Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang
Chào bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang!
Diễn Đàn là nơi giao lưu kết bạn, sưu tầm, lưu trữ, học hỏi và chia sẻ kiến thức.
Để cùng nhau tiến bộ trên con đường hướng thiện.
Chúc bạn sức khỏe và có nhiều thành công mới trong cuộc sống!

Om mani pad me hum
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang

Mỗi người đều nhận được hai thứ giáo dục: một thứ do người khác truyền cho; một thứ, quan trọng hơn nhiều, do mình tự tạo lấy.
 
Trang ChínhTrang Chính    CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Chào mừng các bạn đã ghé thăm Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang! Chúc các bạn sức khỏe và thành đạt! Tri Âm Quán_Thị Trấn Chũ_Lục Ngạn_Bắc Giang.

Share | 
 

 Vì lợi ích bách tính, được thần tiên kính trọng

Go down 

Mời bạn bầu chọn
Bài đăng hữu ích
0%
 0% [ 0 ]
Bài đăng không hữu ích
0%
 0% [ 0 ]
Tổng số bầu chọn : 0
 

Tác giảThông điệp
Quốc Cường
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực
avatar

Tổng số bài gửi : 1043
Reputation : 15
Join date : 27/07/2013
Đến từ : Tri Âm Quán/Thị Trấn Chũ

Bài gửiTiêu đề: Vì lợi ích bách tính, được thần tiên kính trọng   Fri Aug 09, 2013 10:13 am

Vì lợi ích bách tính, được thần tiên kính trọng

Trương Quai Nhai làm quan ở Thành Đô. Một đêm ông nằm mộng thấy được một vị thần tiên mời đến chơi. Trong khi họ đang nói chuyện, đột nhiên có một người tiến vào đọc thông báo: "Tây Môn Hoàng Kiêm Tế đã đến". Sau đó, một vị đạo nhân bước vào phòng. Vị thần tiên kia lập tức tiếp đãi và đối đãi ông bằng lễ mạo phi thường cung kính.

Sáng hôm sau, Trương Quai Nhai tìm kiếm khắp nơi và cuối cùng đã tìm được đạo sĩ Hoàng Kiêm Tế và mời được ông về phủ của mình. Trương Quai Nhai nhìn vị đạo sĩ và nhận ra đúng là người mà ông đã gặp trong mộng. Ông hỏi Hoàng đạo sĩ, "Ngài đã làm những việc thiện gì vậy? Vì sao vị thần tiên đó lại kính trọng ngài vậy?"


Hoàng đạo sĩ nói,"Tôi ngoài việc thu mua lúa mì với mức giá phải chăng vào vụ thu hoạch ra thì không có làm việc gì tốt thực sự có ý nghĩa cả. Năm sau tôi bán với giá gốc cho bách tính khi gặp thời buổi khó khăn. Tôi đã bán bằng với giá mua. Làm vậy tôi cũng không mất gì cả, nhưng lại giải trừ được mối nguy cho bách tính." Sau khi nghe Hoàng Kiêm Tế kể, Trương công (Trương Quai Nhai) đã không thể kiềm chế được cảm xúc. Ông đã bảo nô bộc của mình giúp Hoàng đạo sĩ ngồi vào một cái ghế rồi sau đó cung kính bái lạy.


Thần tiên sẽ tôn kính người làm việc tốt có lợi cho bách tính. Chúng ta nên để cho mọi người biết về những việc tốt mà Hoàng đạo sĩ đã làm. Hãy để bách tính biết rằng hành thiện sẽ được thần tiên kính trọng. Hy vọng rằng có nhiều người hơn nữa sẽ noi theo.
Người ích kỷ bị sét đánh, người tốt bụng được ban quý tử
Thầy thuốc nổi tiếng thời Đường, Tôn Tư Mạc, cả đời cống hiến cho y học, đã viết nhiều cuốn sách trong đó có các cuốnThiên Kim Phương và Thiên Kim Dực Phương truyền lại cho hậu thế.


Tôn Tư Mạc đã từng tình cờ cứu sống một con rồng. Để đáp lại thịnh tình của Tôn Tư Mạc, con rồng đã tặng ông một phương thuốc của Long Cung. Tôn Tư Mạc đã áp dụng nó trong khi trị bệnh và rất có hiệu quả. Sau đó, ông đã biên soạn nó vào trong cuốn Thiên Kim Phương, và đã khắc lên đá để truyền lại cho hậu thế.
Đương thời, có một cá nhân nghe nói về sự việc này. Để kiếm lợi lớn, ông ta đã sử dụng quan chức của mình để chiếm đoạt hòn đá. Sau đó, ông ta lên kế hoạch dùng một phương pháp đặc biệt để sao chép phương thuốc từ tảng đá. Ông ta sẽ in thành toa và bán nó. Tuy nhiên, ông ta đã vô tình làm vỡ tảng đá. Chẳng bao lâu sau, ông ta bị sét đánh chết.


Sau đó, một người tốt bụng đã thuê người thợ thủ công trước kia khắc lại phương thuốc vào một tảng đá. Đây là cách mà cuốn Thiên Kim Phương quý giá đã được truyền lại cho các thế hệ sau.
Một đêm nọ, người tốt bụng này đã có một giấc mộng. Trong mộng, Tôn Tư Mạc nói với ông,"Ông vốn không có con trai. Vì ông đã làm được một điều tốt, ông sẽ được ban cho một quý tử". Chẳng bao lâu sau khi nằm mộng, vợ ông đã mang bầu và sinh hạ được một cậu con trai. Khi trưởng thành, con trai của ông trở thành một đại quý nhân.


Người ích kỷ mà đã làm vỡ tảng đá chỉ tự tư tự lợi, trong khi người vị tha mà đã khắc lại phương thuốc chỉ nghĩ cho người khác. Trớ trêu thay, người ích kỷ cuối cùng chẳng được gì và người tốt bụng đã được hưởng lợi ích từ việc làm tốt của mình.


Triệt để tiêu hủy những văn bản không tốt
Vào thời Tuyên Đức triều Minh, nhiều quan thái giám đã bị đưa tới Ấn Độ Dương để tìm báu vật. Tiêu tốn vô số tiền của và nhiều người đã chết. Trong những năm Thiên Thuận, có người kiến nghị Hoàng thượng tiếp tục săn tìm kho báu. Vì vậy, Hoàng thượng phái Chủ quản binh bộ Hạng Trung tham khảo các tài liệu liên quan đến việc săn tìm kho báu và lập ra một phương án mới.


Đương thời, Lưu Đại Hạ giữ chức Lang Trung phụ trách việc lưu giữ các tài liệu. Khi nghe được tin đó, ông đã giấu các tài liệu khỏi tay thuộc hạ của Hạng tướng quân. Do đó, kế hoạch đã bị đình lại vì không có tài liệu để tham khảo.


Sau đó, khi Hạng Trung hỏi những người lưu trữ tài liệu về việc các tài liệu kho báu bị thất lạc, Lưu Lang Trung cười nói,"Tìm kiếm kho báu ở Ấn Độ Dương là một kế sách dở. Các tài liệu nên bị hủy đi ngay cả nếu như hôm nay chúng vẫn còn. Vì sao ngài còn hỏi về chúng?" Hạng tướng quân bỗng bừng tỉnh và vô cùng kính trọng Lưu Đại Hạ. Ông cũng xin lỗi Lưu Đại Hạ, "Việc làm của ông đã làm cảm động trời đất. Ông mới xứng ngồi ở vị trí của tôi!" Quả thực, sau này Lưu Đại Hạ đã được thăng chức lên làm Thái Bảo Đại Tư Mã và con cháu của ông về sau cũng làm quan lớn.


"Để biểu dương việc làm tốt của Lưu Đại Hạ, tất cả tài liệu mang đến tai hại đều nên bị hủy. Quan trọng hơn, những cuốn sách mà khuyến khích dâm dục và phỉ báng Phật Pháp là những văn bản tội lỗi. Để tránh làm hại thế hệ sau, chúng nhất định phải bị hủy!"
(Những câu chuyện lịch sử bên trên được trích từ cuốn "An Sĩ Toàn Thư" của triều đại nhà Thanh)( Tác giả: Trịnh Trọng )

_________________________________
Về Đầu Trang Go down
http://lucngantriamquan.forumvi.com
 
Vì lợi ích bách tính, được thần tiên kính trọng
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tri Âm Quán - Lục Ngạn - Bắc Giang :: Các Đạo Khác :: Gương Xưa Tích Cũ-
Chuyển đến