của Biển Thước. Mười ngày sau đó, Biển Thước lại thưa rằng: ''Bây giờ thì bệnh đã vào đến dạ dày, không can thiệp là không được''.
Tuyên Công vẫn không mảy may để ý. Thêm mười ngày nữa trôi qua, Biển Thước lại nói với
Tuyên Công: ''Khi bệnh còn ở ngoài da, đắp thuốc nóng, tắm thuốc thì khỏi được; khi đã lậm
vào cơ bắp, châm cứu thì khỏi; khi đã ăn sâu vào dạ dày, thì uống canh thuốc có thể giải quyết
được. Còn như khi bệnh đã vào đến tận xương tủy thì tôi đành bó tay thôi”. Thế rồi năm ngày
sau, sức khỏe của Tuyên Công xuống dốc nhanh chóng, ông bèn cho tìm Biển Thước, nhưng lúc này ông ấy đã sang nước Tần. Thế là Tuyên Công phải chết vì bệnh đã quá nặng.
Thái Tuyên Công chính vì xem nhẹ các triệu chứng do bệnh mang lại nên đã mất mạng, hoặc những triệu chứng này quá nhỏ bé đến nỗi người bình thường không thể quan sát thấy.
Rõ ràng trước đó Biển Thước đã nhiều lần cảnh báo Tuyên Công, nhưng tiếc rằng Tuyên Công
lại không hề lưu tâm để ý. Rất nhiều sự việc trước khi xảy ra đều có những dấu hiệu báo
trước, nhưng thường bị người ta xem nhẹ. Một người quan sát nhạy bén thì thường ngày sẽ
lưu ý đến tất cả những sự vật xung quanh và có thể thu được một số gợi ý từ đó, mà những
gợi ý này có thể giúp người ta có sự đề phòng hoặc chuẩn bị sớm, bất kể là nó đến từ trước
mặt hay sau lưng.
''Phòng ngừa chu đáo'' là điều mà mọi người đều cần chuẩn bị, nhưng phải làm như thế nào? Đó là thường ngày phải bồi dưỡng khả năng quan sát của bản thân, nghe nhiều, nhìn nhiều và lưu ý nhiều, lâu ngày mà trở thành thói quen. Bạn sẽ phát hiện, ''Chuẩn bị đúng lúc” chẳng có gì là khó.
Triết học phương Tây:

v Fellow (Mỹ): Việc đạt được và tiếp tục duy trì tầm vóc của một vĩ nhân không phải là sự nhảy vọt trong một sớm một chiều, mà là khi mọi người đều ngủ thì họ thức trắng đêm, chịu bao khổ cực để đi lên.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Fri Feb 24, 2017 1:04 pm

Sự giả, vi dã; vi sinh vu thời, trí giả vô thường sự
 
 
                                                                                                  Dụ lão
 
Làm việc chính là hành động, hành động sản sinh ra thi cơ nhất định, cho nên người thông minh không có phương pháp làm việc bất biến.
Mạnh Tử hỏi Khổng Tử ''hiếu'' là gì? Khổng Tử đáp rằng: Không được phản bội lại tâm ý của cha mẹ. Mạnh Vũ Bá lại hỏi Khổng Tử một câu hỏi tương tự, Khổng Tử đáp rằng: Quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ. Còn đệ tử Ngôn Yển cũng hỏi về chữ ''hiếu'', Khổng Tử lại trả lời rằng: phải cung kính đối với cha mẹ. Một học trò khác tên là Bốc Thương vân hỏi về ''hiếu'', Khổng Tử giải thích: phải vui vẻ hòa nhã mà cung dưỡng cha mẹ.
Cùng một sự việc hay một vấn đề như nhau, mà đáp án của Khổng Tử tùy theo người đưa ra câu hỏi hoặc góc độ sự việc khác nhau mà có sự thay đổi. Tại sao lại như vậy?
Đó là vì Khổng Tử khi xử lý vấn đề đã căn cứ vào đối tượng để đưa ra phán đoán. Đây là một mặt linh hoạt của Khổng Tử, ông biết rõ cá tính và những chỗ còn thiếu của mỗi một người và chỉ bảo thêm nhắm vào những chỗ còn thiếu sót ấy của họ. Cũng bởi biết biến chuyển, cho nên tư tưởng của ông có thể trải qua hàng nghìn năm mà vẫn không hề mất đi giá trị, đây chính là chỗ hơn người của Khổng Tử. Lại như ông khen trí tuệ của Quản Trọng khiến cho văn hóa Trung Quốc được bảo tồn về sau, nhưng cũng đã phê bình hành vi xa xỉ vô độ của Quản Trọng.
Đừng cho rằng Khổng Tử là người cứng nhắc, bảo thủ, ông đáng là một cụ già ''tai thính mắt trong” trí tuệ hơn người. Nếu không phải thì làm thế nào ông biết rõ tư chất đặc biệt và tính cách của mỗi học trò để đưa ra những câu trả lời khác nhau như vậy? Không gian sống của chúng ta là không gian ba chiều, cho nên tư duy của chúng ta cũng phải là tư duy lập thể, nhiều mặt. ''Linh hoạt mà tùy cơ" là có thể sáng tạo rất nhiều phương pháp mới và tầm nhìn mới.
Triết học phương Tây:

v Holbach (Pháp): Trong tự nhiên, hoàn toàn không bao hàm những hình thái vĩnh hằng bất biến.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Thu Mar 02, 2017 10:23 am

Tiểu trí bất khả sử mưu sự, tiểu trung bất khả sử chủ pháp
 
 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        Sức tà
 
Không thể để người tiểu trí (người chỉ có một chút thông minh nhỏ mọn) mưu tính chuyện lớn, cũng không thể để kẻ tiểu trung (người chỉ tận trung với cá nhân) làm chủ quản pháp lệnh.
Sở Cung Vương tranh chiến với Tấn Lệ Công ở đất Yên Lăng, cuối cùng nước Sở chiến bại, Cung Vương cũng vì thế mà bị thương một con mắt. Đương khi hai bên đang đánh nhau kịch liệt, Tư Mã Tử Phản của nước Sở lại muốn uống nước, nhưng người hầu Cốc Dương của ông ta lại đem rượu lên. Tử Phản thấy vậy nói: ''Đem đi! Đây là rượu”. Nhưng Cốc Dương vẫn xúi Tử Phản uống, kết quả là Tử Phản đã uống rượu.
Sở Cung Vương đang định cho tìm Tử Phản đến để bàn tính lại chuyện chiến sự bèn đến trước trướng của Tử Phản tìm. Khi Sở Cung Vương vừa mới bước vào trong trướng đã nghe mùi rượu nồng nặc xốc lên đầu bèn bỏ ra ngoài, nói: ''Ngày hôm nay ta đã bị thương con mắt, nhưng Tư Mã lại ham mê chè chén, điều này là không quan tâm đến người dân, làm nước Sở diệt vong, ta không thể tiếp tục chiến đấu nữa". Thế rồi Sở Cung Vương giết chết Tử Phản để cảnh cáo trước ba quân.
Cốc Dương đưa rượu đến không phải muốn hại Tử Phản, mà là hắn trung thành phò trợ cho chủ nhân nhưng trái lại đã khiến cho Tử Phản phải mất mạng, đây chính là cái trung thành với cá nhân đã làm hại cái trung thành với đại cuộc.
Tử Phản không phải vì không đủ cơ trí mà là nhất thời bị việc trước mắt mê hoặc, nên làm hỏng việc lớn. Cho nên khi làm bất cứ việc gì, đều cần phải nhìn xa về một điểm, không thể
chỉ nhìn sự vật trước mắt. Nếu chỉ chuyên tâm vào việc trước mắt, như vậy cái nhìn được chỉ
là một không gian nhỏ hẹp, còn không gian rộng lớn phía sau sẽ không nhìn thấy. Phàm là bố cục phóng to thêm một chút thì việc vốn làm cũng sẽ theo đó mà phóng to lên.
Triết học phương Tây:
v Goethe (Đức): Chuyện gay go nhất là trong cuộc sống, mọi người thường phải chịu sự


cản trở của những chí hướng sai lầm mà không tự biết được, mãi đến khi đã thoát khỏi những cản trở ấy mới hiểu rõ được vấn đề.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Fri Mar 03, 2017 10:26 am

8.Ngu vu chi học, tạp phản chi hành,
minh chủ phất thụ dã
 
 
                                                                                                                                                  Hiểu học
 
Học thuyết ngu muội lừa người, hành vi tạp nham, khác thường thì người lãnh đạo sáng suốt sẽ không tiếp nhận.
Người lãnh đạo của một đất nước có trách nhiệm phải khiến cho dân chúng đều có một cuộc sống thoải mái đầy đủ nhất khiến cho đất nước đó ngày càng tiến bộ và phát triển hơn; cho nên người ấy phải sáng tạo ra một không gian sinh tồn có chất lượng tốt. Vậy chất lượng đại diện cho điều gì? Đó chính là phải khiến cho các mặt ăn, mặc, ở, đi lại, giáo dục, giải trí đều đạt đến một trình độ cao.
Trong những hạng mục này, quan trọng nhất là giáo dục. Những đứa trẻ thơ ngây chưa biết gì, ngoài việc nhận sự dạy dỗ của cha mẹ ra, còn cần phải được đến trường để tiếp nhận sự chỉ dạy dỗ tri thức, văn hóa.
Sự tốt xấu trong tố chất chỉnh thể của một đất nước tất cả đều dựa vào hệ thống và nội dung giáo dục có hoàn thiện hay không. Những người dân được sinh ra trong một đất nước có hệ thống giáo dục tốt, nhất định có những phẩm chất tốt.
Tương tự, mỗi cá nhân cũng đều là người lãnh đạo của bản thân, phải khiến cho mình tiến bộ không ngừng. Mỗi người phải duy trì bản thân trong một trạng thái lý tính, đối với những
lý luận ngu xuẩn hoang đường thì không được tin theo, nhìn thấy những hành vi trái pháp luật
thì không được bắt chước.
Triết học phương Tây:

v Socrates (Hy Lạp cổ): Giáo dục và bồi dưỡng lý trí có thể đem đến những lợi ích, còn mất đi lý trí sẽ đem đến những nguy hại.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Wed Mar 15, 2017 7:04 pm

9.Ngoại cử bất thù, nội cửa bất tị tử
 
 
                                                                                                                               Ngoại trữ thuyết tả hạ
 
Khi tiến cử người ngoài, phải không gạt bỏ kẻ thù, khi tiến cử người thân, phải không gạt bỏ con cái.
Có một câu chuyện kể rằng, ở vùng Trung Mậu của nước Tấn không có huyện lệnh, Tấn Bình Công mới hỏi kẻ bề tôi của ông là Triệu Vũ rằng: ''Trung Mậu là một địa phận rất quan
trọng. Ta muốn tìm một huyện lệnh tốt, vậy lựa chọn người nào thích hợp đây?''. Triệu Vũ đáp:
''Hình Bá Tử cũng được đấy''. Bình Công lấy làm lạ, mới hỏi lại: ''Hắn chẳng phải là kẻ thù của
ngươi đó sao?''. Triệu Vũ bèn đáp: ''Thù riêng sao có thể lẫn vào chuyện chung”. Sau đó, Bình
Công lại hỏi Triệu Vũ: ''Phủ nội khố hiện đang thiếu trưởng quan, đảm trách nhiệm vụ này thì ai
thích hợp?''. Triệu Vũ lại đáp rằng: ''Con trai của tôi có thể đảm trách được''.
Triệu Vũ từ trước đến sau đã tiến cử tổng cộng bốn mươi sáu người, khi ông mất, những người này đến phúng điếu đều ngồi trên hàng khách mời. Những quan tước của nước Tấn đều thống nhất nhận định Triệu Vũ là người hiền đức nhất, bởi vì những người mà ông đã tiến cử đều hợp với ý muốn tiến cử, nền chính trị trong nước Tấn cũng đều ổn định dựa vào tài đức của họ.
Trong đoàn thể hoặc tổ chức, khi phân công trách nhiệm, mỗi người nếu như có thể phát huy tài năng và sở trường tốt nhất trên cương vị của mình, đó chính là điều quan trọng, còn những chuyện khác bất kể là quan hệ hay thân phận đều không phải là điều kiện tiên quyết. Nhưng lại có rất nhiều người sẽ vì sự oán hận cá nhân mà gạt bỏ lẫn nhau, đưa chuyện ân oán riêng tư vào việc chung. Nếu như đôi bên đều có người thân ở vào trọng trách thì những kẻ bên dưới lại phân chia nhau để tìm chỗ dựa, hình thành nên hai phe cánh đối địch, thậm chí gây nên những tổn hại rất lớn cho đại cuộc.
Nếu như có thể tách bạch rành rọt chuyện chung và chuyện riêng thì sẽ giống như Triệu Vũ, không những quan tâm đến sự phát triển tốt đẹp của chỉnh thể, mà còn để lại cho bản thân mình một không gian cá nhân tốt.
Triết học phương Tây:

v Victor Hugo (Pháp): Làm một thánh nhân, đó là một mô thức đặc thù; làm một người chính trực, đó trái lại là làm đường thẳng.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Fri Mar 31, 2017 10:10 am

10.Phù thụ quất dữu giả, thực chi tắc cam, khứu chi tắc hương; thụ chỉ cức giả, thành nhi thích nhân. Cố quân tử thận sở thụ.
 
 
                                                                                                                              Ngoại trữ thuyết tả hạ
 
Khi trồng quýt thì ăn vào thấy ngọt, ngửi thấy hương; còn nếu như trồng táo dại, cây lớn
lên gai sẽ đâm người. Cho nên người quân tử khi nuôi dưỡng người phải nên thận trọng.
Dương Hổ cùng thời với Khổng Tử đi đến nước Triệu tìm gặp Triệu Giản Tử, Triệu Giản Tử nói với ông rằng: ''Tôi nghe nói ông rất biết cách nuôi dưỡng nhân tài''. Dương Hổ mới đáp:
"Khi còn ở nước Lỗ, tôi đã nuôi dưỡng được ba người, họ đều đã làm đến những chức quan
to; đợi đến khi tôi có tội ở nước Lỗ, ba người này đều đi lùng bắt tôi. Khi ở nước Tề, tôi cũng
đã tiến cử được ba nhân tài, một người trong số đó là cận thần của quân vương, một người thì
đã làm nên đến chức huyện lệnh, còn người nữa thì làm quan canh gác biên phòng. Đương khi
vua Tề muốn bắt tôi, quan cận thần của quân vương căn bản là không muốn gặp mặt tôi, người làm huyện lệnh thì khi gặp mặt muốn lấy dây thừng ra để trói tôi, còn kẻ làm quan biên phòng kia thì một mực truy bức tôi đến biên giới. Có thể thấy tôi là người không giỏi ở việc nuôi dưỡng nhân tài!''.
Người giống như Dương Hổ, như vậy rốt cuộc có biết nuôi dưỡng nhân tài hay không?
Hãy tạm không bàn đến tài thao thủ mà hãy xét từ bản thân của ông, đích xác là người không
giỏi nuôi dưỡng nhân tài, bởi vì ông không biết nhìn người, không biết được người mà mình
nuôi dưỡng sẽ nhớ ơn báo đáp của mình hay không. Căn cứ vào câu chuyện trên, đáp án là
phủ định. Kết quả chính là đã bức ép Dương Hổ phải đi chu du các nước giống như Khổng Tử.
Nếu như nhìn từ góc độ quốc gia, Dương Hổ tựa hồ cũng là người biết bồi dưỡng nhân tài, bởi
vì những người được ông tiến cử đều được trọng dụng, cho nên Triệu Giản Tử mới nói ông ấy
giỏi bồi dưỡng nhân tài.
Bồi dưỡng một người hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng, rất nhiều bậc cha mẹ vì dạy dỗ con cái mà đã phải tốn kém không biết bao nhiêu thời gian, sức lực và tiền tài. Xin kể ra đây một đoạn kịch. Có một đôi vợ chồng già nọ vô tình nhặt được một đứa bé. Họ đã tốn biết bao công sức để nuôi dưỡng dạy dỗ nó. Sau khoảng mười năm, đứa bé cũng đã lớn khôn, khoa cử đỗ hàng cập đệ và được cử đi nhậm chức quan ở vùng xa. Sau mấy năm, người này quay trở về quê cũ, nhưng chẳng thèm nhận mặt đôi vợ chồng già khốn khổ ấy, khiến hai người họ uất hận mà chết. Bi kịch này chỉ có thể trách là đôi vợ chồng ấy đã nuôi dưỡng và dạy dỗ nhầm người. Giữa cha mẹ và con cái còn xảy ra những chuyện như vậy, huống hồ chi là người ngoài. Cho nên Hàn Phi đã cảnh tỉnh mọi người: phải lưu ý cẩn thận kẻo rơi vào cảnh nuôi ong tay áo.
Triết học phương Tây:

v William Shakespeare (Anh): Trên đời này vẫn chưa có một cách nào chỉ có thể nhìn mặt người mà thấy được sâu trong nội tâm của anh ta.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Mon Apr 10, 2017 12:20 pm

11.Hiệp phu tương vi tắc trách vọng, tự vi tắc sự hành
 
 
                                                                                                                              Ngoại trừ thuyết tả hạ
 
Cậy vào thái độ ỷ lại lẫn nhau, thì sẽ oán trách lẫn nhau, nếu như có thể dựa vào bản thân, thì sự việc sẽ được hoàn thành.
Khi ngôi chùa trên núi chỉ có một vị hòa thượng, mỗi ngày ông đều phải xuống núi gánh nước mới có thể sống qua ngày. Đương khi có từ hai vị hòa thượng trở lên, không những nước đã không đủ mà trái lại còn gay go hơn trước. Bởi vì lượng nước cần dùng tăng lên, đúng ra phải tăng số lần gánh nước nhưng lượng nước dùng của mỗi người không bằng nhau, người nhiều, người ít, cho nên sẽ có một số người không muốn đi gánh nước. Vì thế họ đùn đẩy trách móc lẫn nhau, chẳng có người nào tình nguyện xuống núi để lấy nước. Cuối cùng, những hòa thượng ở đây đều chết khát.
Trong cuộc sống, rất nhiều người nuôi thói quen ỷ lại, dần dà lâu ngày, khi tính ỷ lại đã trở thành thói quen cố hữu thì sẽ bóp chết bản năng sinh tồn của họ. Chúng ta hãy mở rộng tầm nhìn thêm nữa, loài người không phải là đều ỷ lại xã hội này sao? Rất nhiều người nếu như không có nước, điện, hoặc những điều kiện vật chất khác thì không chịu được. Điều này kỳ thực là đã đánh mất bản năng sinh tồn của chính mình rồi.
Bộ phim ''Tai họa hồi sinh" cũng chính là nói đến việc con người có thói quen ỷ lại vào
vật chất. Giả sử nếu thật như vai nam chính trong bộ phim, lưu lạc vào đảo hoang, thì lúc đó
phải làm thế nào? Anh ta ngồi chờ chết hay bắt đầu động não, tìm cơ hội thoát thân? Nếu như
chỉ biết ngồi oán hận hoàn cảnh, vậy thì chắc chắn rằng chẳng bao giờ thoát khỏi hòn đảo
hoang ấy.
Đừng đánh mất bản năng sinh tồn của con người, bởi vì vào những lúc cần thiết nó sẽ được dùng đến. Cho nên nếu đã vướng vào thói quen ỷ lại thái quá, thì hãy học cách để dựa vào chính mình. Dựa vào chính mình thì sẽ không oán trách người khác, và khẳng định được bản thân.
Triết học phương Tây:

v Lowell (Mỹ): Sống độc lập là vị bảo mẫu thành thực của linh hồn.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Thu Apr 20, 2017 12:25 pm

12.Chí án chi thế, pháp như triều lộ, thuần phác bất táng, tâm vô kết oán, khẩu vô phiền ngôn.
 
 
                                                                                                                                   Đại thể
 
Trong xã hội ổn định nhất, pháp chế giống như những giọt sương sớm trong trẻo, trong lòng mọi người không tích tụ oán hận, miệng cũng không phát ra những lời bất bình tức tối.
Vào năm cuối triều Tần, khi vua nhà Hán là Lưu Bang tấn công vào Hàm Dương, rất nhiều vị trưởng lão lấy làm lo lắng về người thống trị mới đến này. Mọi người đều lo không biết nền chính trị có hà khắc, thuế má có phức tạp như triều Tần hay không. Đã vậy, Hán vương lại chỉ tuyên bố ba loại pháp lệnh, đó chính là điển cố "Ước pháp tam chương”. Trong năm đầu lập nên triều nhà Hán, Hán Lưu Bang đang lấy thuyết ''Vô vi chi trị" của Hoàng Lão làm chính sách, mục đích chính của thuyết này là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dân chúng, nên về sau mới có được sự huy hoàng thịnh trị của thời đại Hán Vũ đế.
Pháp lệnh nếu như lấy sự tiện ích cho dân làm chủ thì dân chúng mới có thể toàn tâm toàn ý để theo đuổi công việc, sự nghiệp của bản thân họ. Điều này đối với xã hội là một sự phát triển, không những dân chúng cảm thấy yên tâm mà còn tăng cường được sức sản xuất.
Giống như ngày trước, khi người dân xin thưa kiện thường tốn nhiều thời gian, đồng thời còn
phải bao phen chạy đi chạy về. Như vậy, không những chẳng được việc gì mà lòng dân còn sinh ra oán trách.
Ngày nay, các cơ quan nhà nước đã chỉnh sửa pháp lệnh với phương châm tiến bộ và thuận tiện cho dân. Tuy vẫn còn nhiều chỗ cần cải cách, nhưng so với trước đây, quả thật là đã tiến bộ nhiều. Lời than vãn của dân chúng cũng đã giám đi, hiệu suất làm việc của chính phủ cũng đã nâng cao, đây đều là sự tác động qua lại tốt đẹp.
Triết học phương Tây:
v Honore de Balzac (Pháp): Quyền lực là thủ đoạn, người người hạnh phúc là thành quả.


Nhân dân hy vọng nhà cầm quyền không dùng thủ đoạn mà có thành quả.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Tue Apr 25, 2017 1:49 pm

13.Thích cốt, cô tiểu thống tại thế nhi trường lợi tại thân; phất nhĩ, cổ tiếu nghịch tại tâm nhi cữu phúc tại quốc.
 
 
                                                                                                                                          An nguy
 
Kim châm vào da thịt, thân thể chịu đựng sự đau đớn nhẹ mà có được khỏe mạnh suốt đời; lời nói thẳng nghịch tai, trong lòng chịu sự đả kích nhỏ mà có lợi ích lâu dài cho đất nước.
Khi một người phát bệnh, sẽ có hai tình huống xảy ra: một là chịu đựng đau đớn, cũng có thể lâu ngày thì sẽ mất đi cảm giác đau đớn; hai là mau chóng tìm đến thầy thuốc để chữa trị, và có thể khỏi bệnh trong khoảng thời gian rất ngắn. Nhưng nếu như không xử lý bệnh, một khi để lâu thì sẽ lại khiến người ta đau thêm một chút, có thể cũng sẽ ủ thành bệnh nặng, cuối cùng đến thần y cũng đành phải bó tay hết cách. Còn nếu cơ thể trong quá trình chữa trị, có thể sẽ đau đớn hơn so với cảm giác phát bệnh đơn thuần, nhưng chịu đựng được qua giai đoạn này thì có thể nhẹ nhàng hơn.
Nếu lời nói và hành động của chúng ta khiến cho những người xung quanh cảm thấy không thoải mái, có thể sẽ có người tốt bụng góp ý chỉnh đốn chúng ta, điều này cũng giống như là tình huống đi khám bệnh vậy. Khi bị góp ý, trong lòng chúng ta rất sẽ cảm thấy không dễ chịu, thậm chí có thể vì thế mà quay mặt với người ta. Nhưng nếu chúng ta trước hết có thể dằn lòng mình lại, suy nghĩ kỹ càng, tại sao người ấy lại chỉnh mình như vậy, phải chăng ta đã có chỗ sai sót nào đó. Sau khi đã suy xét cẩn thận, thì có thể tìm ra được chỗ sai của mình.
Chúng ta phải cảm ơn những người tốt bụng mà chúng ta gặp xung quanh, bởi vì họ chính là thầy thuốc trị bệnh cho chúng ta. Con người không ai là hoàn mỹ. Hôm nay chúng ta đã bị chỉnh sửa, cũng có thể cách vài ngày sau, chúng ta lại đóng vai trò của một thầy thuốc, điều trị bệnh cho người khác.
Triết học phương Tây:

v Romans Roland (pháp): Việc dùng dao phẫu thuật, một mặt vừa rạch phá tim của bạn, nhưng mặt khác cũng là vừa khơi nguồn sống mới cho sinh mệnh.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Mon May 22, 2017 3:26 pm

14.Nhất thê lưỡng hùng, kỳ đấu nhan nhan
 
 
                                                                                                                                  Dương quyền
 
Một con mái mà có hai con trống, thì nhất định sẽ tranh giành nhau mãi không thôi.
Người Trung Quốc thường có câu nói cửa miệng ''một núi không thể có hai cọp'', "ngọc đẹp và ánh sáng kết với nhau'' chính là để chỉ nếu hai người cùng tài giỏi chung một chỗ thì giữa họ tất sẽ cạnh tranh, so sánh nhau, phân chia cao thấp. Đây chính là ''tranh đệ nhất" của người Trung Quốc. Cái tật này từ đâu mà có?
Từ xưa đến nay, người Trung Quốc không thích đoàn kết mà coi trọng tinh thần đơn thương độc mã, cho nên đại phu và sĩ đại phu tranh đấu với nhau, thương buôn tranh giành với thương buôn, rất ít hợp tác. Ngày nay, cha mẹ trong khi dạy dỗ con cái luôn khuyến khích: bố mẹ không muốn con thua ngay trên vạch xuất phát đâu! Đó cũng là thái độ muốn con mình cạnh tranh trong học tập, sau đó vượt qua người khác. Rất nhiều nhân viên trong các doanh nghiệp lớn, sau mấy năm lang bạt kiếm sống, bèn tự mình thành lập và điều hành một công ty, ngay cả các khách hàng của công ty cũ cũng lôi kéo hết về mình. Trong các cơ quan cũng như thế, nếu khi có ý kiến không phù hợp thì một người sẽ kéo theo cả nhóm sáng lập ra đoàn thể mới. Đây chính là lý do ở Đài Loan đa phần là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Nhìn từ truyền thống, quan niệm ''tranh, đoạt” được truyền bá không ngừng, tạo thành thói quen không ai nhường ai, khiến cho rất nhiều việc vốn có thể tốt đẹp thì lại trở thành tồi tệ
vô cùng. Mọi người nếu như có thể gạt bỏ quan niệm ''tranh đệ nhất"' trấn tĩnh lại để suy ngẫm;
nếu cứ tiếp tục liễu lĩnh đấu đá, tranh giành đến một mất một còn thì liệu có tốt chăng? Hay kết
hợp lại với nhau để đạt được những thành tựu lớn. Giữa hai cách, lợi ích thực chất thu được
của cách sau luôn lớn hơn. Mọi người đều sẽ nói: người Nhật Bản không mạnh như người
Trung Quốc nhưng người Nhật Bản rất biết hợp tác, cho nên người Trung Quốc trái lại đã thua.
Bởi vì ''Ba người thợ làm da, có thể vượt qua một Gia Cát Lượng” mà! 


Triết học phương Tây:
v Saadi (Ran): Một đàn muỗi nếu như đồng loạt xông lên, thì con voi to cũng sẽ bị khuất phục.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Tue May 30, 2017 12:57 pm

15.Phù đạo giả, hoành đại nhi vô hình; đức giả, hạch lý nhi phổ chí.
 
 
                                                                                             Dương quyền
 
Ôi cái đạo, rộng lớn mà vô hình; ôi cái đức, hàm nghĩa mà tồn tại rộng khắp.
“Đạo” chẳng những là từ chúng ta thường xuyên nói đến, mà nó còn có thể gắn liền với những chữ khác, hình thành nên những danh từ hoàn chỉnh, như: ''Đạo lý'', ''Đạo nghĩa''. Có danh từ thường nghe nói đến đó là ''Đạo đức'', vậy rốt cuộc ''Đạo'' là gì? ''Đức'' là gì? Các học giả lâu nay đều có sự giải thích không giống nhau, nguyên nhân là do sự khác nhau về quan điểm, có một số người phân tích từ góc độ Nho gia, lại có một số người trình bày theo quan điểm của Đạo gia.
Nhưng không cần phải suy nghĩ đến vấn đề giải thích của những quan điểm này. Kỳ thực những việc chúng ta đã làm, đã nghĩ trong cuộc sống hằng ngày đều là "Đạo”, chính là vào thời gian nào phải làm công việc gì như: sáng thức giấc đến cơ quan làm việc, lên lớp đi học, thời gian buổi tối cũng là để nghỉ ngơi. “Đạo” là rất đơn giản, không cần khiến cho nó trở nên quá phức tạp. Đó chỉ là một loại quy luật của cuộc sống mà thôi. Chúng ta sinh sống trong xã hội, bất kể là cá nhân hay tổ chức tìm kiếm ra một loại quy luật phù hợp thì đó chính là ''Đạo''.
Vậy còn ''Đức” thì sao? Điều này càng đơn giản hơn. Chỉ cần tìm ra quy luật phù hợp, tự nhiên
sẽ có sự nâng cao đối với tinh thần và sức khỏe của con người, hiệu quả của sự nâng cao đó
chính là ''Đức”.
Vậy liệu thảo luận về ''Đạo đức'' có phải là một việc hết sức máy móc và cứng nhắc không? Trước đây trên giảng đường, ''Đạo đức'' mà thầy cô đã nói đều rất xa rời hiện thực, sự thật không cần phải phiền phức như vậy. Vì thế, việc tiếp nhận ''Đạo đức'' của các học giả Nho gia đã khiến cho người ta cảm thấy xa xôi không thể với tới được. Chỉ cần làm những việc chúng ta phải làm, mà cuộc sống liền theo đó trở nên tốt đẹp thì đó chính là "Đạo đức'' trong cuộc sống.
Triết học phương Tây:
v Francis Bacon (Anh): Con người là đầy tớ và người giải thích của tự nhiên.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Tue May 30, 2017 1:03 pm

16.Thần sự quân, tử sự phụ, thê sự phu.
Tam giả thuận tắc thiên hạ trị, tam giả nghịch tắc thiên hạ loạn.
 
 
                                                                                                 Trung hiếu
 
Kẻ bề tôi thờ vua, con cái thờ cha mẹ, vợ thờ chồng. Ba điều đó mà thuận theo lẽ thường thì thiên hạ thịnh trị, còn ba điều đó trái ngược với lẽ thường thì thiên hạ rối ren.
Người Trung Quốc từ trước đến nay rất chú ý mối quan hệ của ''Tam cương ngũ thường", cho rằng ba mối quan hệ vua - tôi, cha - con, chồng - vợ là quan trọng nhất và chỉ có tính phục tùng một chiều, tức là trong ba mối quan hệ này thì người lớn ở trên cao, không được có bất kỳ sự trái ý hay bất kính nào. Tuy đến nay đã bước sang thế kỷ 21 và cũng đã trải qua nhiều cuộc vận động nhân quyền nhưng đại đa số dân chúng vẫn bảo lưu quan niệm truyền thống này, đặc biệt là đối với mối quan hệ ''cha - con".
Đương nhiên hiện nay, mối quan hệ "cha - con'' đã có sự phóng khoáng hơn so với ngày xưa, không chỉ giới hạn đối với cha, mà đồng thời cũng bao hàm cả mẹ, thậm chí đối với những người lớn khác. Nếu một đứa con nào đó giết chết cha mẹ của mình thì đó là việc đại nghịch bất đạo. Ngày xưa hành động này gọi là "thí'', là một kiểu lên án rất nghiêm khắc. Ngày nay, trong pháp luật cũng quy định rõ ràng, đó là một tội hình sự hết sức nghiêm trọng. "Hiếu đạo'' là một thứ đức hạnh quan trọng nhất trong quan niệm truyền thống của con người. Tục ngữ cũng có câu: "Trong trăm điều hay thì hiếu đứng hàng đầu''. Trong xã hội truyền thống, quan trọng nhất chính là chuyện con cái hiếu thuận với cha mẹ.
Đáng tiếc là thanh niên ngày nay đều không thích nghe những điều như vậy, họ cho rằng nó là quan niệm đã lạc hậu, không hợp thời. Họ thường hay đối đầu với cha me vì nghĩ rằng, đó là sự biểu hiện của cá tính. Nhưng đa số các thanh niên trong tương lai rồi sẽ làm cha mẹ, nếu như con cái của họ cũng giống như họ, luôn đối đầu mà không biết vâng lời cha mẹ thì họ sẽ cảm thấy thế nào? Nên khuyến khích hay là cảm thấy đau đớn? Có thể đó là chuyện về sau. Cho nên rất mong các bạn thanh niên, phàm là hành sự phải nghĩ xa một chút, tận lòng hiếu thảo thì không chỗ nào là hỏng cả.
Triết học phương Tây:

v Haggi Mohamad Abu Bakar Iman: Ai cự tuyệt sự chỉ bảo của cha mẹ đối với bản thân mình, thì người đó trước hết đã mất đi cơ hội làm người.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Thu Jun 01, 2017 12:29 pm

17.Vật chi kỷ giả, phi sở mị dã
 
                                                                                           Thuyết lâm hạ
Sự việc nếu đã đến thời khắc quan trọng, thì không thể trì hoãn được.
Có một người nọ ở sát vách với một người hàng xóm hung ác, thường xuyên giao du với những người xấu nên anh ta rất lo lắng muốn bán căn nhà của mình để chuyển dần một nơi khác. Anh ta đem suy nghĩ này nói cho người bạn của mình biết, người bạn đã nói một cách rất không do dự rằng: ''Chẳng hề gì, làm như vậy là không tốt. Hàng xóm của anh tội ác tày trời, rồi cũng sẽ có cảnh sát đến bắt hắn ta đi thôi, anh cũng chẳng cần phải lo lắng nữa. Anh ta nghe xong, rất không vui mà nói rằng: ''Tôi chính là sợ bọn chúng sẽ đến tìm tôi để gây ra tội ác đấy''. Rất nhanh sau đó, anh ta chuyển nhà đi.
Nhiều lúc, chúng ta đều chần chừ, lưỡng lự, nhưng điều đó chẳng phải là một việc tốt.
Bởi vì một khi để lâu, tật lưỡng lự sẽ trở thành một thói quen có thể gây bất tiện cho bản thân
hoặc rắc rối cho người khác. Như câu chuyện ở trên, nếu như người đó nghe theo lời bạn, qua
một thời gian rất có thể tai họa sẽ ập xuống, đó chính là do thói quen lưỡng lự dẫn đến. Mọi
người cũng đã từng nghe qua câu chuyện ''Mẹ của Mạnh Tử ba lần dời nhà", giả sử như mẹ
của Mạnh Tử cũng lưỡng lự, không dứt khoát, không vì sự tốt xấu của môi trường con cái
mình học tập thì sẽ không thể nuôi dưỡng nên tư tưởng và nhân cách của một Mạnh Tử hơn
người.
Sự việc chưa giải quyết thì trong lòng vẫn như còn treo một khối đá trĩu nặng. Nếu như khi đã có tật chẳng quyết, thì phải học cách mau chóng gạt bỏ nó đi, để tránh hại đến bản thân.
Làm việc linh hoạt dứt khoát, thì trong lòng cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, chắc chắn.
Triết học phương Tây:

v Dumas (Pháp): phàm là những việc cần phải quyết đoán kịp thời, đối với sự đắn đo của bản thân, có thể đó sẽ trở thành bước cản trở duy nhất.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Sat Jul 22, 2017 3:51 pm

18.Nhân chi sở hữu ẩm bất túc giả, bất khả bất tổ kỳ dực dã
 
 
                                                                                           Thuyết lâm hạ
 
Con người có điều ước muốn mà không thể tự mình đạt được thì phải tìm bạn bè đến để giúp đỡ mình.
Mục đích của cuộc sống chỉ là để thỏa mãn sự ham muốn của bản thân. Mọi người đều muốn trải qua cuộc sống như ý mình, chỉ là khác nhau ở mức độ mà thôi. Một số người thiên về thích những ham muốn có tính vật chất; một số người thì tôn vinh những ham muốn mang tính tinh thần, nhưng về bản chất, những điều vốn được theo đuổi, tìm kiếm thì chính là ham muốn.
Nhưng con người lại không thể thuần túy dựa vào chính mình để đạt được nhu cầu muốn có, mà cần phải có sự hợp sức giúp đỡ của những người khác. Ví như muốn có một chiếc xe hơi thì không thể dựa vào khả năng của bản thân để chế tạo ra một chiếc xe hơi đủ tiêu chuẩn. Cần phải có những người chuyên nghiệp thiết kế xe, nhân viên kinh doanh để giới thiệu xe, và người tiêu dùng có khả năng kinh tế mới bán được xe, mà khả năng kinh tế của người tiêu dùng lại dựa vào sự trả công cho năng lực lao động mới có được.
Hợp tác qua lại để đạt được mục tiêu, chính là bản chất cơ bản của xã hội loài người.
Một phần tử trong xã hội là một mắt xích trong xã hội ấy. Chúng ta cũng có thể là một nhân vật
quan trọng trong quá trình đạt được ham muốn của người khác; tương tự chúng ta khi có mục
tiêu cần hoàn thành, cũng nhất định phải dựa vào sự giúp đỡ của người bên cạnh. Bất kể là ở
đâu, lúc nào, bạn đều là một trong những người tham dự.
''Hợp tác” là điều kiện tất yếu để tập trung sức mạnh của nhiều người, mở ra một không gian sinh tồn rộng lớn hơn.
Triết học phương Tây:

v William Wilheim Weitling (Đức): Do sự khác nhau về năng lực, mỗi một cá nhân đều phải tuyệt đối kết hợp với xã hội để thỏa mãn đầy đủ mong muốn của họ.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Fri Jul 28, 2017 3:18 pm

19.Không khiếu giả, thần minh chi hộ dũ dã. Nhĩ mục kiệt vu thanh sắc, tinh thần kiệt vũ ngoại mạo, cố trung vô chủ.
 
 
                                                                                                        Dụ lão
 
Tai, mắt, miệng, mũi, của con người ta là cửa sổ tâm hồn. Chức năng của tai mắt hao tổn hết cho thanh sắc, tinh thần hao tổn hết cho dáng vẻ bề ngoài, còn nội tâm thì sẽ mất đi sự tập trung.
Sự nhận biết của cơ quan cảm giác là một công cụ sắc bén nhất để loài người tìm hiểu thế giới sự vật bên ngoài. Thế giới mà mắt có thể nhìn thấy, những tín hiệu tin tức mà tai được nghe, có thể khiến cho tri thức của con người phát triển. Mùi vị mà mũi đã ngửi được, những món ăn ngon mà miệng lưỡi đã nếm, có thể khiến cho cuộc sống càng trở nên đa dạng nhiều màu sắc. Tinh thần sẽ hoàn toàn dựa vào sự nhận biết của cơ quan cảm giác, điều này là rất bình thường nhưng nếu như có một ngày, cơ thể mất đi một cơ quan cảm giác nào đó thì sẽ như thế nào?
Đương nhiên, cơ quan cảm giác có giá trị tồn tại của nó. Nhưng có những lúc cơ quan cảm giác lại đánh lừa con người, khiến con người đưa ra những phán đoán bạn sai lầm. Dùng mắt để thì không thể nhìn thấy được cái đẹp vô hình, mắt chỉ có thể phán đoán được những sự vật có biểu hiện ngoài mặt. Một tuyệt sắc giai nhân, mọi người đều yêu thích, nhưng cô ta có thật là đẹp không? Sự kiên cường, hiền thục, thông minh, v.v..., cô ta có đủ không? Điều này thì mắt chẳng có cách nào phát giác ra cả, mà chỉ có thể dùng tâm hồn để cảm nhận. Nếu như chỉ dựa vào sự nhận biết của cơ quan cảm giác, thì dù muốn hay không cũng có sự sai lệch.
Trong bộ phim truyền hình ''Nhiệm vụ bất khả (Mission Impossible)'' khi công chiếu đã gây chấn động. Ngoài hình ảnh kích thích thị giác, các bạn có suy nghĩ cẩn thận hay không: ý
nghĩa sâu xa mà đạo diễn muốn biểu đạt là gì? Đó chính là vấn đề lớn nhất mà các nhà triết
học phải giải quyết: rốt cuộc cái gì là thật đây? Sự tồn tại của thế giới hiện tượng, cái gì làm
chủ sau lưng thế giới ấy? phải chăng là giới Bản thể? Chân tướng của giới Bản thể đó là như
thế nào? Mọi người có thể dùng vốn học vấn của mình để suy nghĩ xem sao.
Triết học phương Tây:

v Thánh kinh: Sở dĩ chúng ta không chú ý đến những điều đã thấy mà chỉ chú ý đến những điều không thấy, bởi vì điều có thể thấy được là nhất thời, còn điều không thể thấy được mới là vĩnh viễn.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Thu Aug 03, 2017 10:03 am

20.Hành hiền nhu khứ tự hiện chi tâm, yên vãng nhỉ bất mỹ?
 
                                                                                      Thuyết lâm thượng
 
Đã làm việc hiền đức mà không có ý nghĩ mình là hiền đức, thì đi đến bất kỳ nơi đâu đều sẽ nhận được sự khen ngợi.
Tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung từ trước đến nay là đề tài được mọi người nhiệt tình bàn luận. Trong nhiều bộ tác phẩm của ông, nhân vật đại diện đầy đủ nhất tính cách hiền đức chính là Quách Tĩnh. Cá tính của Quách Tĩnh ngay thẳng, chất phác lại thật thà phúc hậu. Anh ta chẳng khinh người như Lệnh Hồ Xung, cũng chẳng có sự giảo hoạt của Dương quá, càng không có sự háo sắc của Vi Tiểu Bảo, cho nên anh ta là ''đại hiệp'' duy nhất được mọi người thừa nhận. Thuộc về việc hành hiệp trượng nghĩa theo kiểu nhà nho, thì chính là đã biết núi có hổ vẫn thẳng chướng leo lên.
Quách Tĩnh lớn lên ở vùng thảo nguyên Mông Cổ, cho nên anh ta đã cống hiến sức lực cho Thành Cát Tư Hãn, và lập được một số công lao, nhưng anh ta không thế mà đắc ý tự mãn. Về sau, anh ta đến Trung Nguyên (Trung Quốc) gia nhập vào giới võ lâm giang hồ, và đã luyện được võ công đến cấp độ thượng thừa. Quách Tĩnh đã đem bản lĩnh võ học này đi giúp đỡ những người cần được giúp đỡ, đặc biệt là sau này anh ta còn giúp thành Tương Dương kháng cự lại cuộc tấn công của người Mông Cổ, trở thành anh hùng của dân tộc. Những người được Quách Tĩnh cứu giúp cảm thấy anh ta vô cùng hiền đức, nhưng Quách Tĩnh cho rằng chỉ là việc đáng phải làm, không xứng đáng với cái gì gọi là hiền đức. Tính cách của anh ta lúc nào cũng mộc mạc như một chàng nhà quê cho dù sau khi thành thân với Hoàng Dung rồi thì cũng vẫn không hề thay đổi.
Trong cuộc sống hiện thực, có hay không sự tồn tại của những người như thế. Có đấy, ở một vùng núi xa xôi của Đài Loan, có rất nhiều tình nguyện viên mang quốc tịch nước ngoài.
Họ đến nơi này chính là muốn giúp cho cuộc sống của mọi người tốt hơn, đầy đủ hơn. Họ ở lại đây đã vài ba chục năm, mà rất nhiều người thậm chí chẳng hề hay biết gì về sự tồn tại của họ.
Điều này làm sao mà không khiến người ta cảm động chứ? Đã làm việc tốt, lại không vì muốn
mang danh người làm việc tốt, tinh thần ấy thật là vĩ đại.
Triết học phương Tây:

v William Wordsworth (Anh): Hành động đẹp nhất của những người lương thiện đang sống giữa xã hội đó là làm những việc bé nhỏ nhưng tốt đẹp, những việc không ai biết đến mà không vì để người ta ghi nhớ.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Sat Aug 12, 2017 4:28 pm

21.Cổ nhi năng chí công danh giả, chúng nhân trợ chi dĩ lực, cận giả kết chi dĩ thành, viễn giả dự chi dĩ danh, tôn giả tái chi dĩ thế.
 
                                                                                                   Công danh
 
Người xưa có thể đạt được công danh hay sự nghiệp là vì họ nhận được sự giúp sức của mọi người: những người thành tâm xung quanh đến kết giao với họ, người ở phương xa tán dương thanh danh của họ, người tôn quý dùng quyền thế để nâng đỡ họ.
Từ xưa đến nay, một số người lưu danh trong lịch sử, bất luận là kiệt xuất trên phương diện nào, phần lớn đều dựa vào ghi chép của người khác hoặc truyền miệng nhau, mới có thể được mọi người biết đến.
Trang Chu của thời Chiến Quốc, là một nhà tư tưởng vĩ đại tiêu biểu của Đạo gia. Căn cứ vào miêu tả trong sách "Trang Tử": đời sống của Trang Chu hết sức bình dị thanh đạm, ông
không chu du các nước giống như Khổng Tử, cũng không chen vai thích cánh như Mặc Tử,
cũng không đi du thuyết bốn phương như Mạnh Tử, càng không trị lý quốc gia như Quản Trọng. Ông ấy chỉ sống một cách lặng lẽ ở một vùng quê hẻo lánh, thỉnh thoảng có bạn bè đến
đàm đạo cùng ông ấy, lúc thường cũng có một số đệ tử theo ông học tập. Người như vậy thì
làm sao nổi danh khắp chốn được?
Nguyên nhân chính là kiến thức của bản thân Trang Chu cực kỳ cao thâm, sự tu dưỡng của ông rộng lớn như trời đất, suy nghĩ của ông như ngựa trời tung vó. Tuy Trang Chu danh lợi đạm bạc, nhưng bạn bè, học trò của ông đều biết được chỗ xuất chúng của ông, tự nguyện kết giao, học tập với ông, ngay cả nhưng người ở phương xa đều biết đến Trang Chu, các bậc vương hầu còn mời ông ra làm quan. Những tác phẩm của ông đều đã được lưu giữ lại mãi đến ngày nay, các học giả đối với trí tuệ của Trang Chu đều vẫn muôn phần bội phục.
Chỉ cần chân nhận một phương diện tài năng nào đó, thì dễ dàng có được không gian phát triển. Cho du là Trang Chu, ông cũng phải hao tổn tinh thần và công sức rất lớn trong việc tu dưỡng, rèn luyện mới có thành tựu như vậy. Tuy nhiên thành tựu này không phải là ông muốn cho bản thân mình, mà là người khác ban cho ông. Nhưng cũng có rất nhiều người muốn trong một ngày mà có được công danh, thành tựu. Đó chính là phải trả giá bằng bổn phận hay sự nỗ lực, những người xung quanh thấy được, nhất định sẽ cảm động và ra sức giúp đỡ.
Triết học phương Tây:

v Montesquieu (Pháp): Sự bình dị là một hành lang bảo vệ.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Wed Aug 23, 2017 1:17 pm

22.Lực bất địch chúng, trí bất tận vật.
Dữ kỳ bụng nhất nhân, bất như dụng nhất quốc.
 
 
                                                               Bát kinh
 
Sức của một người vốn không thể địch lại sức của nhiều người, trí tuệ của một người không thể biết được hết mọi vật. Nếu chỉ dùng sức mạnh và trí tuệ của một người, thì sao bằng dùng trí tuệ và sức mạnh của một quốc gia.
Sức mạnh của một người là có hạn. Khi chúng ta xem việc tuyển chọn các vận động viên thể hình, trên thân người của họ có những khối cơ bắp rắn chắc cuồn cuộn, không tránh được khiến người ta tò mò: sức mạnh của họ lớn bao nhiêu? Trên thực tế, bất luận là có sức mạnh như thế nào đi nữa, cũng không thể chỉ dựa vào một người là có thể nâng được vật nặng ngàn cân, nhất định phải nhờ đến nhiều người. Trí tuệ của một người cũng giống như vậy, giả sử hôm nay khi hỏi Lý Viễn Triết một vấn đề tinh thâm của triết học, anh ta nhất định trân mắt đứng nhìn như một người câm. Trước đây, Hàn Dũ đã từng nói ''nghiệp học thuật phải có sự chuyên công" chính là đạo lý này.
Chỉ dựa vào trí tuệ của một người thì không thể nào hiểu hết vạn vật vốn có trong trời đất. Một tiến sĩ văn học có thể biết được hệ thống phân tầng trong một khu rừng không? Một giáo sư vật lý có thể phân tích một cách chính xác đường hướng vận động của nền kinh tế đất nước được không? Tất nhiên là không thể, trừ khi họ được sự giúp đỡ từ các chuyên gia.
Ngày nay, chúng ta sống trong thời đại thông tin phát triển, kiến thức mọi lĩnh vực đều có thể tìm thay ở rất nhiều nơi như thư viện, nhà sách, thậm chí là truyền hình, đài phát thanh, và tiện lợi nhất là từ Internet.
Người người nếu như có tư liệu cần phải tra cứu, chỉ cần có đường dẫn hoặc từ khóa trên mạng, thì nhất định sẽ tìm ra. Đây chính là một nơi tốt cho sự lưu thông thông tin thời hiện đại, người người đều có thể dựa vào trí tuệ chung của nhân loại để có được tri thức cũng như mục đích thành công mà mình muốn. Tóm lại, năng lực của một người thường hạn chế trong một lĩnh vực tri thức nhất định nên chúng ta cần phải hiệp lực, tập hợp sức mạnh của nhiều người thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên gấp bội phần.
Triết học phương Tây:

v Karl Marx (Đức): Chỉ có trong tập thể, cá nhân mới có thể đạt được sự phát triển toàn diện.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Mon Aug 28, 2017 4:40 pm

23.Phù trí giả, tri họa nạn chi địa nhi tị chi giả dã, thị dĩ thân bất cập vu hoạn dã
 
 
 
                                                                                                        Nạn nhị
 
Người có trí tuệ, biết được tai họa sắp đến mà tránh xa nó, cho nên thân không vướng vào hoạn nạn.
Mỗi khi cơn bão sắp ập đến, thường sẽ có một số người thích mạo hiểm, thích cảm giác mạnh như đi leo núi, hoặc đến bên bờ biển để câu cá, vì vậy thường xảy ra tai nạn. Đôi khi khuấy động cả hàng đại đội cứu nạn lên rừng, xuống biển để tìm xác, cả tuần cũng chẳng thể tìm ra.
Những người như vậy, chính là chẳng có chút trí tuệ nào, đã biết rõ là việc làm nguy hiểm lại vẫn cứ ngoan cố, kết quả nếu không phải chịu đau đớn thì cũng là mất mạng. Làm như vậy, không những khiến người thân của họ đau khổ, mà còn gây tốn kém cho xã hội, đây đều là một kiểu mất mát và lãng phí.
Người có trí tuệ thì sẽ giảm thiểu những nguy cơ khiến cho bản thân phải chịu tai họa.
Cũng giống như khi giông bão kéo đến, người ấy tuyệt đối sẽ không đi đỉnh núi hay câu cá bên
bờ biển, bởi vì những nơi đó rất nguy hiểm. Muốn lên núi, xuống biển thì tìm lúc trời quang mây tạnh mà đi cũng được.
Về mặt chính trị cũng giống như thế. Vào năm Việt vương Câu Tiễn vẫn còn đang nếm mật nằm gai, Văn Chủng và phạm Lãi là hai đại thần đã giúp cho đại nghiệp khôi phục vương quốc của Câu Tiễn. Khi nước Ngô bị diệt, Phạm Lãi đã rời khỏi nước Việt đến nước Thương, trước khi lên đường ông ta nói với Văn Chủng rằng ''Thỏ tinh ranh mà chết rồi thì chó săn cũng
sẽ bị nướng thôi''. Ý ông muốn nói là: ở lại đây rất nguy hiểm, hãy cùng đi với tôi đi. Nhưng
Văn Chủng không tin, kết quả là đã bị Câu Tiễn xử tử. Còn Hàn Tín đầu đời Hán cũng là đã đi
theo vết xe đổ của Văn Chủng. Từ đó có thể thấy rằng, Phạm Lãi là người có trí tuệ, khi ông ấy
biết được nguy hiểm đang gần kề thì đã tìm một nơi an toàn để lánh nạn. Còn người xuẩn ngốc thì sẽ không có thứ kiến thức này.
Triết học phương Tây:

v Aesop (620 - 560 TCN) (Hy Lạp cổ): Người thông minh căn cứ vào dấu hiệu dự đoán trước nguy hiểm, nên có thể tránh được khỏi nguy hiểm.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Wed Aug 30, 2017 3:48 pm

24.Kim phu nữ nhân tương nhược dã, vô phong nhiên bàng nhập chi lợi độc dĩ hoàn cấp giả, phi lực tắc kiệm dã. Dữ nhân tương nhược dã, vô cơ cận, tất cữu, họa tội chi ương. Độc lập bần cùng giả, phi xỉ tắc đọa dã
 
 
                                                                                                      Hiển học
 
Có người kề cận với điều kiện của người khác, không có thu hoạch và thu nhập khác dồi dào mà có thể độc lập tự cấp tự túc; nếu không phải do chăm chỉ lao động thì chính là nhờ tiết kiệm. Còn có người cũng kề cận với điều kiện của người khác, nhưng nếu không gặp phải các tai họa như mất mùa, bệnh dịch, phạm tội, thì cũng khốn khổ bần cùng, đây chẳng phải là vì xa xỉ thì chính là vì lười nhác.
“Tiết kiệm'' và ''cần cù'' là những đức tính tốt đẹp có thể giúp cho con người vượt qua được cửa ải khó khăn khi gặp phải những hoàn cảnh không như ý muốn. Nếu như trong đời sống thường ngày, biết rèn luyện cho mình một thói quen tiết kiệm và cần cù, tránh gây ra những lãng phí không cần thiết thì có thể đem tiền dư dùng vào việc khác hoặc tích góp lại.
Giới trẻ ngày nay rất thích mua đồ uống, nơi nào trên đường phố cũng đều là quán giải khát.
Kỳ thực, nếu như họ uống nước lọc ở nhà thì có thể tiết kiệm được một khoản chi tiêu rồi.
Đương nhiên, vấn đề nằm ở chỗ rất nhiều trường phải trang bị máy nước nóng, nhưng điều này có thể không khả thi. Những trường học cần phải khuyến khích học sinh uống nước lọc nhiều hơn, hạn chế mua các thức uống bán trên thị trường, mỗi ngày tiết kiệm được vài ba chục đồng, một tháng tiết kiệm được bảy tám trăm đồng, thì tính ra cũng không phải là ít.
Người tiết kiệm đa số cũng là người cần cù, bởi vì cần cù và tiết kiệm là hai mặt của một khối
thống nhất.
Thường ngày cần cù tiết kiệm thì cuộc sống sẽ tương đối giản dị, không dễ bị sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, nếu như có một mục tiêu nào đó thì cũng có thể hoàn thành rất nhanh. Giả sử như thường ngày xa xỉ lãng phí thì cũng có thể sẽ không chuyên tâm làm việc, thêm vào đó là tâm lý ỷ lại, khoảng cách tới thành công sẽ ngày càng xa.
Triết học phương Tây:

v Raynal (Pháp): Hình phạt của sự lười nhác là: bản thân không thể gặt hái thành công, lại phải chứng kiến sự thành công của người khác.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Tri Âm Quán
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 5980
Reputation : 2
Join date : 31/07/2013
Đến từ : Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   Wed Sep 06, 2017 6:34 pm

25.Ngôn chi vi vật dã dĩ đa tín
 
 
                                                                                                      Bát kinh
 
Lời bàn tán, khi có rất nhiều người đều cùng nói về một chuyện giống nhau thì rất dễ khiến cho người ta tin.
Con người đa số nhất định đều đã từng bị những tin đồn thất thiệt làm cho mê muội.
Thời thơ ấu chỉ cần trường học hoặc nhà ở bên cạnh bỏ hoang, thì những đứa trẻ nhất định sẽ
đồn đoán là nơi ấy có ma. Mọi người đều sẽ vẽ hươu vẽ vượn rồi đồn thổi lên, truyền đi truyền
lại tin này. Khi là trẻ con, đáng sợ nhất nhưng cũng thích nghe nhất là những chuyện phiếm về
ma quỷ.
Những lời đồn thổi trong thế giới của người lớn, không đơn thuần như vậy. Đại thần Bàng Quyên của nước Ngụy thời Chiến quốc từng nhắc nhở với Ngụy vương, đó chính là câu chuyện nổi tiếng ''Ba người thành hổ”. Đương thời, Ngụy vương rất tin tưởng Bàng Quyên, dẫn đến sự đố kỵ của các đại thần khác. Một lần nọ, Bàng Quyên phải đến nước Triệu, ông ta xin Ngụy vương chớ nghe lời đồn nhảm, Ngụy vương nhận lời. Nhưng cũng từ đây, ông không thể
trở về nước nữa. Ngụy vương đã nghe theo những lời đồn nhảm mà đem ông ra trị tội. Một
chuyện khác đó là ''Tăng Sâm giết người”, ngay cả mẹ của ông ta cũng phải tin rằng, Tăng Sâm một người nổi tiếng về nhân và hiếu như thế đã giết người, và hoang mang cực độ. Có thể thấy những lời xúc xiểm hay đồn nhảm, chỉ cần có nhiều người truyền tai nhau thì rất dễ dàng khiến cho người ta tin.
Mấy năm trước, trên báo chí có đưa tin: dọc theo duyên hải Nghi Lan có người thấy quỷ nhập tràng thoắt ẩn thoắt hiện. Tin này được truyền ra, không người bán tín bán nghi, còn người địa phương vẫn đồn thổi như thật khiến một số người yếu bóng vía không dám ra khỏi nhà một mình. Sau đó điều tra ra mới biết rằng: vốn là có người muốn buôn lậu, vượt biên, cho nên mới cố ý truyền ra những lời nhảm nhí đó. Kết quả, một truyền mười, mười truyền một trăm, mọi người đều tin. Những lời đồn nhảm ác ý một khi được truyền ra thì tác hại của nó là rất lớn.
Triết học phương Tây:

v Hawthorne (Mỹ): Từ ngữ, khi thể hiện trong từ điển thì rất đơn giản, nhưng nếu rơi vào tay một người có khả năng tổng hợp chúng lại với nhau thì sức mạnh làm điều tốt hay xấu sẽ trở nên lớn mạnh không gì sánh được.

_________________________________
Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang
http://quoccuonglucngan.blogspot.com/
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com/
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: HÀN PHI TỬ   

Về Đầu Trang Go down
 
HÀN PHI TỬ
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 2 trangChuyển đến trang : 1, 2  Next

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Các Đạo Khác-
Chuyển đến